Cộng đồng bàn tán xôn xao trước nghi vấn một team VCS dính líu tới dịch vụ "cày thuê biến tướng"

Loris CarryUs, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:40 30/12/2020

Trường hợp đội tuyển bị nghi ngờ dính líu đến giới cày thuê lại khiến cho cộng đồng liên tưởng tới vụ việc của KingOfWar trong quá khứ.

Một tổ chức hiện sở hữu slot thi đấu VCS mùa Xuân 2021 mới đây đã đăng thông tin tuyển dụng thuộc mảng streamer/ vlogger. Sẽ không có gì đáng nói đối với bài đăng tuyển dụng thông thường nếu như cộng đồng game thủ không phát hiện ra người đăng tin là nhân vật chuyên kinh doanh hoạt động "cứu hộ rank" - thứ được cho là một biến tướng của dịch vụ cày thuê.

Cộng đồng bàn tán xôn xao trước nghi vấn một team VCS dính líu tới dịch vụ cày thuê biến tướng - Ảnh 1.
Cộng đồng bàn tán xôn xao trước nghi vấn một team VCS dính líu tới dịch vụ cày thuê biến tướng - Ảnh 2.

Để làm rõ hơn, thì dịch vụ "cứu hộ", hay thuật ngữ quốc tế thường được gọi là "coaching", dùng để chỉ việc người được trả tiền sẽ duo cùng người thuê để leo rank. Người làm dịch vụ "cứu hộ" thường có bậc rank cao, kỹ năng tốt và đủ sức kéo người duo cùng leo rank từ bậc Bạc, Vàng lên Kim Cương, thậm chí có thể là Cao Thủ, Đại Cao Thủ...

Chính vì vậy, dịch vụ này thường bị xem là biến thể của cày thuê. Bởi thay vì đưa tài khoản cho người cày thuê thì người trả tiền sẽ duo cùng một người chơi rank cao để smurf rank thấp. Xét trên một số phương diện, cộng đồng cũng có lý do để liệt nó vào dạng hành vi phá game.

Cộng đồng bàn tán xôn xao trước nghi vấn một team VCS dính líu tới dịch vụ cày thuê biến tướng - Ảnh 3.

Ngoài ra, cũng từng có nhiều thông đến việc nhân vật này nhận tiền cày thuê lên Thách Đấu với mức giá 500.000 đồng một tài khoản và cũng từng dính nhiều bê bối về việc làm ăn thiếu uy tín.

Nhưng ở thời điểm hiện tại, việc người này đăng tin tuyển dụng (dù chỉ là mảng streamer) cho một tổ chức chủ quản, hiện đang sở hữu đội tuyển thi đấu tại VCS. Điều này đã khiến không ít game thủ phải đặt nghi vấn, rằng liệu tổ chức này có vi phạm điều lệ của Ban tổ chức giải?

Bởi nếu là người đăng tin tuyển dụng, thì khán giả hoàn toàn có lý do để tin rằng người này là thành viên trong tổ chức eSports đó. Mà theo điều lệ từ BTC giải đấu VCS, đội tuyển có dính líu đến dịch vụ cày thuê sẽ không có tư cách tham gia hệ thống giải đấu chuyên nghiệp. Trước đây, KingOfWar từng đầu tư cho đội tuyển tham dự VCSB, nhưng sau đó đã phải giải thể vì vấn đề tương tự.

Cộng đồng bàn tán xôn xao trước nghi vấn một team VCS dính líu tới dịch vụ cày thuê biến tướng - Ảnh 4.

Cộng đồng bàn tán xôn xao về việc liệu tổ chức eSports nói trên có đủ tư cách tham gia VCS, khi người đăng tin tuyển dụng lại là một nhân vật quen thuộc trong giới "cày thuê"

Trên góc nhìn khác, cũng chưa có bằng chứng xác thực nào để chứng minh rằng người đăng bài viết nói trên là nhân viên hoặc cổ đông của tổ chức eSports này (có thể chỉ là một người "đăng tin giùm"). Chính vì vậy, ngay cả khi có hoài nghi thì vấn đề đặt ra vẫn chỉ là một câu chuyện gây tranh cãi, và đi kèm với đó và sự hứa hẹn về mùa giải mới đẫm mùi... drama.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm