Nhìn lại năm 2020 đầy u ám của LMHT Việt Nam: Nợ lương, cờ bạc, cắm sừng đều đủ cả!

Gia Minh, Theo Trí Thức Trẻ 02:30 23/12/2020

Năm nay quả thực là một điểm đen với nền LMHT Việt Nam. Cá độ, nợ lương, drama… đều đồng loạt xảy ra.

Nhiều người nói rằng 2020 này là năm "hạn toàn thế giới", ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã kéo theo nhiều thứ. Đối với Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam, câu nói này cũng chẳng hề sai. Năm 2020 đối với LMHT là chuỗi ngày đen tối tưởng chừng bất tận. Từ đội tuyển cho đến streamer, tất thảy đều bảo nhau mà bung bét.

Nhìn lại năm 2020 đầy u ám của LMHT Việt Nam: Nợ lương, cờ bạc, cắm sừng đều đủ cả! - Ảnh 1.

Các đội tuyển thi nhau lao xuống hố drama

Cùng bắt đầu một năm đen tối từ các đội tuyển chuyên nghiệp - đầu tàu của nền LMHT. Vấn đề lương bổng xưa nay là thứ vô cùng tế nhị. Bởi lẽ, trong mắt nhiều người thì game thủ chuyên nghiệp vẫn chưa là nghề thu nhập ổn định. Vậy nên, khi bắt đầu ký hợp đồng cho tổ chức và quyết tâm theo đuổi con đường chuyên nghiệp, mong ước của hầu hết tuyển thủ ngoài việc cống hiến cho nước nhà còn là hy vọng có một cuộc sống thoải mái hay chí ít là đầy đủ về mặt tài chính.

Thế nhưng, trong năm 2020 vừa qua, hàng loạt các đội tuyển như Lowkey, GAM đều dính phốt liên quan đến vấn đề lương của tuyển thủ. Với Lowkey, tổ chức này đã tuyên bố vỡ nợ, kéo theo đó là việc hàng loạt tuyển thủ ở nhiều bộ môn, nhiều khu vực khác nhau đều thi đấu mà không có một đồng lương nào.

Đặc biệt, Việt Nam là khu vực bị tổn hại nặng nhất, ước tính lên tới 1,3 tỷ đồng tiền lương chưa được thanh toán cho các tuyển thủ. May mắn thay, tuyển LMHT của Lowkey Esport tại Việt Nam đã được Team Secret mua lại, các tuyển thủ thuộc đội tuyển cũ cũng phần nào được yên tâm thi đấu.

Nhìn lại năm 2020 đầy u ám của LMHT Việt Nam: Nợ lương, cờ bạc, cắm sừng đều đủ cả! - Ảnh 2.

Lowkey Esport tại Việt Nam sang tên đổi chủ

Đối với GAM, đội tuyển này tuy không tuyên bố "vỡ nợ" như Lowkey nhưng drama kéo dài khiến cho cộng đồng ngán ngẩm về một "anh lớn VCS". Cụ thể, drama bắt đầu từ khi Zeros nói úp mở về chuyện mình nợ lương và hợp đồng ký kết với GAM không rõ ràng. Cộng đồng ngay lúc đó đã hướng những câu hỏi đầy nghi hoặc về phía đội tuyển tạo nên tên tuổi của "Ma Vương" là GAM.

Phản bác những luận điểm đó của Zeros, Khánh Hiệp Izumin - COO của GAM Esport đã có những đáp trả. Vị giám đốc này cho rằng lời nói của Zeros hoàn toàn là thiếu chính xác và cho rằng cựu đường trên của GAM đang bôi nhọ đội tuyển cũ.

Căng thẳng lên đỉnh điểm khi phía GAM còn sẵn sàng sử dụng tới pháp luật. Phía Zeros cũng không chịu nhún nhường. Anh và cựu HLV là Tinikun cũng có những bằng chứng về việc GAM không minh bạch về tài chính đối với các tuyển thủ.

Nhìn lại năm 2020 đầy u ám của LMHT Việt Nam: Nợ lương, cờ bạc, cắm sừng đều đủ cả! - Ảnh 3.

Zeros lên tiếng về việc GAM nợ lương của nhiều tuyển thủ

Tưởng rằng mọi thứ đã dần đi vào hồi kết, chấm dứt chuỗi drama dài bất tận thì không. Ngay trong tháng 12/2020, vợ của Slay hỗ trợ của GAM đã đăng đàn, tỏ ra không hài lòng về ban lãnh đạo đội tuyển. Cô cũng tiết lộ rằng ban lãnh đạo không những nợ lương mà còn gây khó dễ cho Slay khi anh muốn rời đội.

Cô nói thêm "Tiền mà các anh còn chưa trả cho nó là tiền đi đẻ, tiền bỉm sữa của con nó á!" trên Facebook cá nhân. Thậm chí còn có thông tin cho rằng tiền lương của Slay là do cựu HLV Tinikun phải bỏ tiền túi ra trả.

"Nếu không có lương thì tiền đâu mà sống" là nỗi trăn trở với nhiều người không chỉ riêng tuyển thủ LMHT. Vấn đề cơm áo gạo tiền xưa nay luôn là mối quan tâm số một. Chính vì vậy, một số người đã có tư duy lầm đường lạc lối, sa đà vào những vụ cá cược, thậm chí là bán độ. Thế nhưng nếu "cơm áo gạo tiền" không phải là lý do, tuyển vẫn trả lương đầy đủ thì sao?

Nhìn lại năm 2020 đầy u ám của LMHT Việt Nam: Nợ lương, cờ bạc, cắm sừng đều đủ cả! - Ảnh 4.

Đó chính là trường hợp của PHT - tuyển thủ thuộc team OPG do Optimus dẫn dắt. Cụ thể, sau khi kết thúc giải đấu VCSB nhằm tìm ra đội thăng hạng, đã có vài nguồn tin cho rằng PHT - tuyển thủ thuộc Overpower Gaming đã cá độ. Sau đó, đến ngày 8/12, ban tổ chức của VCS chính thức lên tiếng và đưa ra án phạt cho tuyển thủ trên. Án phạt được đưa ra là game thủ này sẽ bị cấm thi đấu 24 tháng trong tất cả các giải đấu mà Garena hay Riot Games tổ chức. OPG của Optimus cũng chính thức tan rã từ đây.

Những ngày cuối năm, cộng đồng LMHT lại lộ ra đường dây cá độ liên quan nhân vật C.H. Người này liên quan mật thiết đến nhiều tuyển thủ VCS nổi tiếng. Ngay cả Levi cũng lên tiếng về việc này.

Nhìn lại năm 2020 đầy u ám của LMHT Việt Nam: Nợ lương, cờ bạc, cắm sừng đều đủ cả! - Ảnh 5.

Nhân vật C.H có mối quan hệ mật thiết với tuyển thủ VCS

Ở khía cạnh khác, nếu để lựa chọn ra đội tuyển eSports gặp trắc trở nhất nhì Việt Nam 2020, SBTC chắc chắn là ứng cử viên hàng đầu. Nhắc đến SBTC, người ta thường nghĩ ngay tới một tập thể streamer với Thầy Giáo Ba là lãnh đạo. Có lẽ sau một thời gian vắng bóng trên đấu trường VCS, Baroibeo cùng những đồng đội bắt đầu "nhớ nghề", vậy là SBTC Esport ra đời.

Tuy không phải đánh VCSB để thăng hạng lên giải chính nhưng SBTC cũng gặp vô vàn các trắc trở khác. Đình đám nhất trong thời gian vừa qua chính là sự việc lộ video train cùng với một đội tuyển LCK.

Cụ thể, vì một lần khoe trên stream rằng SBTC đang có giao hữu, luyện tập với một đội Hàn Quốc, Thầy giáo Ba đã vô tình làm lộ link của video tập luyện. Kết cục là những người xem thiếu ý thức đã lấy được đoạn video và tiến hành reup khắp nơi. Ngay lập tức, những thành viên trong SBTC phải tá hoả bình luận luôn trận đấu đó như một cách chữa cháy.

Nhìn lại năm 2020 đầy u ám của LMHT Việt Nam: Nợ lương, cờ bạc, cắm sừng đều đủ cả! - Ảnh 6.

Vì sơ xuất, Thầy Ba vô tình để lộ video training cùng team Hàn của SBTC

Kết lại vấn đề về các đội tuyển chính là trường hợp… không phải do đội tuyển. Lý do đó chính là các vấn đề liên quan đến đội ngũ truyền thông. Thời gian trở lại đây, đội ngũ truyền thông của Burst The Sky đã có những content gây tranh cãi trong cộng đồng LMHT.

Cụ thể, vì "đu trend" Among Us, đội truyền thông của BTS đã có động thái "khịa" lại chuyện tin đồn Slayder - xạ thủ hiện tại của Team Flash đã chơi không đẹp với team FTV. Ngay lập tức, cộng đồng đã khiến cho BTS nhận cơn mưa gạch đá. Fanpage của BTS sau đó cũng phải xoá đi bài đăng gây tranh cãi đó.

Nhìn lại năm 2020 đầy u ám của LMHT Việt Nam: Nợ lương, cờ bạc, cắm sừng đều đủ cả! - Ảnh 7.

Bức ảnh chế gây phẫn nộ cộng đồng của đội tuyển BTS, ngầm ám chỉ Slayder về lùm xùm cách đây vài năm của anh với Huỳnh Phương, ông chủ của FTV Esports

Nhiều streamer liên tục gặp "vận hạn"

Từ trước đến nay, 2 vấn đề "tình" và "tiền" luôn được quan tâm bởi rất nhiều người. Đặc biệt với tình ái, đây luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm, đặc biệt là với những người làm truyền thông. Năm 2020 này, cộng đồng LMHT đã chứng kiến hai drama về tình cảm "siêu to khổng lồ". Đó chính là sự việc của Mina Young - Noway và Hà Tiều Phu cùng bạn gái.

Cụ thể, trong một lần lên stream, Mina Young đã mặc chiếc áo đôi mà fan tặng cho bộ đôi Noway - Cara. Ngay lập tức người xem đã thắc mắc về nguồn gốc của chiếc áo Mina mặc. Cô nàng thì chối bay chối biến và nói rằng đó là chiếc áo do một hãng thời trang nhờ cô quảng cáo.

Sự việc sau đó đã xảy ra theo chiều hướng căng thẳng. Ông bầu của SBTC là Cao Lê Tuấn Tú đã có hình thức xử phạt rất nặng đối với Mina, đó chính là cấm cô livestream vô thời hạn. Nói về trường hợp này, sếp lớn của SBTC chia sẻ: "Mình là người đưa Mina vào nghề, mình quý nó lắm nhưng mà làm ảnh hưởng đến người khác là không chấp nhận được".

Nhìn lại năm 2020 đầy u ám của LMHT Việt Nam: Nợ lương, cờ bạc, cắm sừng đều đủ cả! - Ảnh 8.

Từ sau sự cố này, Mina chính thức bị dừng livestream vô thời hạn

Tiếp nối câu chuyện về drama tình ái là sự việc của một streamer nổi tiếng "one champ Olaf" - Hà Tiều Phu. Đây là một câu chuyện mà theo cộng đồng là tận cùng của sự chịu đựng và nỗi khổ tâm. Sau thời gian dài yêu xa, Hà Tiều Phu đã đón bạn gái là H.T.H vào Sài Gòn. Hai người thậm chí còn đăng ảnh chụp váy cưới. Điều này khiến fan mong ngóng về cái kết có hậu cho cặp đôi.

Nhìn lại năm 2020 đầy u ám của LMHT Việt Nam: Nợ lương, cờ bạc, cắm sừng đều đủ cả! - Ảnh 9.

Hai người thậm chí còn chuẩn bị làm đám cưới nếu không có sự việc này xảy ra

Tuy nhiên, câu chuyện sau đó lại diễn ra theo chiều hướng rất xấu. Cuộc tình tưởng chừng như đẹp như trong tranh của hai người đã phải dừng lại khi có sự xuất hiện không chỉ của người thứ 3 mà còn là người thứ 4, thứ 5. Cụ thể, trên Facebook cá nhân của mình, Hà Tiều Phu đã đăng tải rất nhiều bằng chứng tố cáo người bạn gái - vợ sắp cưới của mình cắm sừng.

Chàng streamer trong các bình luận phản hồi của bạn bè đã không ngừng khẳng định tình cảm đầy chân thành mình dành cho đối phương trong suốt 2 năm bên nhau. Anh đưa ra rất nhiều dẫn chứng từ việc yêu thương, chiều chuộng cô nàng hết mực đến việc rất cẩn thận và cân nhắc cho những hành động nhỏ nhất như like ảnh người khác giới hay nhắc đến tên người yêu với sự tôn trọng. Anh cũng bày tỏ sự thất vọng rất lớn vì đã tha thứ nhiều lần nhưng H.T.H vẫn chứng nào tật nấy. Sự việc thậm chí còn liên quan đến một tuyển thủ kỳ cựu của VCS. Sau một thời gian tĩnh tâm, Hà Tiều Phu sau đó đã chọn cách chuyển nhà, buông bỏ quá khứ và vùi mình vào công việc.

"Tình" là vậy thế "tiền" là sao? Đối với những người đã theo dõi SBTC từ lâu thì không lạ lẫm gì với sự việc Sena nợ tiền vì cờ bạc và phải chịu hậu quả lớn. Ở lần trước, Thầy Giáo Ba đã ra tay cứu vớt, tạo cho Sena một đường lui để tu chí làm ăn, trả nợ. Tuy nhiên bẵng đi một thời gian, anh chàng lại một lần nữa vướng vào tệ nạn cờ bạc. Ước tính số nợ lần này của anh đã lên tới hơn 1 tỷ đồng.

Lần này Thầy Ba cũng không thể nào nhân nhượng và cứu vớt thêm nữa. Tú Sena bị cấm về gaming house, đồng thời team SBTC Esport cũng không được phép duo cùng với anh nữa. Các fan cuồng của Sena cho rằng Thầy Ba cạn tình cạn nghĩa và liên tục công kích anh. Sena ngay lập tức đã có bài đăng xin lỗi, nhận mọi lỗi lầm về mình đồng thời kêu gọi cộng đồng ngừng ngay những hành vi toxic như trên. Lý giải cho vấn đề này, Thầy Ba nói rằng việc Sena dính líu đến cờ bạc sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới đội tuyển chuyên nghiệp của SBTC Esports.

Ngay khi vụ việc Sena vỡ nợ được công bố, phía ban tổ chức VCS đã yêu cầu gỡ bỏ mọi hình ảnh của Sena liên quan đến giải đấu, vì streamer/cựu tuyển thủ này đã dính líu đến vấn đề cờ bạc, cá độ. Trên thực tế, mặc dù không ra tay "trả nợ giúp" Sena như lần trước, nhưng anh cũng đã để lại hợp đồng stream nhằm cho phép Sena tiếp tục kiếm tiền. Đồng thời, anh đã lên tiếng dàn xếp với chủ nợ của Sena nên cũng không thể gọi là cạn tình cạn nghĩa.

Nhìn lại năm 2020 đầy u ám của LMHT Việt Nam: Nợ lương, cờ bạc, cắm sừng đều đủ cả! - Ảnh 11.

Sau cùng thì Thầy Ba cũng không phải là người vô tình. Năm lần bảy lượt đều là "anh Ba cứu Tú"

CKTG vắng bóng VCS, SofM là điểm sáng duy nhất

Như đã nói ở trên, vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên các sự kiện thể thao đã bị ảnh hưởng nặng nề. Esport cũng không nằm ngoài danh sách bị ảnh hưởng. Rất nhiều giải đấu thể thao điện tử đã bị tạm hoãn hoặc chuyển sang hình thức online.

Riêng chỉ có Chung Kết Thế Giới Liên Minh Huyền Thoại vẫn có thể tổ chức offline. Tưởng rằng đây sẽ là một kỳ CKTG thuận lợi, các fan LMHT Việt thì luôn mong ngóng được thấy các đội mình yêu thích cọ xát ở đấu trường quốc tế, nhất là sau một kỳ CKTG 2019 không quá thành công.

Tuy nhiên, đời không như là mơ, các tuyển thủ VCS đã không thể nào sang để thi đấu được do chính sách phòng chống dịch vô cùng chặt chẽ của đất nước chúng ta.

Nhìn lại năm 2020 đầy u ám của LMHT Việt Nam: Nợ lương, cờ bạc, cắm sừng đều đủ cả! - Ảnh 12.

Đáng buồn cho VCS, những đại diện Việt Nam phải vắng mặt trong CKTG năm nay

Việc VCS không xuất hiện tại CKTG khiến các fan LMHT rất buồn bã. Thế nhưng luôn có một điểm sáng ở phía cuối con đường. Sofm - một "thần rừng", người có lượng fan đông nhất nhì Việt Nam đã được thi đấu CKTG. Tình cảm của người hâm mộ cuối cùng cũng có nơi để hướng về.

Nhìn lại năm 2020 đầy u ám của LMHT Việt Nam: Nợ lương, cờ bạc, cắm sừng đều đủ cả! - Ảnh 13.

Sofm (ngoài cùng bên phải) là mắt xích quan trọng trong kỳ tích của SN tại CKTG

Sofm đã thi đấu vô cùng xuất sắc trong màu áo của đội tuyển LPL là Suning. Anh và những người đồng đội đã có một chiến tích trong mơ với một tập thể nhiều gương mặt mới, quật ngã được nhiều gã khổng lồ. Thậm chí cả TES, JDG và G2 cũng chịu thất bại dưới tay của những chú sư tử. "Duy Cầu Giấy" đã chứng tỏ bản thân với thế giới, giành được nhiều MVP và là một trong những nhân tố gánh đội. Tuy nhiên câu chuyện thần tiên kết thúc tại trận Chung kết. DWG - đại diện LCK tỏ ra vượt trội hơn hẳn một SN đầy non trẻ.

Tuy thất bại nhưng các fan của SN và Sofm đều vô cùng tự hào, vui lây cho anh chàng. Bởi lẽ đây là lần đầu tiên sau rất nhiều năm nỗ lực, "Duy Cầu Giấy" mới có thể đặt chân đến CKTG. Đây là ước mơ từ những ngày đầu tiên trong sự nghiệp game thủ chuyên nghiệp của anh chàng nên không một ai trách cứ.

Tóm lại, năm 2020 là một năm với rất nhiều biến động đặc biệt với nền LMHT, đây có thể coi là một điểm đen. Tuy nhiên những điều tồi tệ rồi cũng sẽ qua, hãy cùng hy vọng vào một năm 2021 tươi sáng hơn, những giải đấu hấp dẫn và những buổi stream thú vị của LMHT!

Ảnh: Internet

Bình luận

  • Sáng Ngày Ra: Nhiều nghệ sĩ và CĐM chuyển khoản cứu trợ bầy thú ở Thảo Cầm Viên, 4 "bà thím" đi tập thể dục ở hồ Hoàn Kiếm và cái kết 2 triệu

    Dù đã thực hiện các biện pháp tiết kiệm và giảm các khoản chi phí để duy trì hoạt động thường xuyên, tối thiểu trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay, nhưng theo dự toán, từ tháng 7 đến tháng 12-2021, chi phí chăm sóc động, thực vật của đơn vị này cần hơn 45,7 tỉ đồng. Tối qua 23/9 bà Nguyễn Phương Hằng - CEO Đại Nam đã lên tiếng về những tin đồn xung quanh mình và Đại Nam gần đây, trong đó có cả tin đồn KDL Đại Nam sắp được chuyển nhượng cho chủ mới. Bà cho biết đã nghe tin đồn bán Đại Nam từ hàng chục năm nay, chứ không phải bây giờ mới có.
  • Đọc thêm