Con trai đi học mẫu giáo được vài ngày đã bị nhà trường trả về, nguyên nhân lại do một hành vi vô tư của mẹ gây ra

Hồng Hạnh, Theo Pháp luật và Bạn đọc 19:52 19/11/2020

Bà mẹ này không ngờ hành động đơn giản hàng ngày của mình lại khiến con bị nhà trường trả về không cho học nữa.

Cách đây không lâu, một bà mẹ người Trung Quốc có tên là Tiểu Văn đã lên mạng xã hội chia sẻ câu chuyện của con trai để cảnh tỉnh các bậc cha mẹ khác nên xem lại hành vi của bản thân.

Bà mẹ này kể rằng con trai đi học mẫu giáo được vài ngày thì chị nhận được điện thoại của cô giáo: "Tôi nhận được điện thoại của cô giáo thông báo rằng có khả năng nhà trường sẽ không thể tiếp tục nhận con của tôi, vì bé có những hành vi thiếu văn minh và lịch sự. Điều này làm ảnh hưởng đến tâm lý của những đứa trẻ khác trong trường".

Khi nghe xong câu nói của cô giáo, chị Tiểu Văn đã thật sự vừa tức giận vừa kinh ngạc vì theo chị, con trai vốn là một đứa trẻ hiền lành, ngoan ngoãn. Cảm thấy không chấp nhận được chuyện này, chị Tiểu Văn đã nhanh chóng đến trường để nói chuyện với cô giáo và ban giám hiệu.

Con trai đi học mẫu giáo được vài ngày đã bị nhà trường trả về, nguyên nhân lại do một hành vi vô tư của mẹ gây ra - Ảnh 1.

Chị Tiểu Văn vẫn thường thay quần áo trước mặt con và chị cho đó là hành động bình thường (Ảnh minh họa)

Theo như lời giáo viên đứng lớp, mặc dù chỉ mới đi học được vài buổi nhưng con trai của chị Tiểu Văn lại có thói quen nhìn trộm các bạn nữ đi vệ sinh. Ngoài ra, cậu bé còn nhìn chằm chằm khi cô giáo thay quần áo ở trường. Nghe vậy, chị Tiểu Văn liền ngắt lời: "Tôi thấy có vấn đề gì đâu cơ chứ. Ở nhà tôi vẫn thường xuyên thay quần áo trước mặt con. Trẻ con thì biết gì, các cô cứ làm lớn chuyện".

Tuy nhiên, cô giáo lại phản đối: "Nhưng đây là trường học, không phải là nhà của bé. Ở đây còn có rất nhiều những đứa trẻ khác. Hành vi của con chị sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý các bé: một là sợ hãi, hai là bắt chước theo. Việc nhìn trộm người khác thay đồ hay đi vệ sinh là dấu hiệu cho thấy bé có vấn đề liên quan đến tâm sinh lý, chị nên thay đổi hành vi thay đồ trước mặt con của mình".

Và cho dù chị Tiểu Văn có phản đối như thế nào đi nữa thì ban giám hiệu và cô giáo vẫn cương quyết không nhận con chị. Bà mẹ này chỉ có thể chuyển trường cho con hoặc về nhà giáo dục giới tính cho con rồi cho đi học lại.

Vì sao cha mẹ cần phải giáo dục giới tính cho con?

Theo Tiến sĩ Jason Rafferty – một bác sĩ nhi khoa công tác tại Bệnh viện Nhi đồng Hasbro, đồng thời ông còn là thành viên của Hiệp hội Y học và Sức khỏe Vị thành niên và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, cho biết trẻ em khoảng 2 tuổi đã phân biệt được bạn trai và bạn gái. Lên 3 tuổi, trẻ đã biết bản thân mình là con trai hay con gái. Và khi được 4 tuổi, hầu hết các bé đều có ý thức về bản dạng giới tính của mình. Nói cách khác trẻ đã biết mình là con gái phải để tóc dài, mặc váy, đi giày búp bê, cài nơ trên tóc. Hay con trai sẽ cắt tóc ngắn, mặc áo thun, chơi siêu nhân, ô tô, đá banh...

Con trai đi học mẫu giáo được vài ngày đã bị nhà trường trả về, nguyên nhân lại do một hành vi vô tư của mẹ gây ra - Ảnh 2.

Khi được 4 tuổi, hầu hết các bé đều có ý thức về bản dạng giới tính của mình nên cha mẹ tuyệt đối không được thay quần áo trước mặt hay tắm chung với con nữa (Ảnh minh họa)

Do đó, việc cha mẹ thường xuyên thay quần áo trước mặt con sẽ gây ra một số tác hại lên tâm lý và tính cách của trẻ. Cụ thể là:

1. Ý thức về giới tính của con bị mờ nhạt

Trên thực tế có nhiều ông bố bà mẹ nghĩ rằng con còn bé nên cứ vô tư thay quần áo, tắm chung, ngủ chung với con. Nhưng theo các nhà tâm lý, đây là hành vi khiến trẻ không có sự phân định rạch ròi về giới tính. Trẻ sẽ cho rằng con trai và con gái có quyền được thay quần áo cùng một lúc trong một phòng. Mình có thể khỏa thân trước mặt người khác mà không có vấn đề gì cả.

Dần dần con sẽ không có ý thức giữ khoảng cách với bạn khác giới. Nghĩa là bé trai sẽ vô tư nhìn vào cơ thể bạn gái, còn bé gái thì hồn nhiên để lộ cơ thể mình trước mặt bạn trai. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ, nhất là khi con bước vào tuổi dậy thì.

2. Ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của con

Việc được nhìn thấy cơ thể trưởng thành của cha mẹ sẽ khiến con tò mò vì sao bộ phận đấy nó lại như thế. Và thông thường khi con hỏi đến các vấn đề về giới tính, các bậc phụ huynh luôn tìm cách trả lời qua loa khiến con càng hoang mang và tò mò hơn.

Con trai đi học mẫu giáo được vài ngày đã bị nhà trường trả về, nguyên nhân lại do một hành vi vô tư của mẹ gây ra - Ảnh 3.

Chính vì thế, trẻ sẽ bắt đầu tìm hiểu, nhất là bước vào tuổi vị thành niên. Và nếu bản thân không được trang bị đủ các kiến thức cần thiết về giới tính, trẻ sẽ có những hành vi sai lầm, thậm chí là vi phạm pháp luật.

3. Con sẽ có ý thức bảo vệ bản thân kém

Do ý thức về giới tính kém, lại thêm suy nghĩ về việc đụng chạm hay khỏa thân trước mặt người khác là điều bình thường, nên trẻ sẽ không có ý thức bảo vệ bản thân. Việc này sẽ tạo điều kiện cho kẻ xấu có cơ hội lạm dụng con.

Do đó, giáo dục giới tính cho con là việc làm quan trọng mà cha mẹ nên dạy ngay từ khi con còn bé. Điều này không chỉ giúp trẻ hình thành nhận thức đúng đắn về bản giới mà còn giảm thiểu khả năng trẻ phạm tội, hoặc trở thành nạn nhân của lạm dụng tình dục ở một mức độ nhất định. Nhưng trước tiên, cha mẹ phải thay đổi hành vi của chính mình, tuyệt đối không được thay quần áo trước mặt con hay tắm chung với con nữa.

Con trai đi học mẫu giáo được vài ngày đã bị nhà trường trả về, nguyên nhân lại do một hành vi vô tư của mẹ gây ra - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14