Cô bé 14 tuổi mãi không dậy thì thành công vì mắc phải căn bệnh hiếm gặp

Quỳnh Phương, Theo Helino 12:18 13/02/2018

Dù đã 14 tuổi nhưng trông Dannia Shabbir chỉ như một đứa trẻ 6 tuổi.

Dannia Shabbir (14 tuổi) sống ở gần Southampton (Anh) mắc phải căn bệnh lạ khiến cân nặng và chiều cao không phát triển nên hiện tại cô vẫn đang mặc quần áo của những đứa trẻ 6 tuổi.

Cô bé 14 tuổi mãi không dậy thì thành công vì mắc phải căn bệnh hiếm gặp - Ảnh 1.

Dannia Shabbir.

Bà Aleisha Almahari (mẹ của Dannia - 51 tuổi) mang thai cô vào năm 2002 nhưng không hề có biểu hiện bất thường gì trong suốt quá trình mang thai và hạ sinh Dannia vào tuần thứ 39 của thai kỳ. Tuy nhiên, ngay sau khi sinh thì các bác sĩ đã phát hiện ra toàn thân Dannia lạnh toát, cơ thể cô bé nhỏ hơn những đứa trẻ sơ sinh bình thường và lượng đường trong máu lại rất thấp".

Theo chẩn đoán từ phía các bác sĩ thì Dannia mắc phải chứng rối loạn nhiễm sắc thể hiếm gặp. Đây vốn là một cấu trúc quan trọng trong nhân tế bào nên hầu như các bất thường về nhiễm sắc thể là do vấn đề xảy ra ở tế bào trứng và tinh trùng hoặc trong quá trình trứng được thụ tinh phân chia tế bào.

Mẹ của Dannia cũng chia sẻ rằng, vào thời điểm Dannia ra đời, chỉ có 4 trường hợp trên thế giới mắc phải căn bệnh này và tất cả đều là các bé trai. Đó là lý do vì sao các bác sĩ lại thấy rất kỳ lạ với trường hợp mắc bệnh này ở một bé gái.

Cô bé 14 tuổi mãi không dậy thì thành công vì mắc phải căn bệnh hiếm gặp - Ảnh 2.

Dannia Shabbir và mẹ của cô.

Ngay sau khi sinh, Dannia được các nhân viên y tế chú ý theo dõi chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, cho đến năm 14 tuổi ở thời điểm hiện tại thì Dannia vẫn trông như một đứa trẻ và không thể tự làm các nhu cầu bản thân được. Cô bé này mãi vẫn chưa dậy thì và chính các bác sĩ cũng không biết trước khi nào thì điều này mới diễn ra. Ngoài ra, Dannia không thể đi lại hay nói chuyện được với ai mà chỉ nằm im một chỗ hoặc ngồi xuống.

Chỉ vì mắc phải căn bệnh hiếm gặp này, Dannia không thể đi học như các bạn bằng tuổi. Các bác sĩ còn chẩn đoán rằng, chỉ mỗi việc nuốt thức ăn cũng khiến cô bé này gặp phải nguy hiểm. Đồng nghĩa rằng, Dannia cần hạn chế nhiều món ăn lại và phải gắn thêm một ống dẫn thức ăn vào trong dạ dày.

Thật may là, dù mang trong mình căn bệnh hiếm gặp nhưng Dannia vẫn luôn mỉm cười, yêu đời. Mẹ của Dannia mong rằng, sẽ có một ngày con gái bà trở lại bình thường và được sống đúng với tuổi thật.

Nguồn: Dailymail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm