Cô bé 11 tuổi mắc căn bệnh kỳ lạ khiến cơ thể luôn rơi vào trạng thái buồn ngủ, choáng váng

Quỳnh Phương, Theo Helino 17:19 28/01/2018

Lúc nào cũng có thể chìm vào giấc ngủ và ngủ liền một mạch 16 tiếng mỗi ngày, cô bé này được chẩn đoán đã mắc phải Hội chứng Sleeping Beauty (người đẹp ngủ).

Tưởng rằng Sleeping Beauty chỉ là một câu chuyện cổ tích không có thật, nhưng Jade Frazier (11 tuổi) sống ở Beaver Dam, Kentucky (Mỹ) tin rằng cô ấy là một Sleeping Beauty trong cuộc sống thực.

Cô bé 11 tuổi mắc căn bệnh kỳ lạ khiến cơ thể luôn rơi vào trạng thái buồn ngủ, choáng váng - Ảnh 1.

Jade Frazier (11 tuổi) mắc phải Hội chứng Sleeping Beauty.

Vốn dĩ, cơ thể bình thường mỗi ngày sẽ cần ngủ đủ 8 tiếng để hồi phục lại năng lượng, nhưng Jade mắc một căn bệnh rối loạn thần kinh chưa có cách chữa khiến cô bé phải ngủ ít nhất 16 tiếng/ngày mới có thể tỉnh táo được. Jade đã được chẩn đoán mắc phải Hội chứng Sleeping Beauty (người đẹp ngủ) - một chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp khiến người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi và có thể ngủ suốt cả ngày.

Tuy nhiên, cho đến giờ vẫn chưa có cách chữa Hội chứng này và Jade còn có một vòng tròn đen trong mắt khiến cô luôn phải ngủ 4 lần trong một ngày. Nếu không ngủ, Jade sẽ bị rơi vào trạng thái choáng váng, mệt mỏi và không nhận thức được.

Mẹ của Jade, chị Dee Frazier (36 tuổi) nói rằng Jade có thể ngủ thiếp đi mọi lúc, mọi nơi. Jade không thể nhờ đến bất kỳ loại thuốc nào để có thể khiến cơ thể tỉnh táo hơn được. Bởi Hội chứng mà cô bé mắc phải nếu sử dụng thuốc có thể làm cho tình trạng bệnh càng trở nên tồi tệ và khiến người bệnh hoạt động thái quá, kèm theo việc xuất hiện các hành vi vô lý.

Cô bé 11 tuổi mắc căn bệnh kỳ lạ khiến cơ thể luôn rơi vào trạng thái buồn ngủ, choáng váng - Ảnh 3.

Jade và mẹ của cô bé.

Chị Dee phát hiện ra Jade không bình thường từ khi cô bé còn là một đứa trẻ sơ sinh. Jade ngủ rất nhiều cho đến khi cô bé bắt đầu đi học, gia đình cảm thấy lo lắng hơn vì Jade lại ngủ nhiều ở trường. Mỗi ngày, Jade có thể ngủ 3 - 4 giấc ngủ, mỗi giấc ngủ sẽ kéo dài từ 30 phút cho đến nửa ngày. Tuy nhiên, điều này gây ra sự rối loạn cũng như khiến Jade bị chậm phát triển, không nói chuyện bình thường như bao bạn bè cùng trang lứa được.

Mẹ của Jade cho biết, dường như Jade giống một cô bé 8 tuổi chưa lớn chứ không phải 11 tuổi như bình thường. Nếu Jade không được ngủ, cô bé sẽ trở nên khó chịu, hung dữ hơn. Chị Dee lại càng lo lắng về tương lai của Jade và sợ rằng cô bé sẽ không thể tìm được một công việc trong tương lai nếu căn bệnh này còn đi theo mãi.

Jade cứ ngủ nhiều như vậy, mỗi ngày phải ngủ ít nhất 16 tiếng và luôn bị mắc kẹt trong thế giới giấc mơ. Trông Jade cứ như một Sleeping Beauty bước ra từ truyện cổ tích của Disney và Jade thực sự rất yêu thích Disney cũng như câu chuyện về Sleeping Beauty nên cô bé còn nói rằng: "Vâng, đó chính là lý do tại cháu lại ngủ nhiều đó!". Nhưng mẹ của Jade đã nói rằng: "Nhưng cuộc sống ngoài đời thực không phải là một câu chuyện cổ tích giống như con đang nghĩ!".

Cô bé 11 tuổi mắc căn bệnh kỳ lạ khiến cơ thể luôn rơi vào trạng thái buồn ngủ, choáng váng - Ảnh 5.

Hội chứng Sleeping Beauty, hay còn gọi là Hội chứng Kleine-Levin là một hiện tượng rối loạn thần kinh về giấc ngủ và ăn uống. Người mắc bệnh thường ngủ li bì suốt cả ngày lẫn đêm mà không kiểm soát được. Có người còn dành cả ngày hoặc nhiều tuần, thậm chí đến cả tháng chỉ để ngủ, hay có thức dậy để đi vệ sinh hoặc ăn uống một chút. Có người lại ngủ nhiều hơn cả trường hợp của Jade, đến tận 20 tiếng/ngày. Và khi thức dậy, thái độ người bệnh sẽ thay đổi, tính cách họ trở nên giống một đứa trẻ. Nhưng cho đến hiện tại, vẫn chưa có phương pháp trị liệu hay điều trị nào phù hợp để chữa khỏi căn bệnh này hoàn toàn!

Nguồn: Dailymail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm