Tưởng chỉ gặp ác mộng khi đang ngủ nhưng chàng trai trẻ đã qua đời vì mắc hội chứng về thần kinh

Quỳnh Phương, Theo Helino 22:06 25/01/2018

Thường xuyên có hiện tượng cắn lưỡi trong khi ngủ nhưng do chủ quan không đi khám nên chàng trai 26 tuổi đã ra đi mãi mãi.

Vào một buổi sáng, bác sĩ phẫu thuật tim Martin Elliott đang chuẩn bị cho một hoạt động lớn thì một người đồng nghiệp mở cửa bước vào và nói ông cần phải về nhà gấp. Ngay lập tức, Martin đã mặc áo khoác chạy ra ngoài để gọi một chiếc taxi trở về nhà.

Khi chiếc taxi dừng lại, bác sĩ Elliott cảm thấy bàng hoàng, lo sợ vì ngôi nhà của ông có quá nhiều nhân viên y tế và xe cứu thương vây quanh. Bước vào cửa nhà, ông cảm thấy tim mình như nghẹn lại khi đau xót biết tin Toby Elliott - người con trai của ông đã qua đời khi mới 26 tuổi.

Tưởng chỉ gặp ác mộng khi đang ngủ nhưng chàng trai trẻ đã qua đời vì mắc hội chứng về thần kinh - Ảnh 1.

Toby Elliot qua đời vì bệnh động kinh khi mới chỉ 26 tuổi.

Bác sĩ Elliot cùng gia đình đã rất đau buồn vì không hiểu tại sao Toby lại ra đi đột ngột như vậy. Còn nhớ một năm trước khi Toby ra đi, chỉ có một manh mối duy nhất là Toby thường có hiện tượng cắn lưỡi của mình trong khi đang ngủ.

Tuy nhiên, bác sĩ Elliott nói rằng: "Toby nghĩ là nó cắn lưỡi vì đã gặp phải ác mộng, còn tôi thì cho rằng có thể con tôi đang mắc phải một căn bệnh nào đó. Sau hôm đó, chúng tôi cảm thấy yên tâm hơn vì không thấy Toby có hiện tượng này nữa. Nhưng rồi vào đêm trước khi Toby qua đời, con lại cắn lưỡi như vậy nhưng không nặng như lần trước. Toby vẫn nghĩ rằng đó chỉ là một cơn ác mộng nhưng tôi và vợ nghĩ rằng, đây là một dấu hiệu cho thấy con đã gặp phải một vấn đề sức khỏe nào đó. Thật không may, chúng tôi đã chủ quan mà không làm gì hơn để cứu con kịp thời".

Tưởng chỉ gặp ác mộng khi đang ngủ nhưng chàng trai trẻ đã qua đời vì mắc hội chứng về thần kinh - Ảnh 2.

Hiện tượng cắn lưỡi là một triệu chứng co giật của bệnh động kinh (SUDEP) và điều này chứng tỏ rằng, Toby đã mắc phải bệnh động kinh trước khi qua đời.

Bác sĩ Elliott cho hay, ông không biết gì về SUDEP cho đến khi gặp một nhà thần kinh học tham dự đám tang của con trai ông và nói rằng: "Chắc chắn là do SUDEP". Bởi cho đến thời điểm hiện tại, nhận thức của nhiều người về bệnh động kinh vẫn còn thấp, thậm chí là cả các nhân viên y tế.

Hội chứng SUDEP là nguyên nhân gây ra tử vong phổ biến ở những người mắc bệnh động kinh. Đôi khi, nó xảy ra không rõ ràng nhưng lại có thể gây ra những hiểm họa khôn lường có ảnh hưởng đến tính mạng.

Tưởng chỉ gặp ác mộng khi đang ngủ nhưng chàng trai trẻ đã qua đời vì mắc hội chứng về thần kinh - Ảnh 3.

Vài tuần sau khi Toby qua đời, bác sĩ Elliott đã nhận được kết quả khám nghiệm tử thi và biết được nguyên nhân cái chết của con trai mình. Hội chứng SUDEP chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết của Toby. Hội chứng này gây ra sự rối loạn của hệ thần kinh bắt nguồn từ việc thiếu ngủ và cắn lưỡi chính là một trong các triệu chứng thường gặp của căn bệnh này.

Chuyên gia Philip Smith - một nhà thần kinh học của bệnh viện Đại Học Wales, Cardiff cho biết: "Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh động kinh và nó kéo theo các vấn đề sức khỏe như tổn thương não, di truyền, khối u hoặc các bệnh về não khác, bao gồm cả chứng sa sút trí tuệ".

Tưởng chỉ gặp ác mộng khi đang ngủ nhưng chàng trai trẻ đã qua đời vì mắc hội chứng về thần kinh - Ảnh 4.

(Ảnh minh hoạ)

Thêm nữa, chuyên gia Smith còn cho biết: "Việc cố gắng ngăn các triệu chứng của bệnh động kinh là rất quan trọng vì những triệu chứng này đều có thể dẫn đến tử vong, nhất là khi đang ngủ. Có khoảng 30% số người tử vong là do hội chứng SUDEP, cũng bởi người bệnh không đi kiểm tra sớm trong 12 tháng từ khi gặp phải các triệu chứng thường gặp của bệnh động kinh".

Kể từ đó, bác sĩ Elliot và chuyên gia Smith đã cùng nhau thành lập một tổ chức thiện nguyện là SUDEP Action với mong muốn nâng cao nhận thức của mọi người về hội chứng nguy hiểm này!

Nguồn: Dailymail

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Erik: “Xâm chiếm” top trending, đạt giải thưởng quốc tế đem Vpop vươn tầm thế giới dù phải đóng băng vì dịch bệnh

    Erik: “Xâm chiếm” top trending, đạt giải thưởng quốc tế đem Vpop vươn tầm thế giới dù phải đóng băng vì dịch bệnh
  • Đọc thêm