Có ai ngờ 6 tên phản diện sau đây lại là kẻ nói toàn điều chân lí

ĐÔNG SƯƠNG, Theo Helino 11:00 24/03/2019

Thời kì mà nhân vật chính luôn đúng còn phản diện luôn sai đã ở phía xa lắm rồi.

Như một lẽ thường trên màn ảnh rộng từ trước tới nay, những nhân vật chính đại diện cho chính nghĩa ngời ngời còn phản diện thì luôn sai trái. Tuy nhiên, ranh giới này dần bị Hollywood xóa nhòa khi tạo ra những ác nhân có chiều sâu với lí tưởng đúng đắn, thậm chí khiến cả nhân vật chính phải thay đổi suy nghĩ.

1. Roy Batty trong Blade Runner (Tội Phạm Nhân Bản, 1982)

Có ai ngờ 6 tên phản diện sau đây lại là kẻ nói toàn điều chân lí - Ảnh 1.

Hãy tưởng tượng bạn là một người máy sinh học được tạo ra để lao động khổ sai trên những hành tinh khắc nghiệt rồi kết thúc cuộc đời chỉ sau 4 năm ngắn ngủi để ngăn ngừa việc phát sinh cảm xúc. Nghe thôi cũng đủ thấy đáng sợ và Roy Batty (Rutger Hauer) cùng đồng bọn chẳng sai trái gì trong việc bỏ trốn cả.

Trên thực tế, họ chỉ muốn tìm kiếm tự do để tận hưởng thế giới hoặc xin thêm vài năm tuổi thọ ngắn ngủi. Cuối cùng, những người nhân bản này lại bị săn đuổi không khác gì "chuột" bởi lực lượng Blade Runner như Deckard (Harrison Ford). Dĩ nhiên, Roy có giết người nhưng chính nhân loại lại là những kẻ hành hạ họ trước. Đây cũng là lí do khiến Blade Runner trở thành một bộ phim kinh điển khi mọi ý nghĩa nhân sinh quan đều bị đảo lộn.

2. Frank Hummel trong The Rock (Nhà Tù Đá, 1996)

Có ai ngờ 6 tên phản diện sau đây lại là kẻ nói toàn điều chân lí - Ảnh 2.

Trước khi trở thành "ông hoàng cháy nổ", Michael Bay cũng có vài bộ phim không bị xếp hạng "thối" trên Rotten TomatoesThe Rock là một trong số đó. Bộ phim xoay quanh hành trình giải cứu 81 du khách khỏi nhà tù The Rock của một cựu gián điệp Anh (Sean Connery) và chàng sĩ quan FBI mới vào nghề Stanley (Nicolas Cage). Những con tin kia là nạn nhân của một cuộc nổi loạn do viên tướng Frank Hummel (Ed Harris) cùng các sĩ quan dưới quyền tổ chức.

Với những quả tên lửa chứa vũ khí hóa học, họ đe dọa và đòi chính phủ 100 triệu USD tiền chuộc. Thoạt nghe có vẻ xấu xa nhưng lí do ẩn sau hành động của Frank Hummel lại khiến khán giả phải suy ngẫm. Hóa ra, số tiền trên ông muốn dành cho gia đình những người lính dưới quyền đã ngã xuống nhưng bị nước Mỹ chối bỏ. Tinh thần chính nghĩa của Hummel càng bộc lộ rõ khi nhiều lần từ chối giết hại con tin hay phóng tên lửa vì mục đích chính của ông chỉ là đòi lại công bằng cho đồng đội mà thôi.

3. The Facility trong The Cabin in the Woods (Ngôi Nhà Gỗ Trong Rừng, 2011)

Có ai ngờ 6 tên phản diện sau đây lại là kẻ nói toàn điều chân lí - Ảnh 3.

The Cabin in the Woods là một trong số ít những bộ phim kinh dị chặt chém máu me được giới phê bình đánh giá cao với số điểm 91% trên Rotten Tomatoes. Drew Goddard đã tạo ra chuẩn mực mới khi gom hết mọi cái tên đình đám của thể loại kinh dị lúc bấy giờ vào chung một tác phẩm.

Bắt đầu bằng hình ảnh một nhóm bạn đi nghỉ mát trong một căn nhà gỗ ở rừng sâu rồi vô tình đánh thức thế lực tà ác như hàng ti tỉ tác phẩm khác, The Cabin in the Woods gây sốc khi hé lộ hóa ra ma quỷ hay loạt hành động "thiếu não" của các nhân vật trong phim kinh dị từ trước tới nay đều do The Facility thực hiện.

Họ là một tổ chức có công nghệ cao và bí mật tạo ra những ngôi nhà ma ám để giết những nhóm sinh viên "xấu số" vô tình chọn nơi đây để nghỉ ngơi. Nhưng ngay khi gần kết thúc, bộ phim lại "bẻ lái" một lần nữa và giải thích hành động The Facility thực chất là buổi lễ hiến tế để các vị thần cổ đại tiếp tục say ngủ. Cuối cùng thì Trái đất lại diệt vong vì 1 đám "trẻ trâu" muốn kéo tất cả "chết chùm".

4. Bertrand Zobrist trong Inferno (Hỏa Ngục, 2016)

Có ai ngờ 6 tên phản diện sau đây lại là kẻ nói toàn điều chân lí - Ảnh 4.

Trong khi Thanos (Josh Brolin) được tung hô là phản diện "chất như nước cất" khi muốn giải quyết vấn đề dân số để giúp vũ trụ khỏi diệt vong thì chúng ta lại quên mất Bertrand Zobrist (Ben Foster) đã có ý tưởng này trước Infinity War tận 2 năm. Trong phần phim thứ ba về giáo sư Robert Langdon (Tom Hanks), Zobrist là một tỉ phú kiêm khoa học gia nổi tiếng.

Anh nhận ra rằng nếu dân số cứ tăng cấp số nhân như hiện nay thì chẳng mấy chốc Trái đất sẽ diệt vong vì quá tải. Ý tưởng của tay tỉ phú này là tạo ra một loại virus quét bay một nửa dân số và qua đó, giúp nhân loại tồn tại lâu hơn. Dĩ nhiên, những ai từng tranh cãi rằng Thanos đã đúng thì cũng sẽ chẳng có lí do gì để phản đối Zobrist cả. Và chuyện bùng nổ dân số thì các nhà khoa học đã cảnh báo chúng ta từ hàng chục năm nay rồi.

5. Erik Killmonger trong Black Panther (Chiến Binh Báo Đen, 2018)

Có ai ngờ 6 tên phản diện sau đây lại là kẻ nói toàn điều chân lí - Ảnh 5.

Đâu phải khi không mà Erik Killmonger (Michael B. Jordan) lại được xem là một trong những phản diện hay nhất MCU (Vũ trụ Điện ảnh Marvel) chỉ sau Loki (Tom Hiddleston). Đúng là ban đầu, gã muốn cướp lấy ngôi vương Wakanda để trả thù cho cái chết của cha. Nhưng sau khi lên ngôi, nhân vật này lại có lí tưởng lớn lao hơn hẳn khi muốn giúp những da màu trên thế giới thoát khỏi cảnh bị phân biệt đối xử.

Trong lời thoại, Erik ám ảnh bởi việc dân tộc mình bị bắt làm nô lệ năm xưa và cho đến nay vẫn không được hưởng những quyền cơ bản nhất. Trong khi đó, một quốc gia giàu mạnh như Wakanda lại ẩn mình trong bóng tối và bỏ mặc đồng bào. Cuối cùng, gã là một trong số ác nhân hiếm hoi thay đổi được vai chính dù cách làm có phần quá khích và bạo lực.

6. Orm trong Aquaman (Đế Vương Atlantis, 2018)

Có ai ngờ 6 tên phản diện sau đây lại là kẻ nói toàn điều chân lí - Ảnh 6.

Ra mắt cùng năm, Aquaman của DC luôn bị đem ra so sánh với Black Panther bởi câu chuyện và nhân vật khá tương đồng. Giống với Erik, Orm (Patrick Wilson) có quyền thù ghét Arthur Curry (Jason Momoa) khi người anh cùng mẹ khác cha này là nguyên nhân khiến Atlanna (Nicole Kidman) bị xử tử. Nhưng trên hết, thứ mà gã muốn là bảo vệ quê nhà Atlantis khỏi những cư dân trên mặt đất.

James Wan đã khéo léo lồng ghép thông điệp môi trường vào trong bộ phim khi con người vốn đã xả quá nhiều rác thải xuống biển. May mắn cho chúng ta là loài cá chẳng biết phản kháng nhưng nếu dưới đáy đại dương là một chủng tộc hùng mạnh như Atlantis thì họ hoàn toàn có quyền nổi giận và gây chiến.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Sức khoẻ Phi Nhung tiến triển xấu, phía Thuỷ Tiên lên tiếng làm rõ nghi vấn "cắt xén" 2 triệu đồng/hộ tiền cứu trợ

    Thuỷ Tiên hết bị netizen soi livestream cứu trợ miền Trung hồi năm ngoái lại bị Nathan Lee "cà khịa" chuyện từ 2008.
  • Đọc thêm