Chuyên gia nói gì về những loại vitamin bạn vẫn được khuyên nên uống thêm viên bổ sung?

Gà, Theo Helino 22:32 02/11/2019

Vitamin được biết tới là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tổng thể của chúng ta. Tuy nhiên, có một số điều mà chưa chắc bạn đã biết rõ về viên uống bổ sung vitamin nếu không lắng nghe ý kiến từ các chuyên gia sau đây.

Theo Tiến sĩ Clifford Rosen đến từ Viện Nghiên cứu Trung tâm Y tế Maine ở Scarborough (Philippines) cho biết, rất khó để đánh giá giá trị của các loại viên vitamin bổ sung. Chính vì vậy, ông đã tham khảo ý kiến của một số chuyên gia hàng đầu bằng cách đặt câu hỏi: "Bạn có lời khuyên nào cho bạn bè và gia đình về việc sử dụng vitamin không?".

Sau đây là những câu trả lời từ các vị chuyên gia ở mọi nơi.

Vitamin C: chỉ lãng phí tiền

Tiến sĩ Mark Levine (nhà nghiên cứu tại Viện Tiểu đường - Tiêu hóa và bệnh Thận Quốc gia Mỹ) đã bật cười khi được hỏi về chuyện bổ sung vitamin C. Ông cho biết, loại vitamin C tốt nhất là từ trái cây và rau củ.

Nghiên cứu của ông cho thấy, cơ thể điều chỉnh chặt chẽ lượng vitamin C và cơ thể hoạt động để hấp thụ đều đặn một lượng vitamin C thấp. Khi uống bổ sung vitamin liều cao, cơ thể chỉ hấp thụ được một ít và bài tiết lượng vitamin C dư thừa qua đường nước tiểu.

Do đó, nếu cơ thể khỏe mạnh bình thường thì bạn không cần thiết phải bổ sung thêm vitamin C. Mức khuyến nghị bổ sung vitamin C mỗi ngày là 90mg đối với nam giới và 75mg đối với nữ giới.

Chuyên gia nói gì về những loại vitamin bạn vẫn được khuyên nên uống thêm viên bổ sung? - Ảnh 1.

Omega 3: không cần bổ sung nếu ăn cá 2 lần/tuần

Tiến sĩ Dariush Mozaffarian (làm việc tại trường Chính sách và Khoa học Dinh dưỡng Tufts Friedman ở Boston, Mỹ) nói rằng: "Nếu bạn không ăn nhiều cá thì bạn nên uống một viên dầu cá 1.000mg mỗi ngày, nhất là những người trên 40 tuổi hoặc mắc bệnh tim". Tuy nhiên, bạn nên tránh dùng nhiều hơn bởi theo một số nghiên cứu thì liều từ 2 - 3gr có thể làm tăng nồng độ cholesterol xấu.

Chuyên gia nói gì về những loại vitamin bạn vẫn được khuyên nên uống thêm viên bổ sung? - Ảnh 2.

Canxi: không cần nếu không bị loãng xương

Theo Tiến sĩ Rosen, nếu xương của bạn chắc khỏe thì bạn không cần phải bổ sung canxi vì đôi khi nó lại có hại cho sức khỏe. Bạn chỉ cần hấp thụ canxi từ những nguồn dinh dưỡng tự nhiên như sữa, sữa chua, bông cải xanh, cam, ngũ cốc...

Ngoài ra, ông Rosen cũng cho biết, chỉ cần tiêu thụ khoảng 1.000mg canxi mỗi ngày với chế độ ăn thông thường đã giúp cung cấp đến khoảng 850mg. Thế nên, bạn chẳng cần thiết phải nạp thêm canxi bổ sung vào cơ thể trừ khi mắc bệnh loãng xương.

Vitamin D: không nên lạm dụng

Vitamin D đã được chứng minh là chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy xương chắc khỏe. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều vitamin D vượt ngưỡng an toàn trên 4.000 IU đối với người lớn lại có thể dẫn đến cơn buồn nôn và nôn, hay táo bón, suy nhược.

Sau 70 tuổi, khi xương cần nhiều vitamin D hơn, cơ thể bạn sản sinh ra ít thì Tiến sĩ Rosen khuyên nên dùng thêm khoảng 400 IU mỗi ngày.

Chuyên gia nói gì về những loại vitamin bạn vẫn được khuyên nên uống thêm viên bổ sung? - Ảnh 3.

Vitamin A và vitamin E: nên cân nhắc trước khi dùng

Việc hấp thu vitamin A và E từ chế độ ăn uống sẽ tốt hơn cho cơ thể thay vì uống viên bổ sung. Lượng vitamin A bổ sung quá mức có thể gây hại cho sức khỏe.

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, quá nhiều vitamin A có thể gây buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, và thậm chí là tử vong. Đặc biệt, phụ nữ có thai cũng không nên dùng vitamin A liều cao bởi có thể gây dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Viện Y tế Quốc gia Mỹ lưu ý rằng, vitamin E liều cao ở dạng bổ sung có thể làm tăng nguy cơ chảy máu và đột quỵ. Ngoài ra, các chất bổ sung chống oxy hóa như vitamin E cũng có thể làm giảm hiệu quả hóa trị ung thư hoặc hiệu quả xạ trị.

Chuyên gia nói gì về những loại vitamin bạn vẫn được khuyên nên uống thêm viên bổ sung? - Ảnh 4.

Chất xơ: có thể hữu ích

Theo Giáo sư Tiến sĩ Joanne Slavin (chuyên gia dinh dưỡng từ Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ) cho biết, hầu hết mọi người chỉ ăn được khoảng một nửa lượng chất xơ khuyến nghị mỗi ngày là ít nhất 25gr. Đó là lý do vì sao bà khuyên nên dùng viên chất xơ bổ sung để bù đắp lượng thiếu hụt.

Chuyên gia nói gì về những loại vitamin bạn vẫn được khuyên nên uống thêm viên bổ sung? - Ảnh 5.

Source (Nguồn): The Healthy

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hari Won kể nỗi đau chưa có con: Mổ tử cung 2 lần, mang bầu sẽ khó giữ được. Trấn Thành: "Chắc gì tôi không bệnh trước cô ấy?"

    Hari Won nghẹn ngào kể chuyện tử cung của cô bị ngắn nên khó có thể mang bầu với Trấn Thành.
  • Đọc thêm