Chuyên gia khẳng định: Dùng dung dịch rửa tay khô vẫn cần rửa tay lại bằng xà phòng dưới nước

TEAM LÁ CHẮN VIRUS CORONA, Theo Trí Thức Trẻ 12:23 09/02/2020

Bác sĩ Đào Thị Yến Phi - Trưởng Bộ môn dinh dưỡng Đại học Y Phạm Ngọc Thạch TP. HCM cho rằng dùng dung dịch rửa tay khô thì các vi khuẩn chết và để lại mảng bám trên tay nên cần rửa lại bằng xà phòng và xả nước sạch.

Tối 7/2, Bộ Y tế đã thông tin thêm về 1 trường hợp dương tính với chủng mới của virus nCoV, nâng tổng số người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp lên con số 13 người.

Nhằm cung cấp những thông tin về phòng, tránh dịch do virus corona gây ra cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ, ngày 8/2 trang tin Afamily.vn đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với sự tham gia của tiến sĩ, bác sĩ Đào Thị Yến Phi - Trưởng Bộ môn dinh dưỡng Đại học Y Phạm Ngọc Thạch TP HCM.

Tại đây, bác sĩ đã đã hướng dẫn bà bầu và trẻ em rửa tay đúng cách, đặc biệt đưa ra lời khuyên về sản phẩm xà phòng/xà bông hay nước rửa tay khô sẽ tốt hơn.

Theo bác sĩ Đào Thị Yến Phi, rửa tay diệt khuẩn an toàn nhất cho phụ nữ mang thai là xà phòng.

Chuyên gia khẳng định: Dùng dung dịch rửa tay khô vẫn cần rửa tay lại bằng xà phòng dưới nước - Ảnh 2.

Chuyên gia về dinh dưỡng lý giải, xà bông/xà phòng có chứa các phân tử 2 cực, một cực là ưa nước, tan trong nước; đầu còn lại ưa mỡ và chất béo, không tan trong nước. Đầu kỵ nước làm tan chất béo, tẩy bỏ vết bẩn, vi khuẩn trên da. Đầu ưa nước giúp các chất bẩn bị hòa tan vào nước và bị nước cuốn đi.

Còn nước rửa tay sau khi xịt lên tay, bay hơi rất nhanh và vi khuẩn, chất bẩn sẽ tạo thành một lớp màng bám trên tay. Cho nên, dù rửa bằng nước rửa tay khô chỉ đáp ứng sự tiện lợi, còn không đảm bảo sạch sâu bằng xà phòng.

Bạn đã rửa tay đùng cách?

Nước/dung dịch rửa tay khô sẽ an toàn với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ khi có độ kiềm trung tính từ 5,5 - 6, mọi người nên mua và mang theo khi đi ra ngoài, về nhà vẫn cần rửa tay lại với xà phòng và nước sạch.

Ngoài ra, bác sĩ cũng khuyến cáo thêm, mọi người cần chú ý rửa tay thật sạch với xà bông trong suốt cả cuộc đời chứ không riêng thời gian phòng virus corona. Bởi rất nhiều căn bệnh khác có thể lây lan nếu không giữ sạch chân tay...

Nguồn: Lá chắn virus Corona

Chuyên gia khẳng định: Dùng dung dịch rửa tay khô vẫn cần rửa tay lại bằng xà phòng dưới nước - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Dấu hiệu đáng lo ngại của dịch Covid-19 ở Trung Quốc

    Dấu hiệu đáng lo ngại của dịch Covid-19 ở Trung Quốc
  • Đọc thêm