Nếu bạn đã từng mất kiên nhẫn chờ đồ ăn nguội trước khi bạn có thể cất đồ ăn thừa vào tủ lạnh, có lẽ bạn không phải là người duy nhất. Nhưng bạn có thể muốn suy nghĩ lại về việc làm như vậy sau khi biết được điều mà một chuyên gia về chính sách thực phẩm đã phát hiện ra sau khi thực hiện một thí nghiệm về đồ ăn thừa còn ấm trong tủ lạnh.
Chuyên gia thực phẩm Gavin Wren đã thực hiện một thí nghiệm 'khoa học' để chỉ ra lý do tại sao việc cho thực phẩm nóng vào tủ lạnh "thực sự làm hỏng nhiệt độ" và có thể làm hỏng thiết bị của bạn. Để làm cho thí nghiệm của mình mang tính khoa học nhất có thể, Gavin đã lấy ba máy ghi dữ liệu nhiệt độ và đặt chúng ở các vị trí khác nhau của tủ lạnh - một ở ngăn đựng salad, một ở phía sau của ngăn giữa và một ở phía trước của ngăn trên cùng.
"Ba khu vực này của tủ lạnh sẽ phản ứng rất khác nhau với những thứ như cửa tủ mở, cho thức ăn nóng vào hoặc thêm đồ mua sắm mới vào tủ lạnh", Gavin giải thích. Sau đó, ông đã tạo một biểu đồ tương tác để cho thấy nhiệt độ thay đổi như thế nào khi anh ấy cho thức ăn thừa nóng vào tủ lạnh.
Ví dụ, lúc 7 giờ sáng, Gavin quên đóng cửa tủ lạnh, điều đó có nghĩa là nhiệt độ ở ngăn trên cùng tăng vọt lên gần 9 độ, ngăn giữa tăng lên 7 độ, nhưng ngăn đựng salad thì vẫn giữ nguyên.
Để kiểm tra thêm lý thuyết của mình, Gavin đặt một nồi cơm ấm ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh, điều này thực sự "có tác động nhỏ đến ngăn đựng salad".
Vào lúc 7 giờ tối, Gavin nấu một số món ăn bằng các nguyên liệu trong tủ lạnh, chia nhỏ và đặt lên ngăn trên cùng của tủ lạnh. "Kệ trên cùng tăng lên tới 18 độ và mất bốn giờ để trở lại nhiệt độ bình thường", Gavin giải thích.
Mặc dù điều này có thể gây hại cho tủ lạnh của bạn, nhưng nó cũng có thể khiến các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh của bạn bị hỏng nhanh hơn. Gavin giải thích hậu quả nghiêm trọng: "Điều này sẽ khiến một thứ gì đó như sữa bị hỏng nhanh hơn bình thường gấp 10 lần. Và đó chính xác là lý do tại sao bạn phải để thực phẩm nguội trước khi cho vào tủ lạnh".
Về việc cất đồ ăn thừa vào tủ lạnh, Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh cho biết: "Đừng để đồ ăn nóng hoặc ấm vào tủ lạnh. Thay vào đó, hãy để nguội đồ ăn đã nấu chín ở nhiệt độ phòng và cho vào tủ lạnh trong vòng một đến hai giờ. Để làm nguội đồ ăn nhanh chóng, hãy chia đồ ăn thành các phần nhỏ hơn trong hộp đựng hoặc túi đông lạnh trước khi cho vào tủ lạnh hoặc tủ đông".
Điều quan trọng cần nhớ là để chúng bên ngoài tủ lạnh quá lâu cũng không tốt, vì tủ lạnh làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Vi khuẩn phát triển nhanh nhất ở nhiệt độ từ 4 đến 60 độ, còn được gọi là "vùng nguy hiểm".
Nếu thực phẩm để ở nhiệt độ này trong nhiều giờ, vi khuẩn có thể phát triển. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải đưa thực phẩm về nhiệt độ phòng càng nhanh càng tốt trước khi cho vào tủ lạnh, ví dụ bằng cách chia thực phẩm thành các mẻ nhỏ hơn, để dưới quạt thông gió nhà bếp hoặc nếu thực phẩm của bạn được đựng trong hộp kín, bạn có thể cho vào 'tắm nước lạnh'.
Nguồn và ảnh: Express.co.uk