Chủ quan bỏ qua những triệu chứng này khiến gan của bạn ngày càng bị tàn phá nghiêm trọng

Gà, Theo Helino 17:05 01/05/2019

Gan vốn là cơ quan giúp thải bỏ độc tố và giữ cơ thể luôn ở trạng thái cân bằng để thực hiện các hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, nếu gan của bạn gặp vấn đề thì điều gì sẽ xảy ra?

Gan được biết tới là một trong những bộ phận rất quan trọng của cơ thể. Vậy nhưng, không phải ai cũng biết cách chăm sóc và bảo vệ gan đúng cách. Dưới đây là một vài dấu hiệu giúp bạn nhận biết cơ quan gan đang bị tàn phá nghiêm trọng, cần chủ động đi khám để khắc phục kịp thời.

Nổi mẩn ngứa

Da ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ là dấu hiệu dễ nhận thấy giúp bạn biết được sức khỏe vùng gan của mình đang ở mức nào. Trên thực tế, hiện tượng mẩn ngứa này có liên quan đến muối mật. Với những người mắc bệnh xơ gan, mật nguyên phát (primary biliary cirrhosis) hay muối mật sẽ dần tích tụ trong cơ thể và gây ra hiện tượng nổi mẩn ngứa trên da.

Chủ quan bỏ qua những triệu chứng này khiến gan của bạn ngày càng bị tàn phá nghiêm trọng - Ảnh 1.

Thừa cân, béo phì

Hiện nay, số ca mắc bệnh gan nhiễm mỡ đang ngày càng gia tăng nghiêm trọng, và bệnh này cũng đang dần trẻ hóa. Khi gan tích tụ quá nhiều chất béo, chức năng làm việc của nó sẽ bị suy giảm, gây thừa cân, béo phì, xơ gan hoặc ung thư gan...

Chủ quan bỏ qua những triệu chứng này khiến gan của bạn ngày càng bị tàn phá nghiêm trọng - Ảnh 2.

Lú lẫn, hay quên

Khi gan không thể lọc bỏ độc tố ra khỏi máu, não bộ của bạn sẽ bị thiếu máu nên khiến tinh thần bất ổn, lú lẫn, hay quên. Đặc biệt, tình trạng này còn có thể làm thay đổi hành vi, trạng thái tinh thần và hệ thống thần kinh, về lâu dài sẽ dẫn đến chứng suy gan nghiêm trọng.

Chủ quan bỏ qua những triệu chứng này khiến gan của bạn ngày càng bị tàn phá nghiêm trọng - Ảnh 3.

Vàng mắt, vàng da

Đây là một trong những triệu chứng điển hình nhất giúp bạn nhận biết tình trạng sức khỏe hiện tại ở vùng gan của mình. Nguyên nhân là do bilirubin dư thừa trong máu, gây rò rỉ vào các mô như da và mắt nên khiến chúng chuyển thành màu vàng.

Bụng căng phồng, chướng hơi

Khi bạn đột nhiên thấy bụng của mình sưng phồng lên, kéo theo đó là tình trạng đầy hơi, chướng bụng thì nên chủ động tới gặp bác sĩ ngay. Bởi nguyên nhân thường là do gan hoạt động không tốt, gây chướng bụng, đầy hơi.

Mệt mỏi kéo dài

Không riêng gì vùng gan, tình trạng mệt mỏi kéo dài cũng có thể ngầm cảnh báo các vấn đề sức khỏe khác đang xảy ra trong cơ thể bạn. Do khi mệt mỏi, căng thẳng thì hormone cortisol cũng sản sinh nhiều và làm cơ quan gan phải làm việc nhiều hơn, gây quá tải nên dẫn đến tình trạng suy giảm chức năng gan.

Chủ quan bỏ qua những triệu chứng này khiến gan của bạn ngày càng bị tàn phá nghiêm trọng - Ảnh 5.

Source (Nguồn): RD

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm