Cho rằng lương 7 triệu thử việc không xứng đáng với tấm bằng giỏi, ứng viên câm nín trước lý lẽ của nhà tuyển dụng

LOUIS, Theo Helino 22:14 16/01/2020

“Thế là được rồi em ơi. Anh trước cố mãi không ra được đại học, giờ tháng nào cũng phải trả cho bọn học giỏi 7 triệu, tiếc đứt ruột”.

Đối với sinh viên mới ra trường mà nói, đi phỏng vấn tìm việc luôn là câu chuyện có nhiều thứ đáng để lo lắng. Vì thiếu kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm công việc cũng như kỹ năng mềm, nhiều người liên tục đối mặt với thất bại rồi rơi vào tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, áp lực.

Một trong những yếu tố khiến sinh viên mới ra trường bị nhà tuyển dụng đánh giá thấp đó chính là khả năng đánh giá năng lực bản thân cũng như thương lượng về lương, thưởng và phúc lợi.

Cho rằng lương 7 triệu thử việc không xứng đáng với tấm bằng giỏi, ứng viên câm nín trước lý lẽ của nhà tuyển dụng - Ảnh 1.

Tâm lý chung, khá nhiều người mới đi làm nghĩ rằng, tấm bằng loại giỏi nhờ quá trình học tập chăm chỉ trên ghế nhà trường là thước đo chuẩn nhất cho mức lương nhận được khi đi làm mà không biết rằng, đứng ở vị trí người đi thuê, thật sự nhà tuyển dụng cần nhiều hơn thế. Chính cái suy nghĩ non nớt và ngây thơ đó khiến họ ảo tưởng cũng như đánh giá quá cao năng lực của bản thân.

Chẳng cần nói gì đâu xa, vừa mới đây, một hội nhóm quy tụ đông đảo thành viên là dân văn phòng đã có dịp chia sẻ đoạn tin nhắn trao đổi giữa một bạn sinh viên có học lực giỏi vừa mới ra trường và nhà tuyển dụng. Cho rằng tấm bằng giỏi của mình đáng giá hơn nhiều so với mức lương 5 – 7 triệu của nhà tuyển dụng, ứng viên này đã nhanh chóng từ chối cơ hội công việc mà không cần suy nghĩ nhiều. Cụ thể, đoạn tin nhắn như sau:

Cho rằng lương 7 triệu thử việc không xứng đáng với tấm bằng giỏi, ứng viên câm nín trước lý lẽ của nhà tuyển dụng - Ảnh 2.

Ngay sau khi vừa được đăng tải cách đây chưa lâu, câu chuyện hóm hỉnh trên nhanh chóng nhận được sự chú ý của đông đảo người dùng mạng. Rất nhiều bình luận chia sẻ những tình huống đầy châm biếm tương tự cũng đã được để lại bên dưới:

“Giỏi đến mức độ nào mà đòi hỏi dữ vậy. 7 triệu đâu phải một mức lương thấp cho người mới bắt đầu. Khi nào làm việc dựa trên doanh thu bán hàng, tính theo hợp đồng thì mới tiền cao chứ”.

“Hôm trước cũng có một chị tâm sự, có bạn ứng viên cũng ảo lắm, nắm trong tay tấm bằng giỏi rồi tự cho mình là siêu sao và rồi hét lương 1000 USD. Khiếp, các bạn trẻ giờ suy nghĩ lớn quá”.

“Cứ bắt đầu từ mức lương thấp nhất nhưng nếu chăm chỉ làm việc một cách thông minh cộng thêm 1 chút liều lĩnh và may mắn thì dần dần cũng sẽ lên cao thôi”.

Cho rằng lương 7 triệu thử việc không xứng đáng với tấm bằng giỏi, ứng viên câm nín trước lý lẽ của nhà tuyển dụng - Ảnh 3.

Có một thực tế chẳng ai có thể chối cãi rằng, không quan trọng bạn bao nhiêu tuổi, mức thu nhập bạn nhận được phụ thuộc vào khả năng cũng như năng lực làm việc của bản thân bạn. Chẳng ai cấm người mới ra trường có thể có mức lương nghìn đô, tuy nhiên, để đạt được điều đó, những năm ngồi trên ghế nhà trường, bản thân bạn đã phải trau dồi không ngừng nghỉ để có đủ kiến thức, kinh nghiệm, cũng như kỹ năng làm việc xứng đáng với mức lương này.

Đừng nghĩ rằng, tấm bằng loại giỏi là thước đo chuẩn xác nhất cho năng lực bản thân. Kiến thức trong trường lớp khác xa với công việc thực tế. Bạn có thể là một sinh viên giỏi không đồng nghĩa với việc bạn cũng sẽ là một nhân viên giỏi. Đánh giá đúng năng lực bản thân để có thể phấn đấu không ngừng nghỉ là cách mà người giỏi thật sự vẫn thường làm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày