Nhà tuyển dụng bắt ứng viên chờ gần 12 tiếng trong buổi phỏng vấn để thử thách lòng kiên nhẫn và nhận về kết quả đầy bất ngờ

Vân Trang, Theo Helino 21:35 09/12/2019

Nhiều nhà tuyển dụng rất hay tạo tình huống để thử khả năng phản ứng cũng như độ xoay xở của ứng viên khi gặp vấn đề. Nhưng không phải tình huống phỏng vấn nào cũng dễ hiểu và được cộng đồng mạng chấp nhận.

Buổi phỏng vấn là cơ hội hiếm hoi tiếp xúc giữa nhà tuyển dụng và các ứng viên bởi những gì ghi được trong CV chỉ thể hiện phần nào tính cách của người ứng tuyển. Bên cạnh những câu hỏi lắt léo, nhà tuyển dụng còn tạo tình huống để thử khả năng phản ứng cũng như mức độ xoay xở khi gặp vấn đề.

Tuy nhiên, HR cũng phải biết lựa tình huống thật hợp lý. Như trường hợp gây tranh cãi trong buổi phỏng vấn này là một ví dụ. Có một nhà tuyển dụng đã thử thách lòng kiên nhẫn của ứng viên bằng cách nghĩ ra trò hẹn vào lúc 7 giờ sáng nhưng lại lùi lịch đến tận 6 giờ tối. Cuối cùng 6 ứng cứ viên phải đợi gần 12 tiếng đồng hồ. Và kết quả chỉ còn 2 người chịu ở lại và được chọn làm luôn.

Nhà tuyển dụng bắt ứng viên chờ gần 12 tiếng trong buổi phỏng vấn để thử thách lòng kiên nhẫn và nhận về kết quả đầy bất ngờ - Ảnh 1.

Câu chuyện bắt ứng viên đợi gần 12 tiếng được chia sẻ rộng rãi trên Twitter. (Ảnh: The Idea Junkie)

Ngay lập tức, quan niệm về cách tuyển người này đã vấp phải rất nhiều phản ứng trái chiều của dân mạng. Một bên thì cho rằng đây có thể là cách thức riêng của nhà tuyển dụng khi muốn tuyển những người dành được nhiều thời gian cho công việc nhất. Họ sẽ không vướng con cái, gia đình và chỉ tập trung mục tiêu đi làm kiếm sống. "Mỗi người một tư duy và cách nhìn nhận khác nhau. Có thể công ty đã check kĩ CV và chỉ muốn tuyển những người thực sự rảnh rỗi thì làm vậy thôi", một dân mạng bình luận.

Nhưng bên khác lại cho rằng việc bắt ứng viên chờ gần 12 tiếng là quá bất hợp lý và gây lãng phí thời gian của người khác. Nửa ngày là khoảng thời gian đủ để làm được rất nhiều việc hay thậm chí trả lời phỏng vấn ở nhiều nơi. Bên cạnh đó, việc tuyển kiểu này sẽ không chọn ra được người tài mà chỉ kiếm được những người dễ sai bảo.

"Phỏng vấn cũng nên lịch sự và tôn trọng người khác chứ. Bắt đợi thế này thì phải tôi tôi cũng bỏ về từ lâu rồi. Nói muốn thử thách kiên nhẫn mà có người đã đợi hẳn 8 tiếng cũng có được nhận vào đâu".

"Điều này là xúc phạm rất nhiều cấp độ, bao gồm lãng phí thời gian của mọi người. Họ đã phải chờ mười giờ đồng hồ, phải bỏ cả việc nhà. Thật thô lỗ và không phải là một công ty tôi muốn làm việc"

"Xin việc kiểu này thì thua, nhận vào khó đào tạo lắm. Phỏng vấn thế này chỉ tuyển được người rảnh thôi chứ người tài thì chạy mất dép", một tài khoản khác bình luận.

Nhà tuyển dụng bắt ứng viên chờ gần 12 tiếng trong buổi phỏng vấn để thử thách lòng kiên nhẫn và nhận về kết quả đầy bất ngờ - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Một cách khác vẹn toàn hơn đó là nhà tuyển dụng có thể vẫn tạo tình huống đó nhưng để thời gian ứng cử viên phải đợi ngắn hơn. Thôi thì mỗi người có một cách nhìn nhận và tuyển chọn khác nhau nên việc có theo đuổi công việc này hay không là ở ứng cử viên, còn hiệu quả làm việc của những người được chọn phải chờ thời gian kiểm chứng. Còn theo bạn, bạn nghĩ sao về quan điểm của nhà tuyển dụng này?

Nhà tuyển dụng bắt ứng viên chờ gần 12 tiếng trong buổi phỏng vấn để thử thách lòng kiên nhẫn và nhận về kết quả đầy bất ngờ - Ảnh 3.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày