Chiếc “bút bình đẳng” và thông điệp từ Đài Loan gửi tới châu Á khiến nhiều người xúc động

Skye, Theo Helino 16:18 09/08/2019

Câu chuyện về “Pen of Equality” - “bút bình đẳng” xuất hiện trên mạng xã hội được vài ngày đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ và chia sẻ từ đông đảo người dân tại nhiều nước châu Á vì thông điệp ý nghĩa.

Cách đây gần 3 tháng, thông tin Đài Loan chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới khiến cả cộng đồng LGBT+ trên toàn thế giới phấn khởi, vui mừng. Nó như một con đường sáng mở rộng cho cộng đồng LGBT+ tại châu Á có thêm niềm tin vào những thay đổi tích cực cho quyền của người đồng tính, song tính hay chuyển giới. Người ta nhắc tới Đài Loan với niềm tự hào và hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn trên toàn châu Á.

Hôm 6/8, trên trang Facebook của một tổ chức phi chính phủ tại Đài Loan có chia sẻ câu chuyện về "Pen of Equality" - chiếc "bút bình đẳng" với thông điệp ý nghĩa từ Đài Loan gửi tới khắp châu Á. Ngay sau khi được đăng tải, câu chuyện đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là cộng đồng LGBT+ tại các quốc gia được gửi tới.

Chiếc “bút bình đẳng” và thông điệp từ Đài Loan gửi tới châu Á khiến nhiều người xúc động - Ảnh 1.

"Ngày 24 tháng 5 năm 2019 có thể coi là một thời khắc trọng đại với Đài Loan khi đây là nơi đầu tiên tại châu Á chính thức công nhận hôn nhân đồng giới. Để kỷ niệm thời khắc lịch sử có ý nghĩa quan trọng này, lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn đã gửi tặng cây bút này tới ông Kỳ Gia Uy - một nhà hoạt động bền bỉ, đấu tranh suốt 30 năm để hôn nhân đồng giới có thể hợp pháp hóa tại Đài Loan. Đây chính là cây bút mà bà Thái Anh Văn đã sử dụng để ký sắc lệnh thông qua hôn nhân đồng giới tại Đài Loan, mở ra một trang mới cho tương lai của cộng đồng LGBT+ tại toàn châu Á.

Với hy vọng sự tiến bộ của Đài Loan có thể truyền cảm hứng cho nhiều quốc gia châu Á khác, chiếc bút này đã được làm thành 6 bản và được gọi bằng cái tên "bút bình đẳng" rồi gửi tới những quốc gia khác: Thái Lan, Philippines, Hàn Quốc và Việt Nam".

Chiếc “bút bình đẳng” và thông điệp từ Đài Loan gửi tới châu Á khiến nhiều người xúc động - Ảnh 2.

Trong những dòng chia sẻ trên trang Fanpage Facebook, ông Kỳ Gia Uy cũng hy vọng chiếc bút này sẽ được nhà lãnh đạo các nước sử dụng để thông qua hôn nhân đồng giới tại quốc gia mình. Từ Đài Loan, thông điệp về bình đẳng được gửi đi tới nhiều quốc gia trong châu Á - những đất nước cũng đang nỗ lực để thay đổi câu chuyện của cộng đồng LGBT+. Những lá thư riêng cũng được gửi tới từng quốc gia với những thông điệp hết sức cụ thể. Trong lá thư gửi cho ông Duterte có viết.

"Gửi Tổng thống Rodrigo Duterte,

Tên tôi là Kỳ Gia uy và tôi là một nhà hoạt động quyền bình đẳng hôn nhân tại Đài Loan suốt 30 năm qua. Là một nhà hoạt động xã hội, tôi rất tự hào khi được trình bày những dự thảo cho việc thay đổi về luật hôn nhân đồng giới tại Đài Loan.

Ngày hôm nay, tôi gửi tặng ông chiếc "bút bình đẳng". Đó là bản sao của chiếc bút được sử dụng để ký sắc lệnh thông qua hôn nhân đồng giới tại Đài Loan. Tôi xin gửi tặng ông như một món quà với hy vọng rằng Philippines cùng chung mong muốn bình đẳng hôn nhân. Tôi hy vọng rằng chiếc bút này sẽ được sử dụng để ký văn bản chính thức và để lại di sản bền lâu - một cột mốc quan trọng trong lịch sử đất nước.

Philippines từ lâu đã nổi tiếng là một quốc gia thân thiện với cộng đồng LGBT+. Tôi thực sự hy vọng rằng dưới sự dẫn dắt của ông, chúng ta có thể tạo ra một tương lai cho cộng đồng LGBT+ tại Philippines và cho cả khu vực biết rằng Philippines đã chuyển lời nói thành hành động".

Và dòng chia sẻ gửi tới Thái Lan: "Chúng tôi biết rằng Thái Lan là quốc gia có cộng đồng LGBT+ rất đông đảo và lượng khách du lịch tới Thái Lan cũng rất đông. Việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới tại Thái Lan là bước tiến quan trọng để tôn vinh sự cởi mở, tiến bộ của đất nước bạn. Hy vọng rằng Thái Lan có thể đi những bước tiếp theo trong hoạt động bình đẳng hôn nhân và trở thành nơi thứ hai tại châu Á công nhận hôn nhân đồng giới".

Chiếc “bút bình đẳng” và thông điệp từ Đài Loan gửi tới châu Á khiến nhiều người xúc động - Ảnh 3.

Lá thư được gửi tới Thái Lan.

Những lời nhắn gửi đều được thể hiện bằng ngôn ngữ của chính quốc gia chiếc bút được gửi tới. Hiện thông tin về nguồn gốc của chiếc bút vẫn chưa được xác thực nhưng câu chuyện thực sự đã lay động nhiều người, truyền cảm hứng cho các nhà hoạt động bình quyền khắp châu Á nỗ lực hết mình để đem đến một tương lai tươi sáng hơn cho cộng đồng LGBT+.

Chiếc “bút bình đẳng” và thông điệp từ Đài Loan gửi tới châu Á khiến nhiều người xúc động - Ảnh 4.

Ông Kỳ Gia Uy trong trang phục truyền thống của Thái Lan.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày