Sự hiện diện của pho tượng Phật không đầu này là minh chứng cho thấy hạn hán ở Thái Lan đang nghiêm trọng đến mức nào

J.D, Theo Helino 12:21 09/08/2019

Nguyên do là vì đây là ngôi đền từ lâu đã chìm hoàn toàn trong nước.

Mới đây, hàng ngàn du khách hiếu kỳ và Phật tử tại Thái Lan đã dành sự quan tâm rất lớn đến một con đập nằm tại miền trung đất nước. Đó là nơi tọa lạc của một ngôi đền Phật giáo tên Wat Nong Bua Yai, vốn đã chìm trong nước từ rất lâu kể từ khi một con đập được xây dựng ở khu vực này.

Theo ghi nhận từ Reuters, mực nước trong con đập đã gần rút cạn, để lộ ra nhiều bậc thang của ngôi đền cổ và một bức tượng phật không đầu cao khoảng 4m. Xung quanh đền, hàng đàn xác cá nằm la liệt.

Sự hiện diện của pho tượng Phật không đầu này là minh chứng cho thấy hạn hán ở Thái Lan đang nghiêm trọng đến mức nào - Ảnh 1.

"Ngôi đền thường luôn ngập trong nước. Vào mùa mưa, sẽ chẳng ai thấy gì cả," - trích lời ông Somchai Ornchawiang - 67 tuổi, một khách tham quan. 

"Hồi nhỏ, tôi thường cùng bạn bè chơi đùa tại bức tượng voi phía trước cổng đền." - trích lời Yotin Lopnikorn, trưởng làng Nong Bua, người từng sinh sống gần ngôi đền. "Đây là lần thứ 2 tôi được thấy ngôi đền trong tình trạng này."

Việc ngôi đền lộ ra có thể là tin mừng với du khách, nhưng thật không may nó không phải là một dấu hiệu tốt. Lý do ngôi đền lộ mặt là vì mực nước trong đập tụt xuống quá thấp do hạn hán, và đây cũng là đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong hàng thập kỷ qua. 

Sự hiện diện của pho tượng Phật không đầu này là minh chứng cho thấy hạn hán ở Thái Lan đang nghiêm trọng đến mức nào - Ảnh 2.

Hạn hán ở Thái Lan đang rất nghiêm trọng

Nước mưa không rơi, cộng thêm một số con đập được xây dựng tại miền Nam Trung Quốc cũng khiến mực nước sông Mekong rút xuống thấp hơn bao giờ hết. Được biết, mục đích chính của con đập này là trữ nước tưới cho khoảng 526.000ha đất canh tác của nông dân tại 4 tỉnh xung quanh. Vậy mà giờ hạn hán đang nghiêm trọng đến mức nước máy không có, mà nước ruộng cũng cạn khô.

Chính phủ Thái Lan đang đánh giá tình hình rất nghiêm trọng, và hiện đang đề nghị các quốc gia xung quanh xả đập để cứu vãn tình thế tại hạ nguồn. Thậm chí, họ còn đang muốn lên kế hoạch kích mây để mưa xuống sớm - dù điều này sẽ gây hại cho các khu vực và quốc gia ở cuối gió vì mất đi lượng mưa họ sẽ được hưởng.

Sự hiện diện của pho tượng Phật không đầu này là minh chứng cho thấy hạn hán ở Thái Lan đang nghiêm trọng đến mức nào - Ảnh 3.

Thật may mắn là mưa ở Thái Lan đang dần rơi xuống, nhưng với tình hình lượng nước trong đập đang dưới 3%, lượng mưa cũng khó mà đủ được.

Đây không phải là lần đầu tiên có một công trình lịch sử lộ ra vì hạn hán trên thế giới. Như mới đây, lượng mưa thấp kỷ lục đã khiến phần còn lại của một cung điện 3.500 năm tuổi lộ ra tại Iraq. Hay năm 2017, hạn hán đã khiến công trình được đánh giá như "Atlantis của người Đức" lộ ra ở Bắc Âu.


Tham khảo: IFL Science, Reuters...

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chuyện khó tin có thật: Nam chính The Bachelor bản Mỹ công khai là người đồng tính sau khi thử hẹn hò 30 cô gái

    Nam chính The Bachelor mùa 23 cảm thấy không hối tiếc khi đã lừa dối các cô gái.
  • Đọc thêm