Chị em yêu bếp khoe BST xoong chảo từ thời "ông bà anh": Dùng vài chục năm vẫn nấu ăn đỉnh, có điểm còn ăn đứt nồi hiện đại

Hà Bích Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ 14:42 29/11/2021

Nhà nào còn giữ bộ xoong chảo này thì đều được coi như đồ gia bảo.

Nhiều loại xoong chảo từ thời "ông bà anh" đến hiện tại vẫn khiến nhiều chị em mê mệt vì vừa nấu ngon, độ bền với năm tháng cũng khỏi phải bàn. Đặc biệt, nhà nào còn giữ được cả bộ sưu tập đồ cổ này thì chắc phải cưng như con.

Chiếc xoong này được chính chủ ưu ái đặt cho cái tên "Thị Dẻo". Chiếc nồi nhìn khá nhỏ xinh nhưng có thể cân được cả "thế giới", từ nấu cơm đến rang thịt, kho cá...

Chiếc nồi gang ngày xưa thường được đúc tên để dễ nhận biết (FB: Vu Vơ)

Phía dưới, nhiều chị em cũng khoe đồ gia bảo là chiếc nồi đồng cối đá này:

- Cái này bố em đổ cho để nấu cơm mà hồi đấy bé tí, bê vẹo xương sườn.

Chị em yêu bếp khoe BST xoong chảo từ thời ông bà anh: Dùng vài chục năm vẫn nấu ăn đỉnh, có điểm còn ăn đứt nồi hiện đại - Ảnh 2.

Nhiều nhà đúc tên các thành viên gia đình lên nồi

- Nhà mình cũng có 1 chiếc, dạo này ga tăng giá, nhà lại sẵn có củi nên lại mang em nó ra dùng.

Chị em yêu bếp khoe BST xoong chảo từ thời ông bà anh: Dùng vài chục năm vẫn nấu ăn đỉnh, có điểm còn ăn đứt nồi hiện đại - Ảnh 3.

- Đây là nồi hợp kim nhôm đúc, các cụ xưa gọi là gang chứ thành phần không có tí sắt + cacbon nào để gọi là gang đâu. Được cái độ giữ nhiệt + độ ngon của đồ ăn thì như nồi gang luôn, mà không phải chăm sóc cầu kì như nồi gang.

- Nồi gang này mà nấu cơm bếp củi ngon xuất sắc. Dùng để hầm xương, kho thịt, cá thì nhanh mềm, nhừ luôn. Nồi này nấu bếp củi vẫn là hợp nhất.

Chị em yêu bếp khoe BST xoong chảo từ thời ông bà anh: Dùng vài chục năm vẫn nấu ăn đỉnh, có điểm còn ăn đứt nồi hiện đại - Ảnh 4.

Chiếc nồi có tuổi đời hơn 40 năm có lẻ

Ngoài xoong, chảo gang dùng nấu ăn cũng phải gọi là bao đỉnh:

- Chảo này rang cơm siêu đỉnh, mà chống dính ăn đứt tất cả các loại chảo hiện giờ. Từ chảo mấy trăm đến chảo tiền triệu, dùng 1 thời gian là chống dính lởm hết.

- Nhà mình có cái chảo đúc bằng gang, bao nhiêu năm rán, rang, xào mà chẳng mòn đi tí nào. Rang cơm cứ phải gọi là best.

Chị em yêu bếp khoe BST xoong chảo từ thời ông bà anh: Dùng vài chục năm vẫn nấu ăn đỉnh, có điểm còn ăn đứt nồi hiện đại - Ảnh 6.

Chiếc chảo hơn 40 tuổi này là món quà cưới của cơ quan dành cho thế hệ phụ huynh

Nguồn: Yêu Bếp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm