Hết hồn vía vì cháy nổ và rò rỉ điện bình nóng lạnh, lưu ngay các tips an toàn này kẻo mất mạng oan

Hà Thanh Thuỷ, Theo Trí Thức Trẻ 13:25 28/11/2021

Chủ quan và thiếu kiến thức khi sử dụng bình nóng lạnh có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc!

Miền Bắc trở lạnh kèm theo đó là nhu cầu sử dụng bình nóng lạnh ngày càng tăng cao. Tuy nhiên vì chủ quan và thiếu kiến thức về bình nóng lạnh mà có rất nhiều tai nạn liên quan đến cháy nổ và giật điện do chiếc bình này gây ra.

Dưới đây là hiện trạng phòng tắm nhà chị Nguyễn Thanh Hoa sau khi xảy ra sự cố phát nổ bình nóng lạnh. May mắn khi bình nổ không có ai ở trong nhà tắm. Tai nạn này đã cảnh tỉnh chúng ta phải ý thức hơn về việc sử dụng bình nóng lạnh đúng cách và an toàn.

Hết hồn vía vì cháy nổ và rò rỉ điện bình nóng lạnh, lưu ngay các tips an toàn này kẻo mất mạng oan - Ảnh 1.
Hết hồn vía vì cháy nổ và rò rỉ điện bình nóng lạnh, lưu ngay các tips an toàn này kẻo mất mạng oan - Ảnh 2.

Bình nóng lạnh cháy đen và bắn tung toé khắp nhà vệ sinh

Một số hình ảnh nổ bình nóng lạnh khác

Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh giống như một chiếc bình siêu tốc dạng lớn và có cơ chế hoạt động tương tự, tức là làm nóng nước bằng dây điện trở công suất lớn (từ 1500W đến 6000W). Tuy bình nóng lạnh được lắp đặt thêm các cơ chế tự vận hành và bảo vệ tự động nhưng vẫn có nguy cơ cháy nổ và gây giật điện cho người sử dụng.

Hết hồn vía vì cháy nổ và rò rỉ điện bình nóng lạnh, lưu ngay các tips an toàn này kẻo mất mạng oan - Ảnh 4.

Hình ảnh minh hoạ

Cấu tạo của bình nóng lạnh gồm: vỏ nhựa được làm từ chất liệu nhựa chống thấm, lớp cách nhiệt giúp giảm thiểu tổn thất nhiệt, lõi bình chứa là phần chứa nước, thanh Magie giúp hạn chế quá trình han gỉ trong bình, thanh gia nhiệt (mayso) hay sợi đốt giúp làm nóng nước, rơ le nhiệt là bộ phận cảm ứng nhiệt giúp tự động ngắt tính năng làm nóng, van an toàn để xả hơi và nước trong bình khi rơ le nhiệt hỏng. Cùng với đó là đường nước nóng ra và đường nước lạnh vào.

Nguyên lý hoạt động cơ bản như sau: Khi chúng ta bật aptomat cấp điện cho bình, thanh gia nhiệt sẽ hoạt động và đèn đỏ sáng để báo bình đang hoạt động. Nhiệt độ trong bình tăng dần và khi đủ nhiệt, rơ le nhiệt sẽ tự động ngắt mạch điện. Khi nhiệt độ nước trong bình giảm đến mức nhất định sẽ làm cho rơ le nhiệt đóng mạch điện để sợi đốt tiếp tục đun nóng nước.

Nguyên nhân cháy nổ và rò điện

Bình nóng lạnh cháy nổ có thể do rơ le nhiệt, thanh gia nhiệt và van an toàn lâu ngày bị cặn, bụi bẩn bám dính dẫn đến hỏng hóc. Bình thường rơ le nhiệt sẽ tự động ngắt không cung cấp điện cho thanh gia nhiệt, nhưng do hỏng hóc nên nhiệt độ tiếp tục sôi làm áp suất bình tăng lên. Vỏ bình không chịu được áp suất cao sẽ dẫn đến cháy nổ nếu không kịp thời phát hiện và ngắt nguồn điện.

Về hiện tượng rò điện: do tâm lý chủ quan của người dùng bật bình ngay cả khi đang tắm, khiến bình bị quá tải và thanh gia nhiệt hỏng hóc, bong tróc dẫn đến rò điện. Đây là một thói quen nguy hiểm khi sử dụng bình nóng lạnh.

Giải pháp an toàn

Hết hồn vía vì cháy nổ và rò rỉ điện bình nóng lạnh, lưu ngay các tips an toàn này kẻo mất mạng oan - Ảnh 6.

- Bảo đảm khâu lắp đặt bình nóng lạnh đúng kỹ thuật và quy định an toàn: thuê thợ tay nghề cao và giám sát chặt chẽ quy trình lắp bình.

- Kiểm tra và vệ sinh bình định kỳ ít nhất mỗi tháng 1 lần để cải thiện chất lượng bình và phát hiện sớm hỏng hóc.

- Chỉ bật bình trước khi dùng 10-20 phút và ngắt điện của bình trước khi sử dụng.

- Lắp đặt thêm hệ thống chống giật và chống cháy nổ.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm