Dọn dẹp đón Giáng sinh mà "dính" 5 lỗi cơ bản này thì xác định phá hỏng không gian lại còn chuốc bực vào mình

Hà Bích Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ 12:06 29/11/2021

Nhiều người vẫn giữ những thói quen dọn dẹp sai cách này, vừa tốn thời gian vừa gây hại cho không gian.

Mỗi dịp Giáng sinh đến, mọi người lại tất bật dọn dẹp và trang trí nhà cửa của mình. Tuy nhiên một số thói quen dọn dẹp dưới đây lại làm hỏng không gian cũng như gây hại cho sức khoẻ của bạn.

1. Xem nhẹ các vấn đề về hệ thống ống nước

Vòi trong bồn rửa nhỏ giọt, ống cống tắc, lâu trôi đều là những vấn đề gây khó chịu và lãng phí nước. Tuy nhiên do bận rộn hoặc không để ý, chúng ta thường bỏ qua những vấn đề nhỏ này và theo thời gian các đường ống bị tắc có thể dẫn đến tràn hoặc vỡ ống. Ngoài ra các vũng nước nhỏ do rò rỉ có thể tạo ra nấm mốc và làm mục sàn gỗ.

Vì vậy, bạn nên thường xuyên vệ sinh cống thoát nước bồn rửa và cống nhà tắm để loại bỏ thức ăn thừa dầu mỡ, tóc tích tụ. Đồng thời bạn hãy để ý các vấn đề rò rỉ nước của ống thoát và sửa chữa kịp thời. Nếu bạn không tiện, hãy gọi thợ sửa ống nước.

Dọn dẹp đón Giáng sinh mà dính 5 lỗi cơ bản này thì xác định phá hỏng không gian lại còn chuốc bực vào mình - Ảnh 1.

2. Bỏ qua bộ lọc không khí và lỗ thông hơi

Theo thời gian, các lỗ thông hơi và bộ lọc không khí của máy điều hoà có thể bị tắc do bụi bám và khiến hệ thống bị hỏng. Hút bụi lỗ thông hơi hàng tháng và thay bộ lọc chỉ mất chưa đầy 15 phút nhưng bạn sẽ cải thiện chất lượng không khí cho gia đình và tiết kiệm tiền mua bộ lọc khác.

Dọn dẹp đón Giáng sinh mà dính 5 lỗi cơ bản này thì xác định phá hỏng không gian lại còn chuốc bực vào mình - Ảnh 2.

3. Sử dụng sai sản phẩm làm sạch

Không phải tất cả các sản phẩm làm sạch đều tốt bởi có nhiều hoá chất mạnh có thể làm bong tróc và hỏng lớp bảo vệ của một số đồ dùng trong nhà. Ví dụ, sử dụng chất tẩy có chứa axit mạnh, thậm chí là giấm trắng chưng cất trên mặt bàn bằng đá cẩm thạch có thể làm mòn bề mặt đá. Giải pháp cho việc này là bạn nên đọc hướng dẫn sử dụng trên mỗi sản phẩm tẩy rửa và dành thời gian tìm hiểu về cách vệ sinh đúng cách các lớp sơn và đồ đạc trong nhà.

Dọn dẹp đón Giáng sinh mà dính 5 lỗi cơ bản này thì xác định phá hỏng không gian lại còn chuốc bực vào mình - Ảnh 3.

4. Tích tụ vết bẩn

Tất cả chúng ta đều từng để lộn xộn và tích tụ mọi thứ trong nhà khi không có thời gian dọn dẹp. Việc không thể tìm thấy chiếc áo yêu thích của mình giữa một đống lộn xộn là một chuyện thường thấy nhưng để tích tụ và chất đống rác thải quá mức sẽ tạo ra nơi trú ẩn hoàn hảo cho các loài gặm nhấm như chuột, gián, bướm đêm, nhện và nấm phát triển. Việc này ảnh hưởng rất xấu đến sức khoẻ, tâm trạng cũng như mỹ quan nhà cửa của bạn.

Hãy bỏ rác đựng thực phẩm hàng ngày và theo từng tuần, hãy quét dọn các khu vực sinh hoạt và lưu trữ đồ, loại bỏ các thứ không còn dùng đến và giải phóng không gian. Đồng thời bạn nên giám sát các khu vực hoạt động của côn trùng, chuột và đặt bẫy chúng để giữ không gian nhà ở luôn sạch sẽ.

Dọn dẹp đón Giáng sinh mà dính 5 lỗi cơ bản này thì xác định phá hỏng không gian lại còn chuốc bực vào mình - Ảnh 4.

5. Bỏ qua các hệ thống ẩn

Bạn có thể đã không nghĩ đến việc vệ sinh máy sấy quần áo hoặc hệ thống hút mùi nhà bếp của mình trong một thời gian khá dài. Tuy nhiên những chiếc máy làm việc chăm chỉ hàng ngày này mang đi hơi ẩm, xơ vải, mùi nấu ăn và dầu mỡ mỗi khi bạn sử dụng chúng. Và việc quên vệ sinh các hệ thống ẩn này có thể dẫn đến hỏa hoạn và nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy bạn hãy ghi chú vào điện thoại để lên lịch dọn dẹp thường xuyên.

Dọn dẹp đón Giáng sinh mà dính 5 lỗi cơ bản này thì xác định phá hỏng không gian lại còn chuốc bực vào mình - Ảnh 5.

Nguồn: The Spruce

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm