Chân dung nghi phạm xả súng ở New Zealand: Động cơ tàn bạo và lên kế hoạch kĩ càng trước khi hành động

Đ.L, Theo Helino 20:00 15/03/2019

Mới đây, cảnh sát chính thức xác nhận Brenton Tarrant đã lên kế hoạch và trực tiếp thực hiện ít nhất 1 vụ xả súng vào nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand.

Vào khoảng 1h40 chiều ngày 15/3 (giờ địa phương), người dân New Zealand bàng hoàng trước tin một người đàn ông da trắng - sau đó được xác định tên Brenton Tarrant - đã xả súng tại một nhà thờ Hồi giáo thuộc thành phố Christchurch, đồng thời livestream toàn bộ quá trình lên Facebook.

Chân dung nghi phạm xả súng ở New Zealand: Động cơ tàn bạo và lên kế hoạch kĩ càng trước khi hành động - Ảnh 1.

Ảnh cắt từ video livestream của Brenton Tarrant

Đến tối cùng ngày, giới chức New Zealand chính thức xác nhận Brenton bị bắt giữ liên quan đến việc lên kế hoạch và trực tiếp tham gia xả súng. Kế đó, Thủ tướng Úc Scott Morrison khẳng định nghi phạm có quốc tịch Úc.

Mới đây, cảnh sát lại công bố những chi tiết gây sốc trích từ một tài liệu dài 74 trang của nghi phạm Brenton Tarrant trước khi xả súng.

Nghi phạm chuẩn bị kĩ càng trước cuộc thảm sát

Brenton Tarrant đã ngông cuồng đặt tên cho bản tuyên truyền là "Sự thay thế vĩ đại". Mở đầu, hắn mô tả mình là "một người đàn ông da trắng bình thường, 28 tuổi, sinh ra ở nước Úc trong một gia đình lao động nghèo".

Brenton cho biết ban đầu "chỉ định lưu lại New Zealand một thời gian ngắn để lên kế hoạch và rèn luyện", nhưng cuối cùng quyết định thực hiện cuộc thảm sát ngay tại nước này.

Chân dung nghi phạm xả súng ở New Zealand: Động cơ tàn bạo và lên kế hoạch kĩ càng trước khi hành động - Ảnh 2.

Tài khoản Twitter của nghi phạm với nhiều hình ảnh vũ khí

Bản thân nghi phạm không nói rõ quá trình trưởng thành ở Úc, nhưng hãng tin APP cho biết hắn sinh ra và lớn lên ở thành phố Grafton, bang New South Wales.

Bên dưới tiêu đề "Vì sao thực hiện cuộc tấn công này?", Brenton tiến lộ hắn muốn báo thù "cho hàng nghìn cái chết gây ra bởi những kẻ xâm lược ngoại bang", ám chỉ người nhập cư Hồi giáo.

Ở một đoạn khác, hắn trích dẫn câu thơ của Dylan Thomas: "Đừng bước khẽ khàng trong một đêm tốt lành" (trong cuộc tấn công, Brenton cũng điên cuồng hô lên "hãy bắt đầu bữa tiệc"), sau đó mô tả về các bước của cuộc tấn công bạo lực để "gieo rắc bầu không khí sợ hãi".

Hiện trường ám ảnh của vụ thảm sát

Bình luận về động cơ này, tiến sĩ Paul G. Buchanan, cựu chuyên viên phân tích chính sách quốc phòng và tình báo New Zealand, cho biết: "Vụ tấn công là trường hợp kinh điển của khủng bố theo khuynh hướng cực hữu".

Tiến sĩ Buchanan nói với SBS News, rằng bút tích của nghi phạm làm ông liên tưởng đến Anders Behring Breivik người Na Uy - kẻ khủng bố tàn bạo đã gây ra cái chết cho 93 người trong vụ 2 vụ thảm sát liên tiếp ngày 25/7/2011.

Tương tự như vụ lần này, thủ phạm cũng là nam giới khoảng 30 tuổi, đã chuẩn bị mua nguyên liệu chế bom cỡ 2 tháng trước khi tấn công. Và hắn cũng phát tán lên mạng các tài liệu thể hiện quan điểm cực hữu, chống Hồi giáo.

4 nghi phạm bị bắt giữ, cả New Zealand vẫn chìm trong nỗi lo sợ

SBS News trích lời người phát ngôn cảnh sát Mike Bush vào trưa thứ sáu 15/3 cho biết, bên cạnh Brenton Tarrant, cảnh sát đã bắt giữ 3 nghi phạm khác gồm 2 nam và 1 nữ. Trong đó, một nam nghi phạm 20 tuổi đã bị cáo buộc giết người và sẽ hầu tòa vào ngày mai 16/3.

Dù vậy ông Bush e rằng "các nguy cơ vẫn còn chưa chấm dứt" và "một số kẻ tấn công có thể chưa bị phát hiện, bắt giữ".

Chân dung nghi phạm xả súng ở New Zealand: Động cơ tàn bạo và lên kế hoạch kĩ càng trước khi hành động - Ảnh 4.

Đại diện cảnh sát New Zealand, ông Mike Bush phát biểu trước báo giới (Ảnh: Getty)

Theo báo The Guardian, ít nhất 49 người đã thiệt mạng trong 2 vụ tấn công. Trước đó, Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern đã khẳng định hôm nay "là một trong những ngày đen tối nhất lịch sử New Zealand" và mô tả cuộc thảm sát là "hành động bạo lực chưa từng có tiền lệ".

Chân dung nghi phạm xả súng ở New Zealand: Động cơ tàn bạo và lên kế hoạch kĩ càng trước khi hành động - Ảnh 5.

Đến tối ngày 15/3, nhiều người dân Chirstchurch đã phải sơ tán. Ngoài ra có ít nhất 49 người đã thiệt mạng. Thị trưởng thành phố nói rằng "thành phố Christchurch đã thay đổi"...

(Theo SBS News, The Guardian)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm