Xả súng tại New Zealand: Đội thể thao Bangladesh thoát chết trong gang tấc, nhân chứng kể lại phút kinh hoàng

Đ.L, Theo Helino 12:16 15/03/2019

Hai vụ xả súng nhắm vào hai nhà thờ ở thành phố Christchurch được khẳng định là chưa có tiền lệ, "ngày đen tối nhất của New Zealand".

Theo Guardian, nhiều người đã thiệt mạng trong hai vụ xả súng tại 2 nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand khi đang hành lễ vào trưa thứ sáu 15/3 (giờ địa phương). Đồng thời, cảnh sát đã chặn một ô tô chứa thuốc nổ gần đó.

Xả súng tại New Zealand: Đội thể thao Bangladesh thoát chết trong gang tấc, nhân chứng kể lại phút kinh hoàng - Ảnh 1.

Một nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch trước vụ xả súng (Ảnh: Google Maps)

Đến 11h30 giờ địa phương, 3 nam và 1 nữ nghi phạm đã bị bắt giữ. Ngay trước đó, người phát ngôn cảnh sát Mike Bush khuyến cáo người dân tạm tránh khỏi mọi nhà thờ Hồi giáo khắp đất nước và "đóng chặt cửa cho đến khi có thông báo tiếp theo".

Thủ tưởng New Zealand sau khi hay tin xả súng đã lên tiếng khẳng định "đây là một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand", "một hành động bạo lực chưa có tiền lệ".

Đội thể thao từ Bangladesh thoát chết trong gang tấc

Xoay quanh diễn biến vụ xả súng đẫm máu, một đội cricket từ Bangladesh được báo cáo là sống sót kì diệu. Họ đến New Zealand tham dự vòng chung kết giải Test, dự định cầu nguyện tại một nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch.

Người phát ngôn cho đoàn thể thao - Mohammad Isam - nói với tờ NZ Herald rằng cả đội vừa đặt chân đến nhà thờ thì nghe tiếng xả súng.

"Cả đoàn vừa đến khuôn viên bên ngoài nhà thờ Hồi giáo và chuẩn bị xuống xe thì nghe tiếng súng nổ, nhiều người lao nhanh ra ngoài. Đội cricket chứng kiến nhiều người bị thương ngay trước mắt mình. Kế đó, không ai bước xuống xe bus. Mười phút sau, tất cả bước xuống, chạy về sân cricket Hagley Oval gần đó để lánh nạn", Isam nói.

Xả súng tại New Zealand: Đội thể thao Bangladesh thoát chết trong gang tấc, nhân chứng kể lại phút kinh hoàng - Ảnh 2.

Đội cricket thoát chết trong gang tấc, tin tức này đang được chia sẻ mạnh trong các fan thể thao cũng như cộng đồng quốc tế nói chung

Tamim Iqbal - tuyển thủ nổi tiếng của đội thể thao Bangladesh mô tả vụ xả súng là "kinh hoàng", cho biết mình và đồng đội chỉ vừa chạy thoát khỏi hiện trường.

Một nhân viên đi cùng đoàn, Shrinivas Chandrasekaran, bày tỏ rằng họ chỉ vừa thoát chết trong gang tấc, "là một điều rất may mắn".

Nhân chứng: "Tay súng nhắm vào đám đông tụ tập ở nơi để giày..."

"Tôi rất lo cho những người bạn của mình", Mohan Ibarahim, một người sống sót từ vụ xả súng ở nhà thờ Hồi giáo Al Noor cho biết. "Ban đầu, chúng tôi nghĩ có sự cố điện, nhưng rồi mọi người ào chạy ra. Tôi gào lên tên những người bạn mình vì tôi chẳng nghe thấy tiếng họ nữa. Tôi rất lo sợ".

Đó là một trong những lời kể từ các nhân chứng sống sót trong 2 vụ xả súng, ai nấy tỏ ra vô cùng bất ngờ và hoảng loạn.

Xả súng tại New Zealand: Đội thể thao Bangladesh thoát chết trong gang tấc, nhân chứng kể lại phút kinh hoàng - Ảnh 3.

Một nạn nhân được chuyển đến bệnh viện (Ảnh: BBC)

Mohammed Jama - người từng quản lí nhà thờ - cho biết với Đài phát thanh New Zealand rằng ông đã cố gắng nói chuyện khi giáp mặt với tay súng nhưng hắn không hồi đáp.

Theo Jama thuật lại, tay súng nhắm vào đám đông đang tụ tập tại nơi để giày (trước khi bước vào nhà thờ Hồi giáo), dẫn đến ít nhất 6 người đã thiệt mạng ngay trước mắt ông, bao gồm 1 bé gái 5 tuổi.

Nhân chứng Mohan Ibn kể có khoảng 200 người ở nhà thờ ở quận Hagley Park nơi anh cầu nguyện. "Tay súng xuất hiện từ phía sau, sau đó là hàng loạt tiếng súng rền vang. Chúng tôi phải nhảy qua tường để trốn chạy".

Nhân chứng Len Peneha sống gần nhà thờ cho biết: "Tôi thấy thi thể khắp nơi. Có 3 người ở hành lang, ở cửa dẫn vào thánh đường, vài người khác vẫn còn bên trong thánh đường".

(Theo Guardian, BBC)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm