Chải răng tưởng chừng là việc đơn giản, ấy vậy mà hầu hết chúng ta vẫn mắc phải những lỗi này

Minh Hồng, Theo Helino 20:24 10/03/2018

Chải răng là một việc tưởng như đơn giản theo chúng ta từ khi còn bé cho đến hết đời, thế mà cũng có lắm rắc rối đó nhé.

Từ khi còn bé xíu, tất cả chúng ta đã được học cách chải răng, và được khuyên là nên thực hiện hai lần mỗi ngày. Việc làm này tưởng chừng như đơn giản, nhưng bấy lâu nay, rất có thể chúng ta đã thực hiện sai cách, làm cho việc chải răng không đạt hiệu quả như mong muốn.

Những thói quen xấu này thậm chí còn có thể dẫn bạn đến nguy cơ mắc sâu răng, bệnh về lợi và hôi miệng.

Không làm sạch tất cả bề mặt răng

Việc chải răng chỉ thực sự có hiệu quả nếu bạn đảm bảo đã làm sạch tất cả mọi ngóc ngách trong khoang miệng. Hãy đảm bảo đã chải đủ mặt nhai, cả phía trong và ngoài hàm răng với động tác đặt bàn chải nghiêng 45 độ.

Chải răng tưởng chừng là việc đơn giản, ấy vậy mà hầu hết chúng ta vẫn mắc phải những lỗi này - Ảnh 1.

Hãy đảm bảo rằng bạn đã làm sạch mọi ngóc ngách trong khoang miệng.

Nghiêng bàn chải và chải răng theo chiều dọc là cách tốt nhất để làm sạch răng cửa của bạn. Mục đích thực sự của việc đánh răng là loại bỏ các mảnh vụn thức ăn, kể cả ở những chỗ khó như kẽ răng.

Không làm sạch lưỡi

Tiến sĩ Srinivas R. Myneni từ Trường Y khoa Stony Brook cho biết rằng, trên lưỡi của bạn có chứa rất nhiều vi khuẩn, và chúng là nguyên nhân gây ra hôi miệng cũng như các vấn đề khác.

Chải răng tưởng chừng là việc đơn giản, ấy vậy mà hầu hết chúng ta vẫn mắc phải những lỗi này - Ảnh 2.

Lưỡi của bạn cũng cần được làm sạch mỗi ngày.

Bạn nên thêm động tác chải lưỡi nhẹ nhàng với bàn chải hoặc dụng cụ riêng vào hoạt động đánh răng hàng ngày và biến chúng thành thói quen.

Chải răng quá nhanh

Đây là một trong những sai lầm chải răng phổ biến nhất mà mọi người mắc phải. Thời gian được khuyến nghị chải răng là tối thiểu hai phút, với 30 giây cho mỗi góc phần tư của hàm răng. Nếu bạn không chắc chắn mình đang chải răng đủ hai phút, hãy đặt hẹn giờ trên điện thoại của mình.

Chải răng tưởng chừng là việc đơn giản, ấy vậy mà hầu hết chúng ta vẫn mắc phải những lỗi này - Ảnh 3.

Hãy chắc chắn rằng bạn chải răng đủ hai phút.

Lười thay bàn chải

Nếu thấy lông bàn chải của mình đã mòn hoặc tòe, bạn nên thay bàn chải mới. Theo Myneni, khi lông bàn chải đánh răng của bạn bị mòn, chúng không thể len lỏi vào những góc nhỏ trong khoang miệng bởi không mang đến hiệu quả làm sạch.

Chải răng tưởng chừng là việc đơn giản, ấy vậy mà hầu hết chúng ta vẫn mắc phải những lỗi này - Ảnh 4.

Hãy thay bàn chải sau 3 tháng, đừng để đến mức "tàn tạ" như thế này mới thay.

Ngay cả khi bàn chải của bạn chưa bị mòn thì nha sĩ cũng khuyên bạn nên thay mới chúng sau 3 tháng, bởi một chiếc bàn chải cũ có thể chứa tới 4 triệu vi khuẩn.

Sử dụng bàn chải quá cứng

Mặc dù trên thị trường có rất nhiều loại bàn chải mềm cứng khác nhau, nhưng bạn nên chọn loại cứng vừa phải, có độ mềm mại nhất định.

Chải răng tưởng chừng là việc đơn giản, ấy vậy mà hầu hết chúng ta vẫn mắc phải những lỗi này - Ảnh 5.

Bàn chải quá cứng không hề tốt cho sức khỏe răng miệng của bạn.

Lông bàn chải mềm có hiệu quả làm sạch tốt hơn loại cứng. Thậm chí, bàn chải cứng còn có thể làm hỏng cấu trúc răng và làm tổn thương lợi.

Chỉ chải răng một lần mỗi ngày

Đôi khi vì lười mà chúng ta nghĩ chỉ cần chải răng một lần mỗi ngày là đủ. Một số người vào buổi sáng chỉ súc miệng sơ sơ rồi cứ thế ăn sáng.

Chải răng tưởng chừng là việc đơn giản, ấy vậy mà hầu hết chúng ta vẫn mắc phải những lỗi này - Ảnh 6.

Đừng làm biếng, bạn cần phải chải răng đủ hai lần mỗi ngày vào sáng và tối.

Tuy nhiên, để giảm bớt sự phát triển của vi khuẩn và mảng bám, bạn cần phải chải răng hai lần mỗi ngày. Việc chải răng hai lần mỗi ngày còn làm giảm mùi hơi thở, làm giảm nguy cơ bệnh về lợi và loại bỏ các mảng bám trên răng

Chải răng quá sớm sau bữa ăn

Bạn có thường chải răng ngay sau khi ăn không? Mặc dù đây là giải pháp tốt để thoát mùi hành tỏi từ thức ăn, song Tiến sĩ Myneni lại không khuyên bạn làm điều này.

Chải răng tưởng chừng là việc đơn giản, ấy vậy mà hầu hết chúng ta vẫn mắc phải những lỗi này - Ảnh 7.

Bạn nên chờ sau khi ăn 30 phút rồi mới chải răng.

Ghi nhớ điều này sẽ đặc biệt có ích trong trường hợp bạn vừa ăn uống món gì đó có tính axit. Việc chải răng ngay sau đó sẽ có thể làm tổn thương lớp men răng của bạn. Theo các nha sĩ, bạn nên đợi 30 phút rồi mới đi đánh răng.

Nguồn: Businessinsider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày