Lớn rồi vẫn bị sâu răng chỉ vì hay mắc những thói quen xấu này

XX, Mino, Theo Helino 21:21 14/02/2018

Thường xuyên mắc những thói quen xấu sau có thể là nguyên nhân khiến bạn bị sâu răng đấy.

Không phải chỉ mỗi khi còn bé mới có thể bị sâu răng, bạn hoàn toàn có thể gặp tình trạng này khi đã lớn. Những thói quen hàng ngày như để mảng bám thức ăn trong kẽ răng, làm sạch răng sai cách… là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Nếu thường xuyên mắc phải thì bạn hãy thay đổi ngay từ hôm nay để bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn nhé.

Để mảng bám kẹt trong kẽ răng

Mảng bám còn sót lại là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng sâu răng. Đặc biệt là phần thức ăn thừa như rau, thịt... bị kẹt lâu trong các kẽ răng. Chỉ đánh răng thôi thì đôi khi không đủ để loại bỏ hoàn toàn chúng. Lúc này, chỉ nha khoa sẽ giúp bạn xử lý mảng bám dễ dàng và hiệu quả hơn. Ngoài việc đánh răng 2 lần/ngày, bạn hãy dùng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám sau khi ăn.

Dùng bàn chải quá cứng

Chải răng bằng bàn chải quá cứng là thói quen gây hại men răng và tổn thương nướu. Thường xuyên mắc thói quen này sẽ khiến răng dễ bị vi khuẩn tấn công và gây sâu răng. Việc lựa chọn bàn chải phù hợp là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Bạn nên chú ý lựa chọn những sản phẩm có kích thước vừa vặn với khuôn miệng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dùng những chiếc bàn chải có đầu lông mềm mại để vệ sinh chúng tốt hơn.

Lớn rồi vẫn bị sâu răng chỉ vì hay mắc những thói quen xấu này - Ảnh 1.

Đánh răng sai cách

Đánh răng đúng cách mới có thể làm sạch hiệu quả và không gây hại cho răng. Việc chải quá mạnh sẽ làm mòn men răng và khiến chúng dễ bị sâu hơn, còn chải quá mạnh đôi khi còn không làm sạch được hoàn toàn mảng bám. Khi đánh răng, bạn hãy chú ý chải theo chuyển động tròn, từ trong ra ngoài và chải đều các mặt. Thực hiện thao tác nhẹ nhàng lúc này sẽ giúp hạn chế tối đa những tổn thương đến men răng.

Lớn rồi vẫn bị sâu răng chỉ vì hay mắc những thói quen xấu này - Ảnh 2.

Không đánh răng sau khi ăn đêm

Sau khi ăn vặt vào tối muộn, nhiều người thường quên vệ sinh răng miệng. Thói quen này sẽ làm gia tăng mảng bám sót lại trong khoang miệng và gây sâu răng. Do đó, việc đầu tiên bạn cần nhớ là đánh răng sau khi ăn vào thời điểm này. Đừng quên dùng nước súc miệng và chỉ nha khoa để loại bỏ hoàn toàn mảng bám. Ngoài ra, hạn chế ăn vặt quá muộn cũng làm giảm nguy cơ gây sâu răng.

Ăn nhiều đồ chứa đường, axit

Những loại thực phẩm chứa nhiều đường là nguyên nhân chủ yếu gây sâu răng. Việc nạp quá nhiều đồ ngọt sẽ khiến men răng bị ảnh hưởng. Những đồ ăn chứa nhiều axit như trái cây chua cũng dễ khiến men răng bị bào mòn. Bạn nên chú ý dùng những thực phẩm này với lượng vừa phải. Ngoài ra, bạn cũng nên nhớ đánh răng sau khi ăn những loại đồ ăn này.

Lớn rồi vẫn bị sâu răng chỉ vì hay mắc những thói quen xấu này - Ảnh 3.

Dùng răng cắn đồ cứng

Thói quen dùng răng tách hạt, cắn móng tay hay những đồ vật cứng không chỉ làm tổn hại đến hình dáng răng. chúng còn là nguyên nhân khiến cấu trúc hàm bị thay đổi. Bên cạnh đó, cắn các vật cứng khiến răng dễ bị tổn thương và gây ra các vấn đề về răng miệng. Bạn nên tránh dùng răng để cắn các đồ vật này sẽ không gây hại cho răng nữa.

Lớn rồi vẫn bị sâu răng chỉ vì hay mắc những thói quen xấu này - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14