Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) từng công bố xếp hạng 47 loại trái cây và rau củ tốt nhất thế giới dựa trên điểm "mật độ dinh dưỡng". Trong đó, ớt đỏ được xếp ở vị trí 17, với số điểm là 41,26.
Ớt là một trong những loại gia vị quen thuộc với người Việt, có hương vị cay nồng, thường được sử dụng trong nhiều món ăn. Tại Việt Nam, ớt được trồng ở nhiều tỉnh thành khác nhau chẳng hạn như: Thái Bình, Quảng Nam, Bình Định, Quảng Bình, An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang, Long An, Lâm Đồng, Vĩnh Phúc, Nam Định...
Ớt được xếp ở vị trí 17 trong danh sách các loại trái cây và rau củ tốt nhất thế giới của CDC Mỹ.
Ngoài làm gia vị, ớt cũng là một trong những loại quả giàu dinh dưỡng, có thể đem lại lợi ích sức khỏe.
Theo trang Healthline, trong 1 thìa canh (15 gam) ớt đỏ tươi, sống có chứa:
Lượng calo: 6
Nước: 88%
Protein: 0,3 gam
Carbs: 1,3 gam
Đường: 0,8 gam
Chất xơ: 0,2 gam
Chất béo: 0,1 gam
Ngoài ra, trong ớt còn chứa một lượng vitamin và khoáng chất thiết yếu như: vitamin C, vitamin B6, vitamin K1, vitamin A, kali và đồng. Các chất dinh dưỡng này giúp ớt trở thành một trong những loại thực phẩm đem đến các lợi ích sức khỏe khác nhau.
Ớt chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.
Lợi ích của ớt
1. Ngăn ngừa ung thư
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hợp chất capsaicin trong ớt có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt và phổi. Capsaicin cũng giúp ngăn chặn sự lan rộng của tế bào ung thư trong cơ thể.
2. Tốt cho tim mạch
Ăn ớt có thể giúp giảm mức cholesterol “xấu” LDL và hàm lượng triglyceride trong máu, từ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và hình thành cục máu đông, từ đó giảm nguy cơ mắc đau tim và đột quỵ. Ngoài ra, hàm lượng kali dồi dào trong ớt cũng có tác dụng làm thư giãn mạch máu, ổn định lưu lượng máu trong hệ tuần hoàn và giúp tim mạch luôn khỏe mạnh.
3. Tăng cường hệ miễn dịch
Với hàm lượng vitamin A và C phong phú, ăn ớt giúp tăng cường khả năng miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Vitamin A cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng, vitamin A giúp duy trì sức khỏe của màng nhầy, hệ hô hấp và bảo vệ hệ tiêu hóa khỏi các tác nhân gây bệnh.
4. Kiểm soát đường huyết
Việc bổ sung ớt vào chế độ ăn uống có thể giúp điều hòa lượng đường trong máu, hỗ trợ kiểm soát insulin, đặc biệt hữu ích cho người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Ớt đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
5. Hỗ trợ giảm cân
Capsaicin trong ớt giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và làm giảm cảm giác thèm ăn, từ đó hỗ trợ giảm cân và duy trì vóc dáng hiệu quả.
6. Cải thiện thị lực
Quả ớt chứa vitamin C và beta-carotene, có thể góp phần bảo vệ mắt, ngăn ngừa các bệnh lý như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể ở mắt.
7. Cải thiện tâm trạng
Capsaicin trong ớt kích thích cơ thể sản xuất ra hormone endorphin và serotonin. Hai loại hormone này giúp cải thiện tâm trạng, giảm stress và tạo cảm giác hưng phấn.
Lưu ý khi sử dụng ớt
Ớt là loại quả có thể mang lại nhiều công dụng diệu kỳ và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người không nên ăn ớt quá thường xuyên vì chúng rất cay và nóng.
Theo các chuyên gia, việc tiêu thụ ớt cần phải được điều chỉnh phù hợp với tình trạng của mỗi cá nhân và tránh lạm dụng để không gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt, những người có vấn đề về dạ dày, tá tràng hay mắc bệnh trĩ nên hạn chế ăn ớt để tránh tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.