Cầu thủ bóng đá được tăng lương nhưng nhất quyết không tiêu nhiều tiền hơn

Tô Diệp, Theo Trí Thức Trẻ 10:11 24/11/2022

Cầu thủ này luôn giữ vững ngân sách chi tiêu hàng tháng dù được tăng thu nhập.

Yannick Bolasie là cầu thủ bóng đá chơi ở vị trí tiền vệ cánh, đã từng thi đấu cho rất nhiều câu lạc bộ nổi tiếng. Sinh ra ở Pháp, nam cầu thủ đang đại diện thi đấu cho đại diện cho đội tuyển quốc gia CHDC Congo. Nam cầu thủ được biết đến là một người sống rất tiết kiệm và chỉ chi tiêu vào những thứ thật sự cần thiết.

Cầu thủ bóng đá được tăng lương nhưng nhất quyết không tiêu nhiều tiền hơn - Ảnh 1.

Yannick Bolasie - Ảnh: Richard Heathcote/Getty Images

Được tăng lương nhưng vẫn giữ ngân sách chi tiêu cũ

Theo WTFoot, giá trị tài sản ròng của nam cầu thủ khoảng 33,4 triệu Euro khoảng hơn 850 tỷ đồng. Theo tờ The Sun, Yannick Bolasie sinh ra và lớn lên ở Pháp, cụ thể sinh ở Lyon và trưởng thành tại một khu vực với mức sống bình thường ở Tây Bắc Luân Đôn. Cha mẹ anh là người Congo. Nam cầu thủ từ nhỏ đã hiểu rõ cuộc sống đầy thử thách và những nỗ lực để cải thiện tài chính khó khăn đến mức nào. Có lẽ vì như vậy, khi có cơ hội tham gia các giải đấu chuyên nghiệp, anh đã mua 1 căn nhà gần gia đình để tiện sinh hoạt và thăm người thân.

Trong 1 lần phỏng vấn với tờ The Guardian, Yannick Bolasie chia sẻ rằng: "Tôi sẽ không cố gắng sống như Eden Hazard chẳng hạn. Đó là một phong cách sống hoàn toàn khác biệt. Với nền tảng tài chính vững mạnh, anh ấy hẳn có thể mua một căn nhà lớn hơn rất nhiều. Song, những vấn đề đó không quan trọng, đôi lúc chúng ta quá quan tâm và bị thu hút bởi những điều không cần thiết. Và rồi quên mất những gì bản thân đang làm tốt nhất, với tôi chính là bóng đá".

Và khi Yannick Bolasie kiếm được một số tiền lớn khi chuyển đến Everton, nam cầu thủ vẫn không hề thay đổi cách chi tiêu. Anh tiết lộ: "Tôi vẫn sẽ sống với mức ngân sách cũ tôi từng chi trả hàng tháng như trước đây. Tôi sẽ không chi tiêu nhiều hơn. Tôi chỉ gửi tiền vào ngân hàng. Đây có lẽ là điều khác lạ với nhiều người vì họ thường xuyên chi tiêu nhiều hơn khi được tăng thu nhập. Họ bắt đầu làm những việc khác và chi tiêu thiếu kiểm soát".

Cầu thủ bóng đá được tăng lương nhưng nhất quyết không tiêu nhiều tiền hơn - Ảnh 2.

Ảnh: Kinnaird/Getty Images

Tăng lương nhưng vẫn nghèo?

Đáng lẽ tăng lương là một niềm vui. Song có một nghịch lý là nhu cầu của con người là vô hạn, do đó mức chi tiêu thông thường cũng tăng theo, như Yannick Bolasie đã chia sẻ. Thành ra theo nguyên tắc là phải để dành được nhiều tiền hơn, nhưng hoá ra lại có thể thâm hụt ngay cả khi tăng thu nhập. Hãy cân nhắc những điều sau đây để tránh trường hợp tăng lương nhưng vẫn nghèo.

1. Tính toán xem chính xác số tiền bạn thực nhận

Sau khi được tăng lương tại nơi làm việc, đừng bắt đầu ngay với việc chi tiêu. Thay vào đó, hãy dành một chút thời gian để đánh giá tình hình tài chính của bạn ở hiện tại. Dựa vào mục tiêu trong tương lai, hãy lập kế hoạch cẩn thận. Khi được tăng lương, hãy bắt đầu bằng cách tìm hiểu xem việc tăng lương sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nguồn tiền cá nhân.

2. Xóa sạch mọi khoản nợ hiện có

Bạn nên thoát khỏi nợ lãi cao càng sớm càng tốt. Bởi vì số lãi đó sẽ ngốn hết từng đồng bạn khó khăn kiếm được.

Nếu đang mắc nợ, khi được tăng lương, đó có thể là thời điểm tuyệt vời để bạn đẩy nhanh quá trình trả nợ. Cho dù đó là nợ thẻ tín dụng, nợ vay tiêu dùng hay khoản vay mua ô tô - cách dễ nhất để xây dựng giá trị tài sản dương là loại bỏ bất kỳ khoản nợ nào đang cản trở bạn.

Việc giảm bớt gánh nặng nợ nần có thể không mang lại cho bạn sự hài lòng ngay lập tức giống như một khoản chi tiêu mua sắm. Dù vậy, chỉ cần biết rằng bạn không mắc nợ (hoặc đi theo hướng đó) có thể là một chiến thắng lớn trong tài chính.

Cầu thủ bóng đá được tăng lương nhưng nhất quyết không tiêu nhiều tiền hơn - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ - Pinterest

3. Làm điều gì đó cho bản thân

Bạn đã làm việc chăm chỉ để được tăng lương, vì vậy hãy tận hưởng nó một chút. Dành một phần thu nhập tăng thêm để tận hưởng. Có thể bạn đang để mắt đến một đôi giày mới, hoặc mua sắm thêm đồ nội thất trong nhà. Thậm chí việc đi du lịch cũng là một ý tưởng tuyệt vời miễn là bạn lên kế hoạch tài chính rõ ràng cho nó.

Hãy nhớ điều quan trọng không phải sống khắt khe với bản thân mà là sống kỷ luật. Và cẩn thận để không bị lạm phát lối sống.

Theo The Sun, The Balance

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm