Cẩn thận những hành động tưởng vô hại lại có thể khiến bạn mắc ung thư vú

Hoàng Lân, Theo suckhoehangngay.vn 23:09 23/10/2019

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học California, San Francisco, Mỹ cho thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở những phụ nữ này cao hơn rất nhiều so với những người khác.

Ung thư vú là bệnh ung thư nguy hiểm nhất ảnh hưởng đến phụ nữ ở các nước phát triển và đang phát triển (chiếm 25% trong số các bệnh ung thư ở nữ - theo Tổ chức Y tế thế giới). Ngày nay, do tuổi thọ tăng, đô thị hóa và áp dụng lối sống phương Tây càng mạnh mẽ nên tỷ lệ số người có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ngày càng gia tăng.

Số liệu thống kê cho thấy cứ 8 phụ nữ thì có 1 người mắc bệnh ung thư vú. Tuy nhiên có đến 75% số trường hợp ung thư vú ở phụ nữ không biết các yếu tố nguy cơ mắc bệnh để đến khi phát hiện thì đã muộn. Do đó, nếu bạn đang có những thói quen dưới đây, tốt nhất bạn nên theo dõi những dấu hiệu của bệnh ung thư vú để có biện pháp phòng tránh hay xử lý kịp thời.

Những người hay thức đêm

Trong một nghiên cứu được công bố trên tờ Y học Môi trường và Nghề nghiệp, các nhà nghiên cứu Đan Mạch cho rằng phụ nữ làm việc ca đêm có khả năng phát triển ung thư vú cao gấp 4 lần so với những phụ nữ không làm việc đêm.

Cẩn thận những hành động tưởng vô hại lại có thể khiến bạn mắc ung thư vú - Ảnh 1.

Thông thường, melatonin tăng lên vào ban đêm, trong bóng tối. Trong khi đó, ánh sáng nhân tạo (bóng đèn) vào ban đêm có thể ngăn chặn mức độ melatonin được sản sinh, từ đó có thể kích thích các hormon khác ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào vú. Bệnh nhân ung thư vú có xu hướng có hàm lượng melatonin thấp hơn so với phụ nữ không có bệnh.

Uống thuốc tránh thai thường xuyên

Mặc dù thuốc ngừa thai có thể làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư tử cung, nhưng chúng cũng có nhiều tác dụng phụ. Một trong số đó chính là làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Vì vậy nếu bạn đang thường xuyên dùng thuốc tránh thai thì bạn nên nói chuyện với bác sĩ để biết loại thuốc nào uống an toàn, loại thuốc nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Người dậy thì sớm hoặc mãn kinh muộn

Đây tuy không phải thói quen, nhưng là yếu tố nguy cơ lớn gây mắc bệnh ung thư vú. Phụ nữ có kinh nguyệt sớm (trước tuổi 12) và mãn kinh muộn (sau tuổi 55) có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao. Nguyên nhân là càng chịu tác động lâu dài của nội tiết tố nữ estrogen và progesterone thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Cẩn thận những hành động tưởng vô hại lại có thể khiến bạn mắc ung thư vú - Ảnh 3.

Người không có con hoặc có con muộn

Hình tượng người phụ nữ tự do khiến cho nhiều người lựa chọn có con muộn, thậm chí sau 40 tuổi. Tuy nhiên, những phụ nữ không sinh con hoặc có con đầu lòng sau 30 tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn khoảng 40% so với phụ nữ sinh con ở độ tuổi 20-25. Điều này là do các đột biến gen trở nên phổ biến hơn khi bạn nhiều tuổi, chúng sẽ nhân lên và phát triển khi trong thời kỳ bạn mang thai.

Cẩn thận những hành động tưởng vô hại lại có thể khiến bạn mắc ung thư vú - Ảnh 4.

Tìm hiểu: Phát hiện ung thư vú nhờ bức ảnh 12 quả chanh

Đây cũng là một trong những nguyên nhân mà hiện nay, các bác sĩ thường khuyến cáo phụ nữ nên sinh con trước 30 tuổi và hạn chế việc sinh đẻ khi đã bước qua tuổi 40, để hạn chế những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hoa Hậu Khánh Vân nhận ra được bao nhiêu MV Mỹ Tâm trong thử thách hóc búa chứng minh "fan ruột"?

    Hoa hậu Khánh Vân là khách mời đầu tiên cho thử thách "Đố Ai Đoán Được" của HOT14. Với 14 hình ảnh trích từ MV bất kỳ của "chị đẹp" Mỹ Tâm, liệu "fan ruột" Khánh Vân sẽ đoán đúng được bao nhiêu MV đây?
  • Đọc thêm