Phẫu thuật tạo hình vú giúp bệnh nhân ung thư nhanh chóng lấy lại tự tin, góp phần điều trị toàn diện cho bệnh nhân ung thư vú

Tiểu Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 10:51 26/09/2019

TS.BS Phạm Thị Việt Dung cùng toàn bộ ekip đã phối hợp với bác sĩ ung thư tái tạo lại vú ngay trong cùng một ca phẫu thuật cắt bỏ khối ung thư, đem lại sự tự tin hoàn toàn cho nữ bệnh nhân trẻ với khuôn ngực đầy đặn, đồng thời tạo hình bụng đẹp tự nhiên sau phẫu thuật và điều trị ung thư vú.

Tạo hình ngực sau phẫu thuật cắt bỏ ung thư vú, người phụ nữ 34 tuổi tự tin hơn với khuôn ngực tròn đầy, tạo hình bụng như mơ ước

TS.BS Phạm Thị Việt Dung (giảng viên Bộ môn Phẫu thuật Tạo hình - trường Đại học Y Hà Nội, bác sĩ tại Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) cho biết, gần đây, khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ phối hợp với khoa Ung bướu của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội mới tiến hành tạo hình thành công ca phẫu thuật tái tạo vú cùng một thì với cắt bỏ vú do ung thư bằng vạt da mỡ bụng.

Theo đó, nữ bệnh nhân giấu tên (31 tuổi ở Hà Nội) bị ung thư vú một bên, phải cắt bỏ hoàn toàn. Vị chuyên gia này sau khi được mời thăm khám đã quyết định tạo hình khuôn ngực mới cho bên bị cắt, giúp bệnh nhân lấy lại hoàn toàn tự tin trong cuộc sống.

Phẫu thuật tạo hình vú giúp bệnh nhân ung thư nhanh chóng lấy lại tự tin, góp phần điều trị toàn diện cho bệnh nhân ung thư vú - Ảnh 1.

BS Việt Dung cùng ekip của Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội mới tiến hành tạo hình thành công cho một bệnh nhân ung thư vú.

Nhớ lại câu chuyện kinh hoàng mang tên ung thư, nữ bệnh nhân đến giờ vẫn không khỏi bàng hoàng giờ phút mình nhận tin báo. "Vào một ngày tình cờ, mình tự sờ lên ngực thì nhận thấy có u cục bất thường. Linh tính mách bảo chuyện chẳng lành nên mình đã đi khám. Kết quả là đã bị ung thư vú, nhận được tin thật sự sốc và đau lòng lắm", nữ bệnh nhân nhớ lại.

Được các bác sĩ động viện cắt bỏ khối u sẽ vẫn có thể sống bình thường, chị cũng chỉ nguôi ngoai được một phần. Là phụ nữ, lại bị mất một bên ngực, cuộc sống sau đó sẽ như thế nào? Làm sao đủ tự tin để sống như một người phụ nữ bình thường đây?

May mắn sao, chị được tư vấn tạo hình ngực ngay sau khi cắt bỏ khối ung thư, đồng thời dùng chính da mỡ thừa vùng bụng để tạo hình ngực. Kết quả thành công ngoài mong đợi khi bệnh nhân không chỉ có được khuôn ngực tròn đầy tự nhiên mà còn sở hữu vùng bụng phẳng, eo thon đáng mơ ước của người phụ nữ đã từng trải qua 2 lần sinh nở.

"Thật sự đây là kết quả quá đỗi tuyệt vời, mình còn cứ ngỡ đây là một giấc mơ. Những mẫu kiểm tra cuối cùng đều âm tính với ung thư vú, lại được bác sĩ tạo hình cho một hình hài mới đầy tự tin, cuộc sống của mình đã sang trang mới với những hi vọng mới, thật sự biết ơn các bác sĩ đã tiến hành chữa bệnh và tạo hình rất nhiều", nữ bệnh nhân chia sẻ.

Tạo hình vú sau tái tạo ung thư bằng vạt da mỡ thành bụng, BS phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình đang lấy lại tự tin trọn vẹn cho người phụ nữ

Chia sẻ về phương pháp tạo hình cho bệnh nhân ung thư vú này, TS.BS Phạm Thị Việt Dung cho biết: "Phương pháp này đang được triển khai nhiều ở các nước phát triển, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Giờ đây, người ta không chỉ đơn thuần dừng lại ở việc chữa khỏi bệnh nữa mà còn phải phục hồi lại được những khuyết tổn sau khi cắt bỏ ung thư".

ThS.BS Nguyễn Xuân Hậu (khoa Ung bướu, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) chia sẻ, lúc tiếp nhận bệnh nhân, bác sĩ tiên lượng phải cắt toàn bộ tuyến vú và 1/3 da vú và nạo vét hạch nách. Sau khi cắt khối ung thư, bệnh nhân sẽ bị khuyết toàn bộ tuyến vú, và một vùng da lớn che phủ. Trong khi đó, bệnh nhân lại thừa da mỡ thành bụng nhiều, mảnh da mỡ thừa khá tương xứng thể tích vú bên đối diện nên ekip quyết định lựa chọn phương án này.

Phẫu thuật tạo hình vú giúp bệnh nhân ung thư nhanh chóng lấy lại tự tin, góp phần điều trị toàn diện cho bệnh nhân ung thư vú - Ảnh 2.

Chia sẻ về trường hợp này, BS Việt Dung cho hay, bệnh nhân vừa có thể tạo hình ngực mới tròn đẹp hơn đồng thời lại cắt bỏ được cả tảng mỡ bụng, da thừa chảy xệ ở vùng bụng. Phương pháp để tạo hình cho bệnh nhân mang tên tạo hình vú sau tái tạo ung thư bằng vạt da mỡ thành bụng (giới chuyên môn gọi là vạt DIEP).

Để thực hiện, bác sĩ sẽ bóc tách một vạt da mỡ ở vùng bụng dưới rốn kèm theo mạch máu nuôi, sau đó chuyển lên vùng ngực nối mạch máu nuôi với động mạch, tĩnh mạch vú trong. Từ đó, mảnh da mỡ được nuôi sống hoàn toàn. Sau đó bác sĩ dùng vạt da mỡ này để tái tạo phần da và tuyến vú đã bị lấy bỏ.

Kết quả sau phẫu thuật, che phủ tổn thương, tái tạo lại hình thể và thể tích tuyến vú, nơi cho vạt da mỡ bụng lại được đóng lại giống như một ca tạo hình thẩm mỹ thành bụng toàn thể, đem lại hình dáng bụng thon gọn, không còn mỡ thừa và da chảy xệ.

Đây là một tin vui cho những bệnh nhân ung thư vú, nhất là những người cảm thấy mất tự tin trong cuộc sống sau điều trị ung thư, muốn tìm lại vẻ đẹp mà tạo hóa ban tặng.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Rap thả thính với tên nào cũng được, vậy mà có 1 cái tên quen thuộc lại nghĩ mãi không ra đây này!

    Binz rap thả thính với tên khó, mà có 1 cái tên quen thuộc lại nghĩ mãi không ra.
  • Đọc thêm