Cách thưởng thức cà phê khó tin cho người dễ say

A. Thư, Theo Người lao động 12:09 01/04/2019

Bạn dễ say cà phê nhưng nhiều lúc vẫn cần sự tỉnh táo? Các nhà khoa học Canada phát hiện ra một cách giải quyết thú vị.

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Toronto (Canada) đã tìm ra một cách khó tin, hầu như không tốn kém để những người dễ say cà phê vẫn có thể thưởng thức loại đồ uống này và vẫn có cảm giác tỉnh táo mà không sợ tình trạng khó chịu lặp lại: hãy… ngắm nhìn một ly cà phê ngon lành!

Cách thưởng thức cà phê khó tin cho người dễ say - Ảnh 1.

Chỉ cần nhìn hình ảnh cà phê, não bộ đủ tạo ra những kích thích hưng phấn và sự tỉnh táo - ảnh minh họa từ Internet.

342 tình nguyện viên đến từ các vùng đất khác nhau, thói quen thưởng thức đồ uống ít nhiều khác nhau như Bắc Mỹ, châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… đã tham gia thí nghiệm "tín hiệu cà phê và trà".

Kết quả công bố trên tạp chí khoa học Consciousness and Cognition gây ngạc nhiên: chỉ cần ngắm nhìn một tách cà phê, các tình nguyện viên đã có những kích thích sinh lý y như người uống cà phê, thể hiện sự chuẩn xác hơn trong ngôn ngữ, cảm giác thời gian trôi nhanh hơn…so với người bình thường và những người ngắm nhìn một tách trà, thứ đồ uống cũng có caffein nhưng ít hơn cà phê nhiều.

Tác động mạnh mẽ nhất ở người phương Tây, nơi cà phê từ rất lâu đã là món uống cực kỳ quen thuộc. Không chỉ những gì họ cảm thấy và hành động, các quá trình sinh học trong cơ thể họ - ví dụ như nhịp tim, cũng có sự thay đổi.

"Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất và người ta biết rất nhiều về tác dụng vật lý của nó nhưng ít biết đến ý nghĩa tâm lý của nó" – giáo sư Sam Maglio, người đứng đầu nghiên cứu, nhận xét.

Các bước nghiên cứu cho thấy bộ não con người tự động liên kết cà phê với cảm giác kích thích, hưng phấn và mối liên kết này mạnh mẽ đến nỗi chỉ cần nhìn thấy một tách cà phê, nhiều khu vực trong não đã được kích hoạt để kiểm soát mức độ tỉnh táo và chú ý.

Vì vậy, nếu bạn say cà phê hoặc không có đủ thời gian để uống nó, một bức hình về cà phê thật hấp dẫn có thể đủ để bắt đầu một ngày mới!

(Theo Daily Mail)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày