Các quốc gia Đông Âu ghi nhận mức lạm phát cao nhất trong EU

Hải Đăng, Theo VOV 08:40 18/09/2022

Theo công bố mới đây của Cơ quan Thống kê Châu Âu (Eurostat), lạm phát ở nhiều quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Hungary... vào tháng 8 năm 2022 tiếp đà tăng và nằm trong nhóm các quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao nhất của liên minh châu Âu.

Lạm phát của khu vực đồng euro là 9,1% vào tháng 8 năm 2022, tăng hơn 0,2% so với tháng trước đó, trong khi năm 2021 tỷ lệ này là 3,0%. Theo báo cáo, tỷ lệ lạm phát của Liên minh châu Âu trong tháng 8 năm nay là 10,1%, tăng từ 9,8% vào tháng 7. Báo cáo cũng cho biết tỷ lệ lạm phát cao nhất được ghi nhận ở Estonia và Latvia lần lượt ở mức 25,2% và 21,4%; trong khi mức thấp nhất là Pháp (6,6%) và Malta (7%).

Các quốc gia Đông Âu ghi nhận mức lạm phát cao nhất trong EU - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Ba Lan nằm trong nhóm các nước EU có lạm phát cao nhất với chỉ số lạm phát ở mức 14,8% tăng 0,6% so với tháng 7. Ngoài Estonia, Latvia và Lítva, chỉ có ba nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ghi nhận lạm phát cao hơn Ba Lan trong tháng 8 là Hungary (18,6%), Cộng hòa Séc (17,2%) và Bulgaria (15%). Theo Văn phòng Thống kê Trung ương Ba Lan, giá tiêu dùng trong tháng 8 đã tăng cao ở mức 16,1%. Đây là mức tăng đột biến cao nhất kể từ tháng 3 năm 1997. Ngân hàng Trung ương Ba Lan cũng cho biết chỉ lạm phát cơ bản của nước này không bao gồm giá lương thực và năng lượng ở mức 9,9% trong tháng 8, tăng 0,6% so tháng 7.

Cộng hòa Séc, quốc gia đang bị ảnh hưởng nặng nề do cuộc xung đột Nga - Ukraine khiến cho chi phí điện và khí đốt tăng mạnh, nước này ghi nhận chỉ số lạm phát giảm nhẹ trong tháng 8, đây là mức giảm lần đầu tiên trong hơn một năm qua trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương Séc đã tạm dừng các đợt tăng mạnh lãi suất.

Chỉ số này cũng thấp hơn dự báo trước đó của của Ngân hàng Trung ương Séc là 19,3%. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế Séc cũng cảnh báo tỷ lệ lạm phát sẽ tăng tốc trở lại và ở mức khoảng 20% trong năm nay, bởi cuộc xung đột hiện nay vẫn diễn biến phức tạp và các quốc gia Châu Âu cũng phải đối mặt với nhiều thách thức liên quan tới khủng hoảng năng lượng và giá tiêu dùng leo thang trong những tháng tới.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14