Liên Hợp Quốc cảnh báo “mất an ninh lương thực ở mức độ chưa từng có”

Trần Nga, Theo VOV 18:54 17/09/2022

Người đứng đầu cơ quan lương thực Liên Hợp Quốc hôm qua (16/9) cảnh báo thế giới đang phải đối mặt với “tình trạng mất an ninh lương thực khẩn cấp toàn cầu ở mức độ chưa từng có” với 345 triệu người có nguy cơ bị thiếu đói và 70 triệu người bên bờ vực của nạn đói.

Ông David Beasley, Giám đốc Điều hành của Chương trình Lương thực Thế giới báo cáo trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng 345 triệu người ở 82 quốc gia đang đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng. Con số này gấp 2, 5 lần so với thời điểm trước khi xảy ra đại dịch Covid-19.

Liên Hợp Quốc cảnh báo “mất an ninh lương thực ở mức độ chưa từng có” - Ảnh 1.

Ăn uống chung ở châu Phi. Ảnh: Youpad.

Theo ông Beasley, điều đáng lo ngại là 50 triệu người đang bị suy dinh dưỡng cấp tính và đang ở ngưỡng cửa của nạn đói. Nguyên nhân chính là những tác động kinh tế từ đại dịch, biến đổi khí hậu, giá nhiên liệu tăng và xung đột Ukraine.

Kể từ khi nổ ra xung đột Ukraine, chi phí lương thực, nhiên liệu và phân bón tăng vọt đã khiến 70 triệu người tiến gần tới nạn đói. Bất chấp thỏa thuận hồi tháng 7 cho phép vận chuyển ngũ cốc của Ukraine từ 3 cảng ở Biển Đen và nỗ lực đưa phân bón của Nga trở lại thị trường toàn cầu, khủng hoảng lương thực vẫn có thể kéo sang năm 2023 nếu thế giới không hành động./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm