Hạn hán tồi tệ nhất trong hơn 40 năm, hàng triệu người đối mặt với nạn đói nghiêm trọng

Quỳnh Chi, Theo VTV 15:12 20/06/2022

Đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 40 năm cùng với tác động của cuộc chiến ở Ukraine đang đẩy giá ngũ cốc và nhiên liệu tăng lên mức chưa từng có.

Khu khám bệnh cho trẻ suy dinh dưỡng nặng đã bị lấp đầy. Các bệnh nhân được đặt trên nệm trên sàn.

Bé Mohamed một tuổi đã được truyền qua đường mũi để đảm bảo rằng cậu nhận được nước và các dịch lỏng cần thiết khác.

Trên giường phía trên Mohamed, một cậu bé khác đang được kiểm tra. Bệnh nhi này mới hai tháng tuổi, đồng thời bị sinh non hai tháng, là con trai thứ hai của người mẹ 17 tuổi. Cô đã đi 400 dặm để đưa con trai đến bệnh viện.

Các bệnh nhân của bệnh viện ở Hargeisa, thủ đô của nước cộng hòa tự xưng Somaliland, đều là nạn nhân của đợt hạn hán tồi tệ nhất trong khu vực trong hơn 40 năm qua. Tại đây, mưa ít hoặc không diễn ra trong bốn năm nay.

Bác sĩ Abdul Rahman Abdulahi nói với phóng viên Sky News: "Nếu mưa không đến nhanh, tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn từng ngày và số lượng bệnh nhân sẽ tăng lên thậm chí từng giờ mà chúng tôi không thể xử lý hoặc không thể cứu được họ".

Người dân ở bên kia vùng Sừng châu Phi đang gồng mình gánh chịu tác động kép của chiến tranh và nạn đói.

Đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 40 năm đang kết hợp với tác động của cuộc chiến Nga - Ukraine, cuộc chiến có thể xa hàng nghìn dặm đối với nhiều khu vực nhưng đang đẩy giá ngũ cốc và nhiên liệu lên mức chưa từng có.

Hạn hán tồi tệ nhất trong hơn 40 năm, hàng triệu người đối mặt với nạn đói nghiêm trọng - Ảnh 1.

Giá ngũ cốc ở Somaliland đã tăng 75% trong ba tháng. (Ảnh: Sky News)

Somaliland và Somalia nói chung nhận 90% lượng ngũ cốc nhập khẩu từ Nga và Ukraine, hiện đã giảm xuống mức nhỏ giọt.

Nga và Ukraine chiếm gần 1/3 nguồn cung lúa mì toàn cầu. Tuy nhiên, những chuyến hàng ngũ cốc của Ukraine từ các cảng Biển Đen của nước này đã bị đình trệ kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, trong đó khoảng 20 triệu tấn ngũ cốc đang bị mắc kẹt.

Trong khu chợ ở Hargheisa, thủ đô của Somaliland, những người bán ngũ cốc đều nói về giá ngũ cốc đã tăng 75% trong ba tháng. Bên cạnh đó, giá nhiên liệu đã tăng gần gấp đôi, khiến ngũ cốc càng trở nên đắt đỏ hơn.

Ở quốc gia nghèo thứ hai trên thế giới này, người dân mua nước từ những chiếc xe tải chở nước đậu trên đường phố. Nước khan hiếm hơn trong hạn hán, nhưng cũng đắt hơn nhiều do chi phí nhiên liệu tăng tới 60%.

Tác động của hạn hán đã trở nên tồi tệ hơn rất nhiều do một cuộc chiến xảy ra cách đó hàng nghìn dặm. Hạn hán hiện đang đe dọa gây ra nạn đói tồi tệ nhất trong nhiều năm. Người dân tại đây đã mất bất kỳ phương tiện nào để kiếm sống cho gia đình của họ. Các bậc cha mẹ đang tuyệt vọng.

Sophia trước đây một người chăn nuôi khá giả. Giờ đây, cô sống túng thiếu trong một căn lều tạm bợ ở trại Mandera, gần Somaliland, sau khi hạn hán khiến tất cả gia súc của cô bị chết.

Cô nói với Sky News: "Cha tôi là một người chăn cừu, tôi lớn lên trong cuộc sống đó và đã từng có tới 500 con dê và 4 con lạc đà. Nhưng tất cả số gia súc này đã bị xóa sổ, tôi bây giờ không còn gì".

Nhiều người dùng gậy dài để bứt cành và lá trên cây cho dê ăn do không còn cỏ. Tuy nhiên, việc có được lương thực cho con người ở đây lại là một thách thức rất lớn.

Trên khắp khu vực, hàng triệu người đang phải đối mặt với nạn đói nghiêm trọng trong đợt hạn hán tồi tệ nhất trong hơn 40 năm qua kết hợp với cuộc chiến ở Ukraine. Và nếu không có hỗ trợ giúp các cơ quan trợ giúp quốc tế, hàng trăm nghìn người sẽ chết vì đói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày