Bang California đối mặt với tình trạng hạn hán nghiêm trọng nhất kể từ năm 1977

Lê Minh - Song Đức, Theo VTV 09:07 30/06/2021

Mới vào đầu mùa hè nhưng mực nước ở các hồ dự trữ tại nhiều bang miền Tây nước Mỹ đã giảm xuống mức rất thấp, cảnh báo nguy cơ về một đợt hạn hán vô cùng nghiêm trọng.

Đây được cho là hậu quả của biến đổi khí hậu đang và tình trạng sẽ còn tiếp tục diễn ra trong thời gian tới.

Lake Oroville là một trong những hồ chứa nước lớn nhất của bang California, Mỹ, đáp ứng 1/4 lượng nước sản xuất nông nghiệp của toàn bang này, là nơi sinh sống của loài cá hồi quý hiếm đang dần tuyệt chủng, đồng thời cũng là điểm du lịch đem lại nguồn thu không nhỏ cho miền Bắc bang California.

Bang California đối mặt với tình trạng hạn hán nghiêm trọng nhất kể từ năm 1977 - Ảnh 1.

Hồ chứa Lake Oroville chỉ đạt 46% dung tích so với mức trung bình hàng năm (Ảnh: AP)

Ông Hohn Yarbrough (Trợ lý Phó Giám đốc Sở Tài nguyên nước bang California, Mỹ) cho biết: "Ở thời điểm hiện tại, mực nước ở đây đã giảm xuống còn khoảng 218 m so với mực nước biển. Trong những năm thời tiết tốt, mực nước ở đây lên tới 275 m so với mực nước biển, đến vị trí bạn có thể thấy hàng cây ở tít trên kia".

Nhiệt độ cao bất thường và thời tiết hanh khô hơn rất nhiều vào đầu mùa hè năm nay làm nước trong các hồ chứa bị bốc hơi nhiều hơn, tương tự với lượng băng tan từ dãy Sierra Nevada, vốn là nguồn cung cấp nước chính cho các hồ. Vì thế, lượng nước của hơn 1.500 hồ chứa ở bang California hiện chỉ bằng 50% so với cùng kỳ các năm trước.

Bang California đối mặt với tình trạng hạn hán nghiêm trọng nhất kể từ năm 1977 - Ảnh 2.

Hạn hán nghiêm trọng ở miền Tây nước Mỹ khiến mực nước tại một trong những hồ chứa quan trọng nhất của bang đạt mức thấp nhất lịch sử vào cuối tháng 8 (Ảnh: AP)

Theo ước tính, nếu lượng nước tại các hồ chứa tiếp tục giảm với tốc độ hiện nay, tới tháng 8/2021, một số nhà máy thủy điện lớn, là nguồn cung cấp điện chủ yếu của bang California, sẽ phải tạm dừng hoạt động đúng vào thời điểm nhu cầu tiêu thụ đang ở mức cao nhất. Và nhiều cánh đồng lớn sẽ phải bỏ hoang do thiếu nước canh tác.

Theo dự báo, trong mùa hè này, bang California sẽ phải đối mặt với tình trạng hạn hán nghiêm trọng nhất kể từ năm 1977. Tình trạng tương tự cũng đang xảy ra ở hầu hết các bang miền Tây nước Mỹ, nơi vốn là những vùng sản xuất nông nghiệp lớn nhất nước này. Các nhà hoạt động môi trường cảnh báo, nếu không có những hành động thiết thực và mạnh mẽ hơn, những thảm họa môi trường kiểu này sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn trong thời gian tới.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm