Sự kiện livestream lịch sử của làng nhạc đã thu quỹ lên tới 127,9 triệu USD, ra album "handmade concert tape" với chất lượng thu âm tại nhà chưa từng có

Nhật Nguyên, Theo Nhịp Sống Việt 19:03 21/04/2020

Không chỉ mang đến những buổi trình diễn chưa từng có mà những giá trị nhân đạo từ buổi livestream mang tới thực sự khiến cho chúng ta cảm thấy ấm lòng.

Chương trình "One World: Together At Home" diễn ra vào ngày 19/4 vừa qua đã trở thành 1 sự kiện đi vào lịch sử của nền âm nhạc thế giới. Lần đầu tiên kể từ kỉ nguyên internet bùng nổ, khán giả được theo dõi một buổi livestream quy mô lớn đến như thế, thu hút hơn 100 nghệ sĩ và đông đảo khách mời gồm các chính trị gia, doanh nhân, người truyền cảm hứng,... cho đến cả các bệnh nhân, các y bác sĩ, chuyên viên, nhà khoa học và tình nguyện viên, tất cả đã cùng có mặt để cùng kêu gọi cả nhân loại cùng chung sức đẩy lùi dịch COVID-19 thông qua âm nhạc và những cuộc trò chuyện đầy ý nghĩa.

Khi sự kiện kết thúc, thì những ảnh hưởng tốt đẹp mới thực sự bắt đầu

Đến ngày hôm nay, dù sự kiện đã qua đi vài ngày, nhưng ảnh hưởng tích cực của "One World: Together At Home" mới thực sự bắt đầu. Những giá trị nhân đạo mà buổi livestream mang lại đã chứng minh sự chung tay của tất cả chúng ta sẽ luôn mang đến những điều không tưởng, ánh sáng vẫn luôn luôn hiện hữu, kể cả trong những tháng ngày tăm tối nhất. 

Sự kiện livestream lịch sử của làng nhạc đã thu quỹ lên tới 127,9 triệu USD, ra album handmade concert tape với chất lượng thu âm tại nhà chưa từng có - Ảnh 1.

"One World: Together At Home" là sự kiện do nữ ca sĩ Lady Gaga khởi xướng, kết hợp của với W.H.O và Global Citizen nhằm mục đích gây quỹ cho cuộc chiến chống dịch COVID-19. Tính đến ngày hôm nay, sự kiện đã gây được quỹ 127,9 triệu USD, trong đó 55,1 triệu USD đã được trao tặng cho Tổ chức Y tế Thế giới còn 72,8 triệu USD còn lại sẽ được chia đều ra và gửi đến các nơi trên toàn thế giới, hỗ trợ những y bác sĩ, chuyên viên và tình nguyện viên ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống COVID-19. Số tiền này chắc chắn sẽ tiếp tục được tăng lên trong những ngày sắp tới.

Chính Lady Gaga - người khởi xướng của sự kiện - cũng chia sẻ về việc gây quỹ này như sau: "Số tiền quỹ đều đã được gây quỹ thành công từ trước khi chương trình diễn ra, sẽ không có phần gây quỹ diễn ra giữa chương trình đâu, bạn chỉ cần tận hưởng âm nhạc mà thôi."

Đặc biệt, tất cả các nghệ sĩ tham gia buổi livestream kéo dài 8 tiếng đều đã đồng ý đưa màn trình diễn của họ tập hợp lại vào album cùng tên với sự kiện "One World: Together At Home". Điều này có nghĩa là toàn bộ phần audio từ buổi livestream của nghệ sĩ sẽ được thu lại và đưa vào tuyển tập mà không qua chỉnh sửa, có thể gọi là "handmade concert tape" để giữ lại đúng tinh thần và cảm xúc lúc trình diễn. 

Sự kiện livestream lịch sử của làng nhạc đã thu quỹ lên tới 127,9 triệu USD, ra album handmade concert tape với chất lượng thu âm tại nhà chưa từng có - Ảnh 2.

Bìa album "One World: Together At Home".

Nhiều người lo ngại rằng việc các bản thu âm thực hiện tại gia thông qua buổi livestream sẽ có chất lượng không thể nào bằng những bản nhạc được thực hiện tại phòng thu chuyên nghiệp. Tuy nhiên, lập luận này không đứng vững vì chính âm thanh "mộc", đôi khi vấp váp của những ca sĩ thể hiện, mới chính là chất liệu quý và độc đáo của album mang đầy ý nghĩa này. Một album ra đời trong thời điểm toàn thế giới đang thực hiện cách ly xã hội để phòng chống dịch bệnh, các bài hát được thu âm âm thanh mộc tại nhà của các nghệ sĩ kèm vào đó là thông điệp gửi tặng qua mỗi bài hát mới thực sự là giá trị của album này.

Toàn bộ doanh thu từ album "One World: Together At Home" sẽ được sử dụng để tiếp tục gây quỹ cho cuộc chiến chống COVID-19. Bên cạnh đó, toàn bộ 79 bài hát được trình diễn trong buổi livestream cũng đã được đăng tải lên Spotify. Nền tảng streaming nhạc lớn nhất thế giới này cũng đã tuyên bố sử dụng toàn bộ số tiền kiếm được từ album này quyên góp cho chiến dịch "One World: Together At Home".

Sự kiện livestream lịch sử của làng nhạc đã thu quỹ lên tới 127,9 triệu USD, ra album handmade concert tape với chất lượng thu âm tại nhà chưa từng có - Ảnh 3.

Album hiện đã có mặt trên Spotify, số tiền thu được từ tổng lượt stream các ca khúc trong album sẽ được tiếp tục đóng góp cho quỹ của "One World: Together At Home".

"One World: Together At Home" - quy tụ dàn sao đình đám nhưng rating và các chỉ số như thế nào?

Qua những số liệu được thu thập sau khi buổi livestream toàn cầu diễn ra thì có thể thấy ratings thu về không được như kỳ vọng nhưng đây không phải là chuyện gì quá đáng buồn. Bởi lẽ, buổi livestream đã được phát sóng trên rất nhiều nền tảng khác nhau trên toàn thế giới. Cụ thể, trong 2 tiếng cuối cùng của buổi livestream (cũng là phần quan trọng nhất) được truyền hình trực tiếp trên 3 kênh lớn của nước Mỹ là ABC, NBC và CBS song song với các nền tảng livestream như đã thông báo. 

Theo thống kê mới nhất, tổng lượt xem của 3 kênh truyền hình trên cộng lại cho phần quan trọng nhất của "One World: Together At Home" chỉ đạt con số 14,6 triệu người xem, một con số vẫn tương đối thấp nếu so với các sự kiện như Grammy, Oscar hay Super Bowl.

Lady Gaga trình diễn "Smile" tại One World: Together At Home

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải biết: toàn bộ chương trình kéo dài 8 tiếng đồng hồ và được livestream trên rất nhiều nền tảng: Facebook, Instagram, Twitter, Apple, Vlive, Yahoo,... thế nên để có được một con số thống kê tổng lượt người xem trên tất cả các nền tảng không hề dễ dàng. 

Bên cạnh đó, xu hướng của khán giả ngày nay rất nhiều người đã không mặn mà với truyền hình nữa mà thay vào đó là các nền tảng mạng xã hội, để theo dõi chương trình này khán giả có quá nhiều cách thức để có thể xem chứ không nhất thiết phải bật TV lên. Theo dõi trên các mạng xã hội thậm chí còn có nhiều ưu điểm hơn rất nhiều: không chỉ ngồi xem qua màn hình một cách thụ động, khán giả có thể trực tiếp bình luận ở dưới livestream, được giao lưu và kết nối với bạn bè khắp năm châu bốn bể, được cảm nhận rõ nét sự kết nối giữa con người trong đại dịch. Đó chẳng phải là một trong những thông điệp mà chương trình mang đến hay sao?

Celine Dion, Andrea Bocelli, Lady Gaga, Lang Lang, John Legend trình diễn "The Prayer" tại One World: Together At Home.

Trên kênh YouTube của Global Citizen, buổi livestream kéo dài 8 tiếng đồng hồ đã đạt được hơn 22,6 triệu lượt xem. Bên cạnh đó, các video cắt từ các màn trình diễn nổi bật cũng thu hút lượng khán giả theo dõi đông đảo. Đến cuối cùng, ta cũng nên nhấn mạnh: con số không phải là vấn đề quá quan trọng để bàn cãi ở đây vì quả thật, "One World: Together At Home" là một chương trình thực sự ý nghĩa, một sự kiện mang tầm vóc lịch sử của nền âm nhạc, cũng là tiếng nói chung của nghệ sĩ toàn cầu trước đại dịch COVID-19.

Sự kiện livestream lịch sử của làng nhạc đã thu quỹ lên tới 127,9 triệu USD, ra album handmade concert tape với chất lượng thu âm tại nhà chưa từng có - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm