BTS nổi đình đám nhưng lại bị Knet đòi gạch tên khỏi top 3 nghệ sĩ có ảnh hưởng lớn nhất với âm nhạc xứ Hàn, muốn thế chỗ bằng… BIGBANG và SNSD

KLinh, Theo Trí Thức Trẻ 21:34 19/03/2020

Nhiều người không công nhận rằng BTS có vị thế ngang hàng với những giọng ca huyền thoại, có sức ảnh hưởng lớn tới nền âm nhạc đại chúng Hàn Quốc.

Trong suốt chiều dài của nền âm nhạc Hàn Quốc đã xuất hiện nhiều nghệ sĩ tài năng. Họ không những đặt nền móng cho sự phát triển của hậu bối mà còn góp phần giúp âm nhạc xứ Hàn vượt ra khỏi lãnh thổ, được thế giới dần dần đón nhận và quan tâm.

Vì có quá nhiều gương mặt xuất sắc nên việc chọn ra top 3 nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất với nền âm nhạc đại chúng xứ Hàn là công việc khó khăn. Tuy nhiên, với Goo Jahyung – một tác giả nổi tiếng chuyên viết về dòng nhạc Pop thì nếu bắt buộc phải nêu 3 cái tên cần có trong lịch sử âm nhạc Hàn Quốc, lựa chọn của ông chính là Cho Yong Pil, Seo Taiji và BTS. Tuyên bố của tác giả này đã xuất hiện trong một chương trình truyền hình từ hai năm trước, thế nhưng mới đây nó đã được cư dân mạng nhắc lại và gây tranh cãi lớn.

BTS nổi đình đám nhưng lại bị Knet đòi gạch tên khỏi top 3 nghệ sĩ có ảnh hưởng lớn nhất với âm nhạc xứ Hàn, muốn thế chỗ bằng… BIGBANG và SNSD - Ảnh 1.
BTS nổi đình đám nhưng lại bị Knet đòi gạch tên khỏi top 3 nghệ sĩ có ảnh hưởng lớn nhất với âm nhạc xứ Hàn, muốn thế chỗ bằng… BIGBANG và SNSD - Ảnh 2.

Tác giả Goo Jahyung cho biết: "Nếu phải chọn 3 nghệ sĩ bắt buộc phải có trong lịch sử âm nhạc Hàn Quốc thì đó sẽ là Cho Yong Pil, Seo Taiji và BTS".

Những người yêu thích nhạc Hàn hẳn đã từng nghe tới tên tuổi Cho Yong Pil ít nhất một lần. Ông là nam ca sĩ gạo cội nổi tiếng của xứ sở Kim Chi, có nhiều đóng góp trong việc phát triển nền âm nhạc Hàn Quốc. Trong cuộc khảo sát về những nhân vật quyền lực và có ảnh hưởng nhất Kpop trong vòng 50 năm qua, Cho Yong Pil đã đạt vị trí đầu tiên. Điều này chứng tỏ rằng nam danh ca được đông đảo công chúng Hàn Quốc kính trọng và đón nhận.

BTS nổi đình đám nhưng lại bị Knet đòi gạch tên khỏi top 3 nghệ sĩ có ảnh hưởng lớn nhất với âm nhạc xứ Hàn, muốn thế chỗ bằng… BIGBANG và SNSD - Ảnh 3.

Nam ca sĩ gạo cội Cho Yong Pil

"Bounce" MV - Cho Yong Pil

Seo Taiji cũng không phải là gương mặt xa khi ông là người thành lập nên Seo Taiji and Boys - nhóm nhạc huyền thoại, đặt nền móng cho sự hình thành của Kpop. Nam ca sĩ và đồng đội đã sáng tạo ra một thể loại âm nhạc mới mẻ với nền tảng là Hip Hop, qua đó tạo nên "cơn sốt" lớn trong đời sống thanh thiếu niên Hàn Quốc vào những năm 90. Ông được coi là tượng đài của Kpop, góp phần thay đổi mạnh mẽ diện mạo và cách vận hành của ngành công nghiệp âm nhạc ở đất nước này.

BTS nổi đình đám nhưng lại bị Knet đòi gạch tên khỏi top 3 nghệ sĩ có ảnh hưởng lớn nhất với âm nhạc xứ Hàn, muốn thế chỗ bằng… BIGBANG và SNSD - Ảnh 5.

Seo Taiji là người tiên phong đặt nền móng cho ngành công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc

Vị thế của Cho Yong Pil và Seo Taiji trong nền âm nhạc Hàn Quốc là điều không phải bàn cãi, tuy nhiên ý kiến trái chiều lại đến từ sự xuất hiện của BTS. Nhiều cư dân mạng xứ Hàn cho rằng BTS dù nổi đình nổi đám, có nhiều thành tích rực rỡ, nhưng chưa xứng đáng để đặt cạnh Cho Yong Pil và Seo Taiji trong danh sách những nghệ sĩ có sức ảnh hưởng nhất với âm nhạc đại chúng Hàn Quốc. Theo họ, BTS tuy có công quảng bá cho Kpop ở nước ngoài, nhưng ở phương diện âm nhạc thì chưa tạo ra những thay đổi quan trọng, mang tính đột phá như 2 tiền bối kì cựu.

BTS nổi đình đám nhưng lại bị Knet đòi gạch tên khỏi top 3 nghệ sĩ có ảnh hưởng lớn nhất với âm nhạc xứ Hàn, muốn thế chỗ bằng… BIGBANG và SNSD - Ảnh 6.

Knet cho rằng BTS chưa xứng đáng được coi là nghệ sĩ có sức ảnh hưởng với âm nhạc đại chúng Hàn Quốc như Cho Yong Pil và Seo Taiji

Không những thế, 1 số netizen còn đề xuất vị trí thứ 3 bên cạnh Cho Yong Pil và Seo Taiji nên thuộc về những nhóm nhạc như BIGBANG và SNSD thay vì BTS. Nếu BIGBANG từng được mệnh danh là "ông hoàng Kpop" vì âm nhạc có sức ảnh hưởng thì SNSD được coi là "tường thành" trong các girlgroup Kpop với hàng loạt bản "hit" và khả năng bán album không thua kém những nhóm nam cùng thời.

BTS nổi đình đám nhưng lại bị Knet đòi gạch tên khỏi top 3 nghệ sĩ có ảnh hưởng lớn nhất với âm nhạc xứ Hàn, muốn thế chỗ bằng… BIGBANG và SNSD - Ảnh 7.

BIGBANG...

BTS nổi đình đám nhưng lại bị Knet đòi gạch tên khỏi top 3 nghệ sĩ có ảnh hưởng lớn nhất với âm nhạc xứ Hàn, muốn thế chỗ bằng… BIGBANG và SNSD - Ảnh 8.

... và SNSD là lựa chọn của 1 số cư dân mạng

Dù vậy, không ít ý kiến cho rằng nhiều người đang quá xem nhẹ những thành tựu mà BTS đạt được trong 7 năm hoạt động. Boygroup đến từ Big Hit Entertainment hiện được coi là "tân vương" của Kpop nhờ loạt album triệu bản, lập kỉ lục đứng đầu Kpop. Độ nổi tiếng của họ còn lan tỏa đến tận trời Tây khi 7 chàng trai là nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên 4 lần liên tiếp no.1 BXH Billboard 200, có vinh dự biểu diễn và trao giải ở Grammy, nhận giải thưởng ở những lễ trao giải lớn như Billboard Music Awards, American Music Awards,...

Những "lần đầu tiên" của BTS đã góp phần mở đường cho rất nhiều nghệ sĩ Kpop khác ở thị trường âm nhạc phương Tây vốn nổi tiếng khắt khe, khó tính. Đáng chú ý, khi 7 chàng trai góp mặt trong concert kỉ niệm 25 năm hoạt động của Seo Taiji vào năm 2017, chính huyền thoại âm nhạc này đã tuyên bố họ là "người kế vị" của ông.

BTS nổi đình đám nhưng lại bị Knet đòi gạch tên khỏi top 3 nghệ sĩ có ảnh hưởng lớn nhất với âm nhạc xứ Hàn, muốn thế chỗ bằng… BIGBANG và SNSD - Ảnh 9.

BTS từng được Seo Taiji công nhận là "người kế vị"

Cư dân mạng Hàn Quốc bình luận:

"Cho Yong Pil và Seo Taiji thì quá mạnh rồi. Nhưng BTS thì…"

"Tôi nghĩ nên có BIGBANG trước BTS ở đây".

"Tôi nghĩ chúng ta nên loại bỏ BTS. Tôi biết họ rất nổi tiếng và có sức ảnh hưởng trong việc quảng bá Kpop ở nước ngoài, nhưng xét ở phương diện âm nhạc ư?"

"Tôi thừa nhận BTS rất nổi tiếng, nhưng không biết liệu âm nhạc của họ có đủ tính tiên phong để tạo dấu ấm trong thế giới âm nhạc đại chúng hay không".

"Cá nhân tôi thì cho là SNSD chứ không phải BTS".

"Các bạn đang giả vờ không biết hay gì? Các bạn thức sự không biết sức ảnh hưởng của BTS lên lịch sử âm nhạc đại chúng Hàn Quốc sao?"

"BTS không chỉ là một trong những đại diện có ảnh hưởng nhất với âm nhạc đại chúng Hàn Quốc mà còn là nhóm nhạc tồn tại trong lịch sử của âm nhạc thế giới".

"Chuyên gia âm nhạc đã chọn Cho Yong Pil, Seo Taiji và BTS rồi. Các người chỉ là đang ghen tị thôi".

"Tôi không nói là BTS không giỏi, nhưng Seo Taiji và Cho Yong Pil là những người thay đổi văn hóa âm nhạc Hàn Quốc. Seo Taiji là người đầu tiên mang Hip Hop tới Hàn Quốc. BTS đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới, nhưng vẫn còn sớm để nhận xét rằng họ có tầm ảnh hưởng lớn lên nền âm nhạc đại chúng Hàn Quốc".

"Tôi thà chọn Bang Shihyuk thay vì BTS".

Nguồn tham khảo: Knetizen

Thăm dò ý kiến

Bạn có nghĩ BTS là nghệ sĩ có sức ảnh hưởng tới âm nhạc đại chúng Hàn Quốc?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng: Bạn trai xác nhận nữ vlogger gốc Việt Brittanya Karma đã tử vong sau khi nhiễm Covid-19

    Thông tin hiện tại đang khiến cộng đồng mạng cảm thấy vô cùng đau lòng.
  • Đọc thêm