BTS lần đầu tiên lọt top 5 Billboard Hot 100, lập kỉ lục mới cho nghệ sĩ châu Á nhưng fan lại “la ó” vì nghi tính sai kết quả?

KLinh, Theo Trí Thức Trẻ 09:30 03/03/2020

BTS đã xác lập kỉ lục mới trên BXH Billboard Hot 100 danh giá nhưng các fan lại có rất nhiều thắc mắc xung quanh cách tính toán của Billboard.

Sáng 3/3, thứ hạng của Billboard Hot 100 – BXH uy tín dành cho các ca khúc của nước Mỹ đã được cập nhật, qua đó đem lại chuỗi thành tích "vô tiền khoáng hậu" mới cho BTS. Theo đó, "ON" – bài hát chủ đề của album "Map of the Soul: 7" đã xuất sắc đạt hạng 4 của Billboard Hot 100 - thứ hạng debut cao nhất của nghệ sĩ châu Á.

BTS lần đầu tiên lọt top 5 Billboard Hot 100, lập kỉ lục mới cho nghệ sĩ châu Á nhưng fan lại “la ó” vì nghi tính sai kết quả? - Ảnh 1.

Ca khúc "ON" làm nên lịch sử khi đạt hạng 4 trên Billboard Hot 100

"ON" đánh dấu cột mốc ca khúc đầu tiên của BTS lọt vào top 5 Billboard Hot 100, qua đó giúp BTS tự phá kỉ lục nhóm nhạc Hàn Quốc sở hữu thứ hạng cao nhất trên BXH này. Đáng chú ý, bài hát lập được thành tích trên mà không có sự hỗ trợ của radio Mỹ. Đặc biệt, ngoài "ON", BTS còn có 2 bài hát khác lọt vào BXH là "My Time (do Jungkook thể hiện, hạng 84) và "Filter" (Jimin thể hiện, hạng 87). Kết quả này khiến BTS trở thành nghệ sĩ châu Á đầu tiên có tới 3 bài hát cùng lúc xuất hiện tại Billboard Hot 100.

BTS lần đầu tiên lọt top 5 Billboard Hot 100, lập kỉ lục mới cho nghệ sĩ châu Á nhưng fan lại “la ó” vì nghi tính sai kết quả? - Ảnh 2.

BTS là nghệ sĩ châu Á đầu tiên có 3 ca khúc cùng lúc lọt vào Billboard Hot 100

Dù các ARMY vô cùng tự hào với thành tích của BTS, thế nhưng 1 bài đăng của Billboard trên Twitter đã làm dấy lên nghi vấn rằng số liệu thành tích của nhóm đã bị tính sai, nhiều khả năng làm ảnh hưởng đến thứ hạng của họ trên các BXH, đặc biệt là Billboard Hot 100.

Cụ thể, tài khoản Twitter của Billboard cho biết ca khúc "ON" đã ra mắt ở no.12 trên BXH Streaming Songs của Mỹ với 18,3 triệu lượt stream và vì MV của bài hát ra mắt vào thứ 6 ngày 28/2 nên sẽ được tính vào tuần bắt đầu từ 14/3.

BTS lần đầu tiên lọt top 5 Billboard Hot 100, lập kỉ lục mới cho nghệ sĩ châu Á nhưng fan lại “la ó” vì nghi tính sai kết quả? - Ảnh 3.

Dòng thông báo ban đầu của Billboard: "BTS debut ở vị trí 12 của BXH Streaming Songs tuần này với 18,3 triệu stream từ Mỹ. Vì MV chính thức của bài công chiếu vào thứ 6 ngày 28/2 nên sự ra mắt của nó có thể hỗ trợ bài hát ở BXH tuần sau, 14/3".

Thế nhưng trên thực tế, MV "ON" của BTS được công chiếu vào 10h sáng ngày 27/2 ở Mỹ - thời điểm trước khi "chốt" BXH tuần này. Do đó lượng stream MV tại Mỹ trong vòng 14 tiếng đầu vẫn được tính vào kết quả tuần này. Sau khi phát hiện ra sai thông tin, Billboard đã xóa dòng tweet trước đó đi, thay đổi ngày tháng nhưng vẫn giữ nguyên kết quả stream của BTS và thông báo lượt stream của "ON" sẽ được tính vào thành tích tuần sau mà không kèm lời giải thích.

BTS lần đầu tiên lọt top 5 Billboard Hot 100, lập kỉ lục mới cho nghệ sĩ châu Á nhưng fan lại “la ó” vì nghi tính sai kết quả? - Ảnh 4.

Dòng tweet mới của Billboard khi xóa đi bài đăng ban đầu

Được biết, số lượt stream sẽ tác động lớn tới thứ hạng của ca khúc trên Billboard Hot 100. Nhưng theo các fan, con số 18,3 triệu mà Billboard đưa ra hoàn toàn không đúng, bởi dựa vào lượt stream đã được xác nhận chỉ riêng từ Youtube, Spotify thì số liệu hoàn toàn cao hơn thế. Được biết với Spotify, ca khúc đã đạt 7,6 lượt stream, còn ở Youtube là 10,99 triệu (7,91 triệu từ "ON: Kinetic Manifesto Film: Come Prima" và 3,08 triệu từ MV chính thức). Đó là chưa tính lượt stream ở những nền tảng khác như Apple Music, Google Music, Amazon, Tidal, official audio của "ON" và bản feat nữ ca sĩ Sia trên Youtube, lượt view từ dance practice và màn trình diễn trên "The Tonight Show Starring Jimmy Fallon",… Nếu cộng gộp tất cả, lượt stream của "ON" hoàn toàn có thể vượt quá 20 triệu.

Lượng stream từ Spotify và Youtube của "ON" đã hơn 18,9 triệu, vượt con số mà Billboard thông báo là 18,3 triệu

Hiện tại, các ARMY đang tích cực trend hashtag #BillboardRecalculate để yêu cầu Billboard đưa ra lời giải thích hợp lý về số liệu của BTS. Theo họ, thứ hạng thì quan trọng thật, nhưng trên hết, họ muốn tính toán rõ ràng, minh bạch để đem lại công bằng cho thần tượng của mình. Hiện tại hashtag này đang đứng no.2 trên top trending thế giới.

BTS lần đầu tiên lọt top 5 Billboard Hot 100, lập kỉ lục mới cho nghệ sĩ châu Á nhưng fan lại “la ó” vì nghi tính sai kết quả? - Ảnh 6.

Hashtag yêu cầu Billboard tính toán lại hiện đang đứng thứ 2 trên top trending thế giới

Nguồn tham khảo: Twitter, N.G.U - BTS Vietnamese Fanpage

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm