BTS đúng là “nặng nợ” với YouTube: Cứ comeback là view “bay màu”, MV “ON” phút chót còn bị thẳng tay trừ 5 triệu view làm ARMY “tức phát khóc”

KLinh, Theo Trí Thức Trẻ 23:59 02/03/2020

YouTube được coi là “mặt trận” khó chinh phục nhất với BTS và ARMY, lý do là vì sau 5 lần 7 lượt comeback, lượt view MV của các chàng trai đều “không cánh mà bay”.

BTS vừa phát hành phiên bản MV chính thức thứ 2 cho ca khúc chủ đề "ON", thế nhưng thành tích sau 24 giờ của họ lại không được như kì vọng khi video ca nhạc này chỉ đạt hơn 44 triệu lượt xem – con số thấp đáng kinh ngạc so với kỉ lục thế giới nhóm từng lập với MV "Boy With Luv". Thế nhưng điều khiến ARMY phẫn nộ nhất là MV "ON" đã bị YouTube "thẳng tay" trừ hẳn 5 triệu view trong những phút cuối cùng, khiến thành tích của BTS không như mong đợi.

MV "ON" bị trừ 5 triệu view khi chỉ còn ít phút nữa là kết thúc 24 giờ đầu tiên

Tuy nhiên đây không phải là lần đầu tiên công sức "cày" view của ARMY "mất trắng" trong nháy mắt. Fan phẫn nộ là điều chắc chắn, nhưng… ở trong cái khổ họ cũng quen rồi! Nhìn lại lịch sử comeback của BTS tính từ năm 2018 trở lại đây, có thể thấy rằng MV nào của họ cũng đối mặt với cảnh bị YouTube trừ "đau" hàng triệu, thậm chí là hàng chục triệu view một cách vô cùng khó hiểu.

BTS đúng là “nặng nợ” với YouTube: Cứ comeback là view “bay màu”, MV “ON” phút chót còn bị thẳng tay trừ 5 triệu view làm ARMY “tức phát khóc” - Ảnh 2.

MV của BTS thường xuyên bị lọc view trong mỗi lần comeback

Lần đầu tiên BTS và ARMY đối mặt với việc bị YouTube lọc view là khi MV "Fake Love" ra mắt vào tháng 5/2018. MV này "chốt sổ" 24 giờ với 40,9 triệu lượt xem. Những tưởng thành tích này giúp BTS đạt danh hiệu nghệ sĩ Kpop có MV nhiều view nhất 24 giờ (chỉ xếp sau "Look What You Made Me Do" của Taylor Swift trên đường đua thế giới), thế nhưng 2 ngày sau, YouTube liền xác nhận "Fake Love" thực tế chỉ đạt 35,9 triệu view, qua đó lùi xuống đứng thứ 3 sau PSY và nàng "Rắn Chúa".

BTS đúng là “nặng nợ” với YouTube: Cứ comeback là view “bay màu”, MV “ON” phút chót còn bị thẳng tay trừ 5 triệu view làm ARMY “tức phát khóc” - Ảnh 3.

Số view của "Fake Love" khi được xác nhận tụt xuống còn 35,9 triệu

MV "FAKE LOVE" – BTS

Dù không phục YouTube nhưng fan của 7 chàng trai cũng không thể làm gì hơn ngoài động viên nhau cố gắng "phục thù". Cơ hội của họ đã đến khi "IDOL" ra mắt vào tháng 8 cùng năm. Theo thống kê ngay sau khi 24 giờ đầu tiên kết thúc, MV này đạt tới 56,2 triệu view. Thế nhưng "IDOL" cũng chịu chung số phận bị trừ 11 triệu view và "chốt sổ" với lượt xem được công nhận chính thức là 45 triệu. Hành động này được coi là biện pháp lọc view "ảo" của nền tảng theo dõi video lớn nhất hành tinh.

BTS đúng là “nặng nợ” với YouTube: Cứ comeback là view “bay màu”, MV “ON” phút chót còn bị thẳng tay trừ 5 triệu view làm ARMY “tức phát khóc” - Ảnh 5.

Số view hiển thị sau 24 giờ của "IDOL" vốn là 56,2 triệu...

BTS đúng là “nặng nợ” với YouTube: Cứ comeback là view “bay màu”, MV “ON” phút chót còn bị thẳng tay trừ 5 triệu view làm ARMY “tức phát khóc” - Ảnh 6.

... thế nhưng YouTube xác nhận lượt view chính xác của MV này chỉ là hơn 45 triệu

May mắn là dù bị trừ view nhưng "IDOL" vẫn đủ điều kiện trở thành MV có lượt xem 24 giờ cao nhất thế giới trước khi bị "thank u, next" của Ariana Grande soán ngôi vài tháng sau đó với 55,4 triệu view.

Tới "Boy With Luv" (4/2019), ARMY đã thực sự "cày" view với tâm thế… trừ hao là vừa. Điều này là hoàn toàn có cơ sở khi MV của 7 chàng trai vừa cán mốc 90 triệu lượt xem trong 27 tiếng 50 phút thì ngay lập tức "bay màu" tận 10 triệu view, khiến lượt xem tụt xuống còn hơn 80 triệu.

BTS đúng là “nặng nợ” với YouTube: Cứ comeback là view “bay màu”, MV “ON” phút chót còn bị thẳng tay trừ 5 triệu view làm ARMY “tức phát khóc” - Ảnh 7.

Từ 90 triệu view...

BTS đúng là “nặng nợ” với YouTube: Cứ comeback là view “bay màu”, MV “ON” phút chót còn bị thẳng tay trừ 5 triệu view làm ARMY “tức phát khóc” - Ảnh 8.

... MV "Boy With Luv" tụt xuống còn hơn 80 triệu lượt xem chỉ sau ít phút chạm tay vào kỉ lục

Kết quả này làm các fan chưa kịp ăn mừng vì phá kỉ lục của BLACKPINK với "Kill This Love" (53 tiếng 22 phút) thì đã chưng hửng. Dù họ liên tục chất vấn YouTube nhưng vẫn không nhận được câu trả lời mong muốn và phải ngậm ngùi chấp nhận đây là hành động lọc những view không hợp lệ.

BTS đúng là “nặng nợ” với YouTube: Cứ comeback là view “bay màu”, MV “ON” phút chót còn bị thẳng tay trừ 5 triệu view làm ARMY “tức phát khóc” - Ảnh 9.

ARMY liên tục chất vấn YouTube về việc trừ view nhưng không nhận được hồi âm

Do đó, khi BTS comeback cùng "ON", ARMY vẫn coi YouTube là "chiến trường" khó nhất mà họ phải vượt qua. Sự lo lắng của người hâm mộ không hề thừa, bởi lượt xem MV của BTS lần này chậm hơn thấy rõ và kết quả là 7 chàng trai không thể vượt qua kỉ lục của chính mình. Dù boygroup nhà Big Hit bất ngờ được cộng thêm 3,3 triệu view vào MV "ON: Kinetic Manifesto Film: Come Prima", nhưng điều này không thể an ủi các fan trước việc MV "ON" phiên bản thứ 2 sau đó "bay màu" 5 triệu lượt xem ngay trước khi chốt sổ 24 giờ ra mắt.

1 số ARMY còn đưa ra bằng chứng rằng số lượt xem bị lọc không dừng lại ở con số 5 triệu mà thậm chí lên tới 67 triệu view. Tuy nhiên đây là thông tin chưa được kiểm chứng, YouTube cũng chưa đưa ra số liệu chính thức của MV "ON" trong 24 giờ đầu.

BTS đúng là “nặng nợ” với YouTube: Cứ comeback là view “bay màu”, MV “ON” phút chót còn bị thẳng tay trừ 5 triệu view làm ARMY “tức phát khóc” - Ảnh 10.

Bằng chứng của ARMY cho thấy MV "ON" bị trừ tới 64 triệu view

Do BTS liên tục bị trừ view khi comeback mà fan của nhóm cũng tỏ ý nghi ngờ cách tính view của YouTube. Theo họ, chưa chắc view "ảo" đã là nguyên nhân duy nhất khiến BTS mất nhiều lượt xem đến vậy, nhất là khi fan đã nghiên cứu để rút ra cách stream hiệu quả nhất. YouTube cũng không đưa ra câu trả lời cụ thể về việc lọc số lượt xem sau những lần bị ARMY yêu cầu giải thích.

Dù vậy, cũng không có bằng chứng nào cho thấy YouTube thiếu công bằng, và một khi MV đã xuất hiện trên nền tảng chia sẻ của họ thì mọi người đều phải tuân theo luật chơi của "ông lớn" này. Đây chính là lý do không lần comeback nào là ARMY hết căng thẳng về thành tích lượt xem và phải luôn stream với tâm thế bị… trừ hao là vừa!

MV "ON" – BTS

BTS đúng là “nặng nợ” với YouTube: Cứ comeback là view “bay màu”, MV “ON” phút chót còn bị thẳng tay trừ 5 triệu view làm ARMY “tức phát khóc” - Ảnh 12.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm