Bỗng dưng thấy kinh nguyệt ra ít hơn bình thường là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe nào?

Gà, Theo Helino 14:36 27/12/2019

Trung bình mỗi kỳ "đèn đỏ" của con gái thường kéo dài từ 5 - 7 ngày với tần suất giảm dần lượng kinh nguyệt vào những ngày gần cuối chu kỳ. Tuy nhiên, nếu bạn bỗng thấy lượng kinh nguyệt tháng này chỉ rơi rớt nhỏ giọt, thậm chí còn ít hơn rất nhiều lần so với những kỳ "rụng dâu" trước thì nên đặc biệt lưu ý.

Kỳ "rớt dâu" tới cũng là lúc chuỗi ngày ám ảnh của hội chị em bắt đầu. Thường thì trong những ngày này, hội con gái sợ nhất là tình trạng uể oải, mệt mỏi, đau đớn về cả thể xác lẫn tinh thần.

Trong giai đoạn "đèn đỏ", lượng máu kinh nguyệt tiết ra sẽ rơi vào khoảng 60 - 80ml, sau đó sẽ giảm dần vào những ngày gần cuối chu kỳ. Tuy nhiên, nếu bỗng thấy lượng máu kinh nguyệt tiết ra ít hơn con số này, thậm chí giảm xuống chỉ còn một nửa hoặc 1/3, tương đương khoảng 20 - 30ml thì hội con gái nên đặc biệt lưu ý vì nó có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề sức khỏe sau.

Gặp căng thẳng, áp lực trong một thời gian dài

Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ảnh hưởng đến lượng kinh nguyệt của hội con gái. Khi bạn gặp căng thẳng trong một thời gian dài do áp lực từ công việc hay cuộc sống thì nó có thể gây rối loạn hormone và khiến kinh nguyệt của bạn giảm đi nhiều hơn.

Đang có thai

Mang thai sẽ làm ngưng lại quá trình rụng trứng của nữ giới, từ đó khiến kinh nguyệt biến mất cho đến khi bạn sinh em bé và ổn định hormone trở lại. Thế nhưng, một số trường hợp vẫn sẽ có nguy cơ ra kinh nguyệt nhưng lại ít hơn hoặc có màu đen. Ngoài ra, tình trạng ra kinh nguyệt ít còn là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Do đó, nữ giới nên lưu ý nếu gặp phải tình trạng này khi đang mang thai.

Bỗng dưng thấy kinh nguyệt ra ít hơn bình thường là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe nào? - Ảnh 2.

Cân nặng thay đổi thất thường

Cơ thể của chúng ta thường cần nạp đủ những nguồn dinh dưỡng thiết yếu từ protein, carbs, vitamin và chất béo lành mạnh. Nếu không có đủ những loại dinh dưỡng này thì cân nặng của bạn sẽ thay đổi thất thường. Đôi lúc sẽ bị thiếu hoặc thừa chất nào đó, dẫn đến tình trạng kinh nguyệt ra ít hơn so với những chu kỳ trước.

Bỗng dưng thấy kinh nguyệt ra ít hơn bình thường là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe nào? - Ảnh 3.

Bị rối loạn kinh nguyệt hoặc rối loạn nội tiết

Nội tiết tố của nữ giới thường thay đổi liên tục tùy theo độ tuổi hay thể trạng. Nếu cơ thể bị mất cân bằng nội tiết tố giữa hàm lượng estrogen và progesterone thì kinh nguyệt cũng sẽ chịu ảnh hưởng một phần. Hậu quả là bạn sẽ thấy máu kinh nguyệt ra ít hơn, kỳ kinh nguyệt kết thúc sớm hoặc màu kinh nguyệt khác lạ.

Bỗng dưng thấy kinh nguyệt ra ít hơn bình thường là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe nào? - Ảnh 4.

Mắc bệnh ở cổ tử cung

Những cô nàng bị hẹp tử cung hoặc tử cung có sẹo thường dễ mắc một số bệnh phụ khoa như niêm mạc tử cung bị bong, u xơ tử cung, viêm cổ tử cung, viêm nhiễm vùng kín... Điều này vô tình sẽ gây cản trở dòng chảy của kinh nguyệt nên khiến lượng kinh nguyệt ra ít hơn.

Bỗng dưng thấy kinh nguyệt ra ít hơn bình thường là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe nào? - Ảnh 5.

Kinh nguyệt ra quá ít có thể là dấu hiệu cảnh báo những căn bệnh gì?

- Bệnh phụ khoa: viêm cổ tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, dính buồng tử cung...

- Bệnh về sức khỏe sinh sản: yếu sinh lý nữ, giảm khả năng thụ thai, vô sinh...

- Một số bệnh lý khác: rối loạn nội tiết, bệnh gan, tiểu đường, thiếu máu...

Source (Nguồn): Healthline

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm