U xơ tử cung: căn bệnh khiến hội con gái thường cảm thấy đau dữ dội, ra nhiều máu trong kỳ "rớt dâu"

Gà, Theo Helino 00:00 27/12/2019

Đây là căn bệnh thường gặp phải ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản và khi bị xuất huyết (chảy máu tử cung). Do đó, khi thấy lượng kinh nguyệt đột ngột ra nhiều hơn bình thường vào ngày đèn đỏ thì phái nữ cần đặc biệt lưu ý.

U xơ tử cung là căn bệnh thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi từ 30 - 40. Bệnh này nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì sẽ không gây ra biến chứng nguy hại gì. Thế nhưng, nếu để lâu thì các khối u sẽ dần phát triển và chén ép lên những bộ phận khác, gây ảnh hưởng đến quá trình sinh nở của chị em phụ nữ.

Trên thực tế, bạn không cần quá lo lắng khi mắc phải căn bệnh này vì hầu hết các khối u xơ thường là lành tính. Hơn nữa, những khối u xơ này cũng thường co lại dần sau khi có kinh nguyệt.

U xơ tử cung: căn bệnh khiến hội con gái thường cảm thấy đau dữ dội, ra nhiều máu trong kỳ rớt dâu - Ảnh 1.

Trung bình tỷ lệ nữ giới mắc bệnh trong độ tuổi sinh đẻ rơi vào khoảng 20% và khi tuổi tác càng tăng cao thì tỷ lệ mắc bệnh sẽ lên đến 40 - 50% ở trước và sau kỳ mãn kinh. Dưới đây là một số triệu chứng cảnh báo bệnh u xơ tử cung mà nữ giới không nên chủ quan bỏ qua.

Ra nhiều máu trong kỳ "đèn đỏ"

Điều này xảy ra là do sự phát triển bất thường của xơ giáp với khoang tử cung. Trong trường hợp nặng, tình trạng chảy máu sẽ kéo dài đến 2 - 3 tuần và việc mà bạn cần làm là chủ động đi khám ngay.

U xơ tử cung: căn bệnh khiến hội con gái thường cảm thấy đau dữ dội, ra nhiều máu trong kỳ rớt dâu - Ảnh 2.

Bị táo bón

Vì khối u xơ nằm gần tử cung nên nó hoàn toàn có thể đè nén lên bàng quang và gây cản trở việc xử lý chất thải của cơ thể. Hậu quả là bạn sẽ gặp phải tình trạng khó đại tiện, bị táo bón nặng. Dù vậy, triệu chứng này cũng thường chỉ xuất hiện khi khối u đạt được một kích thước nhất định và ở một số vị trí đặc biệt. Thế nên, nếu một ngày gặp phải triệu chứng khó đi đại tiện thì cũng chưa chắc hẳn là do mắc bệnh u xơ tử cung.

U xơ tử cung: căn bệnh khiến hội con gái thường cảm thấy đau dữ dội, ra nhiều máu trong kỳ rớt dâu - Ảnh 3.

Khó thụ thai

U xơ tử cung có thể ảnh hưởng đến hình dạng và tình trạng bên trong của tử cung, từ đó khiến nữ giới gặp vấn đề trong chuyện có con. Tuy nhiên, các vấn đề vô sinh gây ra bởi u xơ tử cung chỉ chiếm khoảng 3% nên bạn không cần quá lo lắng.

Bụng phình, chướng bất thường

Một số khối u có kích thước to sẽ tạo áp lực hoặc chèn kín trong bụng của bạn. Lúc này, bạn sẽ tưởng nhầm mình đã tăng cân hoặc đang mang bầu vì phần u chướng ra ở vùng bụng dưới. Vì vậy, tốt nhất thì bạn vẫn nên chủ động đi khám để tầm soát nguy cơ mắc bệnh.

U xơ tử cung: căn bệnh khiến hội con gái thường cảm thấy đau dữ dội, ra nhiều máu trong kỳ rớt dâu - Ảnh 4.

Bị đau khi quan hệ

Khối u xơ mọc tại vị trí này thường dễ tiếp xúc với bất kỳ vật nào thâm nhập vào, gây cảm giác khó chịu cho bệnh nhân. Điều này vô tình gây đau rát, chảy máu trong quá trình giao hợp giữa hai giới. Vậy nên, khi thấy vùng kín bị chảy máu bất thường sau khi quan hệ thì bạn nên cẩn thận vì nó cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung.

U xơ tử cung: căn bệnh khiến hội con gái thường cảm thấy đau dữ dội, ra nhiều máu trong kỳ rớt dâu - Ảnh 5.

Tùy theo vị trí và kích thước khối u mà bệnh có thể biểu hiện với những dấu hiệu khác nhau. Nếu khối u xơ có kích cỡ nhỏ và không gây rối loạn kinh nguyệt thì nó sẽ không làm cản trở khả năng sinh sản của bạn. Còn nếu đi khám mà thấy khối u xơ to thì nên cẩn thận vì khả năng rong kinh, đau bụng kinh hoặc vô sinh, sẩy thai là rất cao.

Source (Nguồn): Girlstyle, Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày