Thay đổi thói quen ăn uống: hội con gái không những đẩy lùi nguy cơ vô sinh mà còn tránh được một số bệnh ở buồng trứng

Gà, Theo Helino 16:18 26/12/2019

Hai căn bệnh ở buồng trứng thường dễ gây nguy cơ vô sinh cao cho phái nữ là ung thư buồng trứng và hội chứng buồng trứng đa nang. Tuy nhiên, nếu thay đổi được chế độ ăn uống hàng ngày và hướng tới lối sống sinh hoạt lành mạnh hơn thì chắc chắn bạn sẽ đẩy lùi được nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư buồng trứng và hội chứng buồng trứng đa nang là hai căn bệnh thường dễ gây nguy cơ vô sinh ở phái nữ rất cao. Dưới sự phát triển của các phương pháp y học tân tiến như hiện tại thì ngoài chữa trị thông thường, bạn cũng nên thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày, điều này có đóng góp không nhỏ trong việc đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh.

Thay đổi thói quen ăn uống: hội con gái không những đẩy lùi nguy cơ vô sinh mà còn tránh được một số bệnh ở buồng trứng - Ảnh 1.

Đặc biệt, một số nghiên cứu đã cho thấy, sau khi giảm cân và tuân theo chế độ ăn chứa chỉ số đường huyết thấp cùng với hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ có thể giữ cho buồng trứng của bạn luôn khỏe mạnh.

Dưới đây là một số lời khuyên về chuyện ăn uống giúp bạn đẩy lùi nguy cơ vô sinh và tránh xa được những căn bệnh ở buồng trứng.

Cố gắng giữ trọng lượng cơ thể ổn định

Thay đổi thói quen ăn uống: hội con gái không những đẩy lùi nguy cơ vô sinh mà còn tránh được một số bệnh ở buồng trứng - Ảnh 2.

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, rất nhiều cuộc khảo sát đã nhận thấy người béo phì và thừa cân thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng rất cao. Do vậy, bạn cần lên kế hoạch giảm cân càng sớm càng tốt để đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh. Khi cân nặng trở về trạng thái ổn định, tình trạng kháng insulin sẽ không còn xuất hiện và làm giảm bớt các triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang.

Người thừa cân, béo phì cần tập trung vào việc rèn luyện thể lực và điều chỉnh chế độ ăn uống. Thời gian đầu, bạn nên tìm hiểu về chỉ số khối cơ thể (BMI) của mình và tham khảo mức BMI lý tưởng mà mình cần đạt được. Hãy cố gắng duy trì chỉ số BMI dưới 23 hoặc ít hơn, nhưng vẫn đảm bảo trên 18,5 (dành cho người Châu Á).

Nếu chỉ số BMI trên 23 thì đồng nghĩa bạn đang bị thừa cân. Còn trên 25 thì rõ ràng bạn đang rơi vào tình trạng béo phì, cần giảm cân càng sớm càng tốt. Thêm nữa, hãy cố gắng kiểm soát vòng eo trong giới hạn cho phép. Nam giới nhỏ hơn 90cm và nữ giới nhỏ hơn 80cm (theo size chuẩn người Châu Á).

Dùng thực phẩm giàu năng lượng thấp

Theo Trung Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), bạn cần áp dụng một chế độ ăn chứa mật độ năng lượng thấp, ít calo để tạo điều kiện cho việc giảm cân. Điều đặc biệt là bạn có thể ăn khẩu phần lớn từ các loại thực phẩm giàu năng lượng thấp mà không cần phải tuân thủ khuyến cáo nghiêm ngặt hàng ngày. Nhờ đó, bạn sẽ không còn cảm giác đói vặt mà vẫn giữ được cảm giác no do ăn số lượng nhiều nhưng hạn chế được lượng calo dung nạp cơ thể.

Bạn có thể tìm đến những loại thực phẩm giàu năng lượng thấp từ rau xanh, trái cây... Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng lành mạnh có thể giúp đẩy lùi nguy cơ tử vong ở những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng.

Thay đổi thói quen ăn uống: hội con gái không những đẩy lùi nguy cơ vô sinh mà còn tránh được một số bệnh ở buồng trứng - Ảnh 3.

Dùng thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí chuyên ngành Ung thư (Annals of Oncology), một chế độ ăn có chỉ số đường huyết thấp có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng. Đa phần, những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp sẽ ít gây ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và giúp duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh, giảm bớt tình trạng kháng insulin.

Những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp thường là các loại thực phẩm giàu chất xơ, protein, hoặc chất béo lành mạnh như các loại hạt, đậu, bánh mì lúa mạch đen, trái cây, rau xanh...

Thay đổi thói quen ăn uống: hội con gái không những đẩy lùi nguy cơ vô sinh mà còn tránh được một số bệnh ở buồng trứng - Ảnh 4.

Source (Nguồn): Livestrong

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày