Big Hit "xào" lại lý do cũ đáp trả Dispatch về sample của SUGA, netizen ngán ngẩm: "Cách họ giải quyết chẳng giống đẳng cấp thế giới mà chúng ta từng biết về BTS"

Jeon Jeon, Theo Trí Thức Trẻ 17:36 03/06/2020

Lại thêm một pha trả lời "đi vào lòng đất" đến từ Big Hit Entertainment...

Những ngày qua, sự việc SUGA (BTS) gây tranh cãi xung quanh ca khúc "What Do You Think?" thuộc mixtape "D-2" đang gây sự chú ý của đông đảo netizen. Cụ thể, câu chuyện bắt nguồn từ một topic trên mạng xã hội Reddit sau đó lan truyền trên Twitter chỉ ra rằng SUGA đã sử dụng bài phát biểu của kẻ thảm sát 900 người Jim Jones người để đưa vào "What Do You Think?". Ngay sau đó, ca khúc này và chính SUGA đã phải nhận một làn sóng chỉ trích vô cùng mạnh mẽ khiến công ty quản lý Big Hit phải đứng ra gửi lời xin lỗi.

Nguyên văn thông báo lần đầu của Big Hit như sau: 

"Xin chào, đây là BigHit Entertainment.

Chúng tôi xin đưa ra phản hồi chính thức về mixtape của SUGA (BTS).

Trong các bài hát thuộc mixtape "D-2", có ca khúc "What Do You Think?" gồm một sample phát biểu từ Jim Jones, được lựa chọn bởi nhà sản xuất, người không hề biết về người phát biểu và đương nhiên không có chủ đích.

Sau khi chọn sample phát biểu cho bài hát, chúng tôi đã kiểm tra lại theo đúng quy trình, tuy nhiên chúng tôi đã để xảy ra sai sót khi không nhận ra rằng đây là một sample không phù hợp.

Tuy đã trải qua quá trình kiểm tra những vấn đề liên quan nhưng chúng tôi cũng có những thiếu sót về sự hiểu biết các vấn đề văn hoá, xã hội và lịch sử về sample. Chúng tôi xin lỗi những người đã bị tổn thương hoặc cảm thấy không thoải mái vì điều này. Sau khi kiểm tra lại, chúng tôi đã ngay lập tức xoá phần sample và thay thế bằng một phiên bản mới.

Riêng SUGA, bản thân anh cảm thấy xấu hổ và cảm thấy phải chịu trách nhiệm với một vấn đề mà anh không nhận ra. Chúng tôi sẽ lấy tình huống này làm bài học và rút kinh nghiệm trong tương lai".

Tuy nhiên, những tưởng vụ việc sẽ dừng lại ở đó, thì Dispatch mới đây đã chính thức vào cuộc và đặt ra nghĩ vấn, "bóc mẽ" hàng loạt chi tiết cho thấy Big Hit đang che giấu sự thật rằng SUGA nắm rất rõ bản sample này. Đứng trước cáo buộc từ Dispatch, Big Hit chính thức đưa ra thông báo lần thứ hai, đáp trả lại những gì tờ báo này đang nhắm thẳng tới "gà nhà".

Nguyên văn thông báo lần thứ 2 từ đại diện Big Hit Entertainment trước cáo buộc của Dispatch: 

"Như chúng tôi đã thông báo trong tuyên bố trước đó, các nhà sản xuất của ca khúc này chọn đoạn audio sample trong lúc cân nhắc về không khí chung của ca khúc mà không có mục đích kín đáo nào và không có kiến thức về cá nhân đưa ra lời phát biểu".

Trước đó, tờ báo quyền lực xứ sở kim chi đã đưa ra các bằng chứng thông qua các trang tìm kiếm sample Splice. Đây là nền tảng cung cấp sample lớn nhất nước Mỹ, nơi mà producer trên toàn thế giới đăng kí sample của họ và bán cho những người khác. Theo sau đó là hàng loạt cách thức được Dispatch đưa ra, dĩ nhiên chỉ dừng ở mức dự đoán vì chưa ai có đủ bằng chứng để kết luận 100% rằng SUGA đã đích thân sử dụng sample là lời của kẻ thảm sát này.

Big Hit xào lại lý do cũ đáp trả Dispatch về sample của SUGA, netizen ngán ngẩm: Cách họ giải quyết chẳng giống đẳng cấp thế giới mà chúng ta từng biết về BTS - Ảnh 3.
Big Hit xào lại lý do cũ đáp trả Dispatch về sample của SUGA, netizen ngán ngẩm: Cách họ giải quyết chẳng giống đẳng cấp thế giới mà chúng ta từng biết về BTS - Ảnh 4.

Dispatch tung hàng loạt bằng chứng chứng minh rằng SUGA khó có thể không biết bản sample rùng rợn này như lời Big Hit khẳng định

Trước những gì mà Dispatch nhắm thẳng tới Big Hit và SUGA, netizen đã bày tỏ thái độ đồng tình và cho rằng thực sự không thể có lý do mà anh chàng rapper producer này không biết tới một bản sample và audio mà bài hát của mình sử dụng:

1. [+585, -73] Cứ mỗi khi scandal nổ ra với nhóm này là họ lại "núp" phía sau công ty trong khi fan thì bận rộn tìm cách bảo vệ họ. Không quan trọng rằng họ có nổi tiếng toàn cầu hay không, những gì anh ta làm thật thiếu suy nghĩ.

2. [+539, -74] Tui là ARMY nhưng cũng hi vọng Suga sẽ tự giải thích và xin lỗi về chuyện này.

3. [+463, -49] Jim Jones thực sự là một con quỷ. Tôi không biết nhiều về hiphop hay BTS, nhưng tôi biết rằng Jim Jones là một trong những lãnh đạo tà giáo tệ nhất lịch sử. Hắn bắt 900 người phải uống thuốc độc tự tử cho đến ngày 11/9, khiến đó như một sự kiện nhiều người chết nhất trong lịch sử nước Mỹ. Và giờ đây SUGA có một bài hát với sự xuất hiện của một trong những lãnh đạo tà giáo kinh khủng nhất lịch sử...

4. [+89, -9] Jungkook cũng đã chối tội lúc đầu. Có vẻ như họ luôn phủ đầu bằng một lời dối trá. Cứ dối trá công chúng như vầy thì sẽ không đi đường dài được đâu.

5. [+72, -6] Học cách xin lỗi đi chứ. Họ không thấy rằng việc gây chuyện rồi để người khác ra mặt xin lỗi sẽ chẳng tốt đẹp gì hay sao?

6. [+65, -13] BTS dạo này toang rồi~ Từ vụ Itaewon tới vụ này, mấy cô fangirl ngốc nghếch sẽ làm gì để tẩy trắng chuyện này đây?

7. [+63, -4]Vậy nghĩa là trong số khoảng 100 mẫu có thể lấy thì trùng hợp thay họ lại chọn đúng Jim Jones, và cho dù nó hiện rõ chữ Jim Jones trong phần mô tả thì cũng không ai chịu đọc nên chuyện mới thành ra thế này ấy à? Chính vì fan cứ khăng khăng biện hộ một cách kỳ quặc nên công ty chẳng còn cách nào khác ngoài việc nói rằng họ không biết gì đấy, sau cùng thì mọi chuyện chỉ càng tệ hơn thôi.

8. [+56, -9] Chuyện này thực sự quá chán luôn ấy. Trước khi bê bối nổ ra, Suga rêu rao khắp nơi nói rằng mình làm hết, mình làm tất tần tật từ sản xuất đến viết lách, nhưng giờ thì anh lại tỏ ra là mình không có lỗi vì đấy là người khác làm. Cách họ giải quyết vụ việc này thực sự chẳng giống đẳng cấp thế giới mà chúng ta từng biết về BTS. Thật đáng thất vọng, nhất là khi tôi đã từng nghĩ họ thật lòng với tình yêu âm nhạc, nhưng hóa ra là không hề.

9. [+48, -7] Các fan ngừng bênh vực chuyện này đi. Trong tất cả chỗ tệp đó, họ đã đích thân chọn tệp thứ 52 và 96. Dispatch đã làm gì sai à? Chính các người đang cố lấp liếm chuyện này một cách kỳ cục đấy.

10. [+45, -2] Haha fan nên dừng lại và nghĩ xem ai là người sản xuất bài hát này, ai là người đổ thêm dầu vào lửa trong chuyện này đi.

11. [+37, -9] Mấy bạn fan gọi đó là lời xin lỗi mà không thấy xấu hổ sao? Bản thân SUGA chưa nói một câu nào, lời giải thích duy nhất họ đưa ra là đổ lỗi cho người sản xuất vì không biết về bản audio đó.

12. [+37, -6] Vụ việc thổi bùng lên chẳng phải là do những lý lẽ nực cười của fan hay sao? 

13. [+36, -3] Chuyện SUGA không thèm kiểm tra những thứ này trong khi đấy là bài hát của ảnh đủ chứng tỏ anh ta chẳng có chút tự trọng nào với âm nhạc của mình hết.

14. [+34, -6] Đến Dispatch còn thấy việc không biết audio đến từ đâu mà vẫn đem dùng là ngớ ngẩn, đích thân họ phải đi tìm lời giải thích chi tiết cho việc cái này từ đâu mà ra đấy hahaa.

15. [+32, -6] SUGA quảng bá album như thể anh ta làm từ đầu đến cuối nhưng khi tranh cãi nổ ra thì lại núp sau công ty và lặn mất tăm. Nghĩ tới chuyện anh ta sắp 30 tuổi đến nơi đúng là...

Big Hit xào lại lý do cũ đáp trả Dispatch về sample của SUGA, netizen ngán ngẩm: Cách họ giải quyết chẳng giống đẳng cấp thế giới mà chúng ta từng biết về BTS - Ảnh 5.

SUGA và Big Hit tiếp tục vướng tranh cãi gay gắt từ netizen sau thông báo lần thứ 2 từ Big Hit

Nguồn: AK, Netizenbuzz

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày