Big Hit gây tranh cãi khi tuyển trainee nữ Nhật Bản: Người bênh vực, kẻ chỉ trích công ty "có BTS rồi mà còn làm tiền", JYP cũng bị "réo" vì TWICE?

Khánh Tùng, Theo Trí Thức Trẻ 23:12 18/06/2020

Thông báo tưởng chừng đơn giản của Big Hit nhưng lại gây tranh cãi gay gắt giữa netizen.

Mới đây, Big Hit Entertainment đã khiến cả cộng đồng người hâm mộ Kpop xôn xao với thông báo về việc tổ chức audition tuyển trainee nữ người Nhật Bản có độ tuổi từ 2001 đổ về. Những tưởng đây chỉ là một thông báo audition bình thường như bao công ty khác của Big Hit nhằm chiêu mộ nhân tài, nhưng bất ngờ thay lại làm dấy lên nhiều luồng ý kiến khác nhau về vấn đề này. 

Big Hit gây tranh cãi khi tuyển trainee nữ Nhật Bản: Người bênh vực, kẻ chỉ trích công ty có BTS rồi mà còn làm tiền, JYP cũng bị réo vì TWICE? - Ảnh 1.

Big Hit lần đầu tuyển trainee nữ nhưng lại gây tranh cãi gay gắt

Đối với người quan tâm và theo dõi Big Hit Entertainment, ai nấy đều biết rằng Big Hit từng có thời gian nói không với trainee nữ. Dù công ty chưa một lần lên tiếng chính thức về vấn đề này, song có nhiều ý kiến cho rằng Big Hit trong quá khứ từng lao đao vì scandal tống tiền của thành viên nhóm nữ GLAM, khiến girlgroup này phải tan rã, để lại cho công ty gánh nặng là món nợ bạc tỷ khổng lồ. Phải đến khi BTS thành công vang dội, Big Hit mới dần quay trở lại với việc chiêu mộ với thực tập sinh là nữ. Có lẽ đó là một phần lý do khiến netizen đổ dồn sự chú ý về sự việc này. 

Big Hit gây tranh cãi khi tuyển trainee nữ Nhật Bản: Người bênh vực, kẻ chỉ trích công ty có BTS rồi mà còn làm tiền, JYP cũng bị réo vì TWICE? - Ảnh 2.

GLAM từng khiến Big Hit lao đao vì scandal tống tiền

“I Like That” MV - GLAM

Tuy nhiên, nguyên nhân chính được cho là làm dấy lên cuộc tranh cãi về thông báo audition của Big Hit chính là bởi mối quan hệ không mấy êm xuôi về chính trị giữa Hàn Quốc và Nhật Bản. Dù đứng từ góc nhìn kinh tế hay thương mại, mối quan hệ giữa 2 quốc gia này cũng đã dần có những khởi sắc trong năm 2020, nhưng không vì thế mà người dân xứ Hàn có cái nhìn bớt khắt khe hơn với việc chiêu mộ thực tập sinh ở đất nước mặt trời mọc. 

Netizen đã bày tỏ những ý kiến trái chiều của mình về vấn đề này, đa phần đều cho thấy sự chỉ trích trước thông báo của Big Hit: 

1. Có thực sự phải xuất hiện người Nhật trong một girlgroup Hàn không...

2. Họ nên tổ chức audition ở Mỹ và những quốc gia khác thay vì Nhật Bản.

3. Cái gì? Park Jin Young và giờ là Bang Si Hyuk? 

4. Bang Si Hyuk, Nhật Bản tuyệt vời lắm à?  

5. Những công ty giải trí không thể đánh mất Nhật Bản... Tại sao?? 

6. Những công ty chỉ tập trung vào viêc làm tiền mà thôi. Nhưng điều này lại không hề tốt cho nền âm nhạc Kpop về lâu dài. 

7. Thành thực mà nói, tôi không thích những cô cậu người Nhật. Họ luôn gây tranh cãi và kỹ năng thì thật tệ. 

8. BTS = toàn người Hàn, TXT = toàn người Hàn, GFRIEND = toàn người Hàn, audition tại Nhật Bản = Họ không thể mất Nhật Bản ~ Vì sao Bang Si Hyuk like đến vậy?ㅋㅋㅋ Sao mấy người phải ồn ào vậy nhỉ? Chẳng phải bây giờ rất hiếm có idolgroup Kpop nào không có thành viên ngoại quốc hay sao?  

9. Những công ty khác có thành viên người Nhật và họ vẫn kiếm tiền tốt ở đất nước này. Tại sao chỉ Big Hit là bị ghét?  

10. Ngừng sử dụng những idol người Nhật và người Trung đi.  

MV "Wave" – GFRIEND

Lý do khiến netizen nổi giận nhất ở Big Hit và các công ty nói chung khi đang có xu hướng khai thác thị trường Nhật Bản, đó là vì nhìn ra được tham vọng làm tiền của các công ty này. Dù có quan tâm tới làn sóng văn hóa Hallyu hay không, ai cũng đều biết rằng Nhật Bản là một thị trường màu mỡ trong mọi mặt, với tiềm lực kinh tế vô cùng lớn. 

Xét riêng về lĩnh vực giải trí, thị trường Nhật Bản hiện đang là thị trường lớn thứ 2 trên thế giới chỉ đứng sau Mỹ, dù không mấy "rình rang", rầm rộ quảng bá gì, trái ngược hoàn toàn với Kpop. Sở dĩ âm nhạc Nhật Bản không tạo được dấu ấn đậm nét trên trường quốc tế như Kpop là bởi thị trường trong nước đã... quá rộng lớn để người nghệ sĩ thỏa sức vùng vẫy, chẳng cần thiết phải vươn xa ra thị trường quốc tế cũng vẫn đủ để thu về nguồn lợi khổng lồ. Ngược lại, chỉ có nghệ sĩ Kpop dù là những ngôi sao hàng đầu như BTS hay TWICE cũng đều tấn công mạnh vào "mỏ vàng" này mà thôi!

Big Hit gây tranh cãi khi tuyển trainee nữ Nhật Bản: Người bênh vực, kẻ chỉ trích công ty có BTS rồi mà còn làm tiền, JYP cũng bị réo vì TWICE? - Ảnh 5.

Kể cả những idolgroup hàng đầu như BTS...

Big Hit gây tranh cãi khi tuyển trainee nữ Nhật Bản: Người bênh vực, kẻ chỉ trích công ty có BTS rồi mà còn làm tiền, JYP cũng bị réo vì TWICE? - Ảnh 6.

...hay TWICE cũng đều tấn công mạnh mẽ vào thị trường Nhật Bản

Có thể thấy ngay cả chủ tịch JYP Entertainment cũng bị "gọi hồn" vì công ty này nổi tiếng với idol người Nhật. Thậm chí TWICE với 3 thành viên người Nhật còn luôn là tâm điểm của sự chú ý, đông fan cũng có mà gây tranh cãi cũng có. Sana và Mina là 2 "cây hút fan" hàng đầu của nhóm, Momo mới đây gây tranh cãi về khả năng ca hát thảm hại của mình. Nhưng không thể phủ nhận rằng 3 thành viên người Nhật này đóng vai trò rất lớn trong TWICE, góp phần không nhỏ vào thành công hiện tại của nhóm, giúp girlgroup nhà JYP dễ dàng trở thành đại diện Kpop hàng đầu tại Nhật, có phần lấn lướt cả BTS. 

3 thành viên người Nhật của TWICE đóng vai trò rất lớn trong thành công của nhóm

Nhìn chung, việc chiêu mộ trainee người Nhật của Big Hit nói riêng và các công ty giải trí nói chung rõ ràng nhắm tới mục đích bành trướng thế lực. Đây là điều tốt khi giúp công ty mở rộng thị trường, thu về lợi nhuận khổng lồ và tái đầu tư cho các nghệ sĩ, nhưng cũng là điều hại khi mục đích vì tiền bị đẩy lên hàng đầu. Điều này có thể khiến cho sự phóng khoáng tự do của nghệ sĩ nhà Big Hit và Kpop nói chung bị mất đi, nhất là với một nền công nghiệp âm nhạc rập khuôn như ở xứ sở kim chi. 

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về việc Big Hit tuyển trainee tại Nhật Bản?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm