Biểu hiện chứng đãng trí ở người trẻ và cách phòng ngừa để tình trạng không nặng thêm

ĐOAN TRANG, Theo Trí Thức Trẻ 20:41 13/10/2017

Biểu hiện chứng đãng trí rất dễ phát hiện nhưng lại thường bị các bạn trẻ bỏ qua nên bệnh ngày càng nặng thêm.

Chứng đãng trí đang ngày càng xuất hiện nhiều ở người trẻ tuổi. Biểu hiện của chứng bệnh này thường không quá nghiêm trọng nên hầu như nhiều người bỏ qua. Đến một lúc nào đó, chứng đãng trí trở nên nghiêm trọng không chỉ gây ảnh hưởng rất nhiều cho sinh hoạt cũng như kết quả công việc hàng ngày mà còn dễ dẫn đến sa sút trí tuệ, Alzheimer, Parkinson sau khi bạn đã có tuổi. Do đó, nếu bạn có các biểu hiện của bệnh đãng trí sau thì cần lưu ý và chủ động phòng ngừa ngay.

Thường xuyên quên vị trí các vật

Những vật dụng thường ngày như điện thoại, ví tiền, chìa khóa thậm chí cả túi xách to đùng nhưng sau khi đặt xuống một nơi quen thuộc thì bạn lại chẳng nhớ nó nằm ở đâu. Và một khi nặng hơn thì bạn có thể quên cả công việc theo lịch trình ngày nào cũng làm như nấu cơm, đi tắm...

Biểu hiện chứng đãng trí ở người trẻ và cách phòng ngừa để tình trạng không nặng thêm - Ảnh 1.

Không nhớ đang định làm gì, đang định đi đâu

Một khi trí nhớ bạn có vấn đề thì bạn sẽ thường xuyên "khựng" lại không biết mình đang định làm gì. Đơn giản như bạn đang định đứng dậy lấy nước uống nhưng khi đứng dậy thì quên khuấy đi mất. Cũng tương tự như vậy, bạn đang định đi chợ nhưng khi ra khỏi nhà thì phải ngẩn người một lúc lâu mới nhớ mình muốn đi đâu. Nếu có dấu hiệu này thì cần lưu ý ngay vì nó báo hiệu trí nhớ bạn đang suy giảm nghiêm trọng hơn.

Biểu hiện chứng đãng trí ở người trẻ và cách phòng ngừa để tình trạng không nặng thêm - Ảnh 2.

Nói lặp đi lặp lại một vấn đề

Bạn đã nói vấn đề này rồi nhưng cứ nghĩ là chưa nói nên tiếp tục nói thêm vài lần nữa, thậm chí chỉ cho cùng một người. Và đôi lúc, sau khi nói xong vài lần thì bạn cũng không nhận ra được mình đang lặp đi lặp lại vấn đề này.

Biểu hiện chứng đãng trí ở người trẻ và cách phòng ngừa để tình trạng không nặng thêm - Ảnh 3.

Quên khuấy cuộc hẹn quan trọng

Thường xuyên quên cuộc hẹn quan trọng là biểu hiện thường gặp ở những người bị suy giảm trí nhớ, bị đãng trí hoặc thậm chí là dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer. Nếu có dấu hiệu này thì bạn cũng không nên chủ quan mà phải chú ý hơn đến sức khỏe tinh thần.

Biểu hiện chứng đãng trí ở người trẻ và cách phòng ngừa để tình trạng không nặng thêm - Ảnh 4.

Người trẻ cần làm gì để phòng ngừa suy giảm trí nhớ?

Để bảo vệ trí não cũng như trí nhớ tốt hơn thì bạn cần lưu ý vài vấn đề sau:

- Tránh làm việc quá tải và nên sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý hơn. Thói quen làm việc quá áp lực là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ảnh hưởng không nhỏ cho trí nhớ.

- Hạn chế thiếu ngủ. Ngủ ít khiến các tế bào não không được phục hồi đầy đủ nên trí nhớ bị gây hại ít nhiều.

- Hạn chế ôm quá nhiều việc cùng lúc sẽ khiến trí não xao nhãng và mất tập trung, lâu dần cũng gây suy giảm trí nhớ.

- Tăng cường nạp những thực phẩm tốt cho trí nhớ như các loại cá béo giàu axit Omega 3, trứng, hải sản giàu kẽm, các loại rau xanh, trái cây giàu vitamin C...

- Tăng cường đọc sách, học ngoại ngữ hoặc học bất kỳ lĩnh vực mới nào cũng khiến trí não phát triển tốt và hạn chế sa sút trí tuệ hiệu quả.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm