Bị tiêu chảy quanh năm vì quên làm 1 việc với cốc giữ nhiệt, nhiều người "giật mình thon thót" khi biết mình cũng thế

Mỹ Diệu, Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn 19:11 08/02/2025
Chia sẻ

Tiêu chảy là một trải nghiệm khó chịu mà không ai muốn gặp phải. Thế nhưng một người đàn ông lại bị tiêu chảy gần 1 năm qua, nguyên nhân hóa ra từ cốc giữ nhiệt.

Mới đây, trên nền tảng mạng xã hội Dcard của Đài Loan (Trung Quốc), một cư dân mạng cho biết anh bị tiêu chảy từ tháng 3 năm ngoái, nhưng dù uống thuốc Tây hay thuốc Đông y thì cũng chỉ làm giảm tạm thời các triệu chứng chứ không thể chữa khỏi. Gần một năm trôi qua, anh quyết định nội soi đại tràng theo lời khuyên của bác sĩ. Người ta phát hiện ruột của anh ta đã phát triển một số polyp viêm do tình trạng viêm kéo dài.

Bây giờ anh ta tin rằng vấn đề nằm ở chiếc cốc giữ nhiệt của mình. Anh cho biết anh thường dùng cốc giữ nhiệt để đựng đồ uống như trà và để qua đêm. Vì lo ngại rằng việc sử dụng bàn chải sẽ để lại cặn chất tẩy rửa chén bát nên anh không bao giờ rửa cốc giữ nhiệt. Khi sử dụng vào ngày hôm sau, anh chỉ rửa sạch bằng nước.

Bị tiêu chảy quanh năm vì quên làm 1 việc với cốc giữ nhiệt, nhiều người "giật mình thon thót" khi biết mình cũng thế- Ảnh 1.

Phải đến năm nay, anh mới bắt đầu sử dụng chất tẩy rửa và bàn chải để vệ sinh bên trong cốc giữ nhiệt và phát hiện ra rằng mình không còn bị tiêu chảy nữa. Chỉ đến lúc đó, anh mới tìm ra vấn đề. Anh cũng nhắc nhở mọi người đừng lười biếng như mình, nếu không họ sẽ tốn rất nhiều tiền mà vẫn bị tiêu chảy.

Phía dưới bài chia sẻ của cư dân mạng này, nhiều người cho biết họ không bao giờ nghĩ rằng lại có mối nguy hại lớn đến sức khỏe như vậy:

- "Tôi thực sự rất lười. Tôi nghĩ rằng việc đổ đầy nước vào là chuyện bình thường, vì vậy tôi ít khi kỳ cọ cẩn thận. Tôi không ngờ rằng điều này cũng có thể ẩn chứa một mối nguy hiểm rất lớn".

- "Nhưng tôi cũng sợ chất tẩy rửa không được xả sạch hoàn toàn nên tôi ít khi rửa. Tôi chỉ thay nước và sóc sạch mỗi ngày".

- "Tôi chỉ đổ nước vào bình và rửa sạch bằng nước mỗi ngày. Tôi chỉ đổ nước vào bình, khóa lại và lắc. Tôi chưa bao giờ vệ sinh bên trong bình. Tôi đã uống bình trong nhiều năm. Có vẻ như tôi cần phải vệ sinh bình".

Một số bác sĩ cũng nhắc nhở rằng bề mặt ẩm ướt có thể dễ dàng khiến vi sinh vật tụ lại và hình thành "màng sinh học", có thể làm ô nhiễm nước uống trong bình. Bạn nên ngâm bình/cốc giữ nhiệt bằng thép không gỉ trong nước nóng có pha natri cacbonat, đợi 1-2 giờ rồi rửa sạch. Nếu lớp lót bên trong có tráng phủ, bạn nên tránh sử dụng baking soda, axit citric và natri percarbonate để chà xát nhẹ nhàng để tránh làm hỏng lớp phủ.

Nguồn và ảnh: HK01

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày