Chuyên gia dinh dưỡng Li Wanping (Đài Loan, Trung Quốc) chia sẻ, ông từng tiếp nhận một nam bệnh nhân 53 tuổi gặp nhiều vấn đề sức khỏe vì không ăn thịt trong gần 1 năm. Đó là chú Trần, chú bắt đầu kiêng ăn mọi loại thịt sau khi nhận chẩn đoán huyết áp cao và tiểu đường. Những tưởng chỉ ăn rau, ít tinh bột sẽ giúp mình khỏe mạnh hơn nhưng chú càng ngày càng yếu.
Nhiều tháng trời, chú luôn cảm thấy chóng mặt, mệt mỏi dai dẳng, đường huyết và huyết áp biến động khó hiểu, đau nhức khắp người, mất ngủ và dễ tức giận. Tuy nhiên, phải đến khi bị ngã ở hành lang và nhập viện vì gãy xương hông, chú mới nhận ra tất cả đều vì mình khôn ăn thịt trong thời gian dài. Chú Trần vô cùng hối hận và bắt đầu xây dựng lại chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi theo hướng dẫn của bác sĩ Li Wanping. Đến nay đã gần 3 tháng, không chỉ loãng xương mà những vấn đề sức khỏe khác cũng cải thiện đáng kể.
Ảnh minh họa
Nhiều người tin rằng sau 50 tuổi, cơ thể nên hạn chế ăn thịt để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao hay mỡ máu. Nhưng thực tế, bác sĩ Li Wanping cảnh báo việc cắt giảm thịt quá mức lại mang đến nhiều rủi ro sức khỏe hơn là lợi ích.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh (BMJ) cho thấy ăn ít hơn nửa khẩu phần thịt đỏ mỗi ngày làm tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân lên 10%. Bên cạnh đó, khảo sát trên 11 quốc gia cũng phát hiện ra rằng những người trên 50 tuổi tiêu thụ đủ protein có tỷ lệ tử vong thấp hơn 13% so với người ăn chay hoặc ăn ít thịt.
Vậy nếu không ăn đủ thịt, người sau 50 tuổi sẽ gặp những vấn đề gì?
Mất cơ, suy giảm sức mạnh
Bác sĩ Li Wanping cho biết, sau 50 tuổi, khối lượng cơ giảm nhanh. Nếu thiếu protein từ thịt, cơ thể không đủ nguyên liệu để duy trì và tái tạo cơ bắp, làm giảm sức mạnh, tăng nguy cơ té ngã và chấn thương lâu hồi phục.
Loãng xương, dễ gãy xương
Protein giúp hấp thụ canxi và duy trì mật độ xương. Nếu ăn ít thịt, xương dễ giòn, tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương, đặc biệt ở phụ nữ sau mãn kinh.
Suy giảm trí nhớ, kém minh mẫn
Chuyên gia dinh dưỡng Zhang Yiting (Bắc Kinh, Trung Quốc) thì nhắc nhở, thịt đỏ và cá cung cấp vitamin B12 và omega-3, hai dưỡng chất quan trọng cho trí não. Thiếu hụt lâu dài có thể làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức và Alzheimer.
Suy giảm miễn dịch, dễ mắc bệnh
Protein và kẽm từ thịt giúp sản sinh kháng thể. Nếu không ăn đủ thịt, cơ thể dễ bị nhiễm trùng, vết thương lâu lành và sức đề kháng kém.
Thiếu máu, cơ thể suy nhược
Thịt đỏ là nguồn sắt heme, dạng sắt dễ hấp thụ nhất. Nếu ăn ít thịt, cơ thể dễ thiếu máu, gây mệt mỏi, da xanh xao, chóng mặt và suy giảm hiệu suất làm việc.
Thay vì kiêng khem thịt, người trên 50 tuổi cần chọn lựa các loại thịt phù hợp để vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa không gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 3 loại thịt được các chuyên gia khuyến nghị nên ăn nhiều hơn:
Thịt bò
Ảnh minh họa
Bác sĩ Zhang Yiting phân tích, người sau 50 tuổi dễ bị thiếu máu do thiếu sắt, dẫn đến mệt mỏi, hoa mắt. Thịt bò cung cấp sắt heme - loại sắt dễ hấp thụ nhất, giúp phòng tránh thiếu máu. Thịt bò cũng chứa hàm lượng creatine cao giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp, ngăn ngừa teo cơ ở người lớn tuổi. Đồng thời bổ sung kẽm và vitamin B12 hỗ trợ hệ miễn dịch và giúp duy trì trí nhớ.
Tuy nhiên, WHO khuyến cáo không nên ăn quá 70g thịt đỏ 1 ngày. Nên kết hợp thịt bò với cà chua, vì vitamin C trong cà chua giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn.
Thịt gà
Theo bác sĩ Li Wanping, thịt gà là nguồn protein nạc lý tưởng. So với thịt đỏ, thịt gà ít chất béo hơn nhưng vẫn giàu protein, giúp duy trì cơ bắp mà không gây tăng cholesterol. Hàm lượng vitamin B6 cao hỗ trợ trao đổi chất, giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Thịt gà chứa kẽm và các axit amin cần thiết giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Nên hầm thịt gà với nấm để tăng thêm hợp chất guanylate, giúp món ăn giàu dinh dưỡng và ngon miệng hơn.
Cá
Cá là nguồn cung cấp omega-3 dồi dào, giúp bảo vệ tim mạch, giảm viêm và tăng cường trí nhớ. Bác sĩ Li Wanping cũng cho rằng cá dễ tiêu hóa trong khi cung cấp protein và nhiều khoáng chất nhưng lại ít cholesterol. Hỗ trợ hấp thụ canxi nhờ giàu vitamin D - giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ loãng xương. Theo bác sĩ Zhang Yiting, nên kết hợp cá với đậu phụ, vì đậu phụ giàu canxi, còn vitamin D trong cá giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả hơn.
Ảnh minh họa
Như vậy, các chuyên gia cho rằng sau 50 tuổi, không nên cắt giảm thịt hoàn toàn mà cần chọn các loại thịt phù hợp để bảo vệ cơ bắp, xương khớp, trí nhớ và hệ miễn dịch. Dù ăn thịt bò, thịt gà và cá cũng cần hạn chế phần thịt nhiều mỡ, khó tiêu hóa và các cách chế biến ở nhiệt độ quá cao hay nhiều dầu mỡ, kiểm soát muối.
Nguồn và ảnh: Aboluowang, Eat This