Bí quyết trường thọ của phụ nữ Nhật Bản: đi ngủ sớm hay dậy sớm chỉ xếp thứ 3, vị trí đầu tiên nhiều người không ngờ tới

Tiểu Phương, Theo Thể thao văn hóa 17:00 01/03/2023

Vì sao phụ nữ Nhật Bản lại có tuổi thọ trung bình cao hơn so với các chị em ở nhiều nước khác? Bí mật sẽ được bật mí ngay trong bài viết này đây!

Xã hội thời nay ngày càng tân tiến và mọi người đã bắt đầu chú trọng nhiều hơn đến việc giữ gìn sức khỏe, theo đuổi một lối sống sinh hoạt lành mạnh để thúc đẩy hiệu quả gia tăng tuổi thọ ngay khi còn trẻ. Khi so sánh giữa các nước châu Á thì Nhật Bản là quốc gia xếp ở thứ hạng cao nhất về tỷ lệ người sống trường thọ, đặc biệt là nữ giới.

Đối với phụ nữ Nhật Bản, họ rất chú trọng đến chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt hàng ngày. Đa số các bữa ăn họ thường ăn rất nhạt, một ngày cân đối ăn 3 bữa phù hợp để giữ gìn sức khỏe. Vậy bí quyết sống trường thọ của phụ nữ Nhật Bản là gì? Bí quyết đơn giản chỉ nằm ở 3 thói quen này, nếu bạn hội tụ đủ cả 3 thì xin chúc mừng nhé!

1. Họ luôn giữ được tâm trạng thoải mái, vui vẻ mỗi ngày

Ngày nay, áp lực từ công việc đến cuộc sống không ngừng tăng lên, nhiều người không thể giữ thái độ vui vẻ, thoải mái được. Thậm chí, họ còn quên mất những sở thích riêng của mình, cứ bận rộn với guồng quay trôi qua mỗi ngày. Thế nhưng, phụ nữ Nhật lại khác, họ rất biết cách sắp xếp thời gian để khi trở về nhà là cảm thấy thư thái.

Thay vì mang công việc về nhà, phụ nữ Nhật lại dành thời gian nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa để nuôi dưỡng những sở thích cá nhân. Điều này cũng phần nào giảm bớt áp lực mệt mỏi mà cơ thể phải đối mặt hàng ngày, tự khắc cũng thấy tâm trạng hạnh phúc hơn. Và chỉ khi tâm trạng bạn thoải mái thì quá trình lão hóa mới được trì hoãn, cơ thể điều chỉnh nội tiết ổn định hơn.

Bí quyết trường thọ của phụ nữ Nhật Bản: đi ngủ sớm hay dậy sớm chỉ xếp thứ 3, vị trí đầu tiên nhiều người không ngờ tới - Ảnh 1.

2. Họ luôn đi bộ nhẹ nhàng sau bữa ăn

Điều này thực tế là có cơ sở khoa học, vì khi con người già đi thì quá trình trao đổi chất mới làm việc chậm lại. Sau khi ăn, thay vì ngồi im một chỗ xem điện thoại thì bạn nên đứng dậy đi bộ nhẹ nhàng giống người Nhật.

Đây là cách giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, thúc đẩy khí huyết lưu thông, tránh tích tụ mỡ thừa của phụ nữ "xứ sở hoa anh đào".

Bí quyết trường thọ của phụ nữ Nhật Bản: đi ngủ sớm hay dậy sớm chỉ xếp thứ 3, vị trí đầu tiên nhiều người không ngờ tới - Ảnh 2.

3. Đi ngủ sớm và dậy sớm

Chính vì không giải quyết công việc chỉn chu nên nhiều người thường dễ sa đà vào thói quen thức khuya, làm thêm giờ. Điều này hoàn toàn phổ biến và thường gặp với đa số người trẻ thời nay. Trên thực tế, thời gian tốt nhất để ngủ nên là trước 11 giờ tối. Bởi lúc này các các cơ quan chuyển hóa của cơ thể sẽ chuyển hóa và giải độc theo khung từ 11 giờ đến 3 giờ sáng. Nếu bạn ngủ quá muộn, các cơ quan chuyển hóa trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, từ đó không cách nào bài tiết chất độc ra ngoài nên dễ làm tăng gánh nặng cho thận và gan.

Chính vì vậy, việc duy trì thói quen làm việc và nghỉ ngơi hợp lý là vô cùng quan trọng đối với người Nhật. Họ có thói quen đi ngủ sớm và dậy sớm, điều này cũng có thể khiến họ duy trì tuổi thọ lâu hơn.

Bí quyết trường thọ của phụ nữ Nhật Bản: đi ngủ sớm hay dậy sớm chỉ xếp thứ 3, vị trí đầu tiên nhiều người không ngờ tới - Ảnh 3.

Nguồn và ảnh: Sohu

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm