Tết là thời gian của các bữa tiệc triền miên với vô vàn những món ăn ngon như bánh chưng, giò chả, hải sản và đặc biệt là các loại thịt. Sức hấp dẫn từ đủ các món thịt là không thể chối từ. Nhưng nếu bạn đang trong chế độ ăn kiêng thì việc ăn thịt thoải mái là một điều xa xỉ vì chúng có hàm lượng calo rất cao. Tuy nhiên đừng quá lo lắng bởi một số bí quyết ăn uống dưới đây sẽ giúp bạn vô tư ăn thịt mà không lo tăng cân.
Protein là một từ khóa quan trọng cần phải ghi nhớ trong quá trình giảm cân, bởi nếu protein không đủ sẽ khiến bạn mau bị đói và khi đó cảm giác thèm đồ ngọt sẽ kích thích bạn muốn ăn. Thịt động vật không chỉ có chứa protein mà còn có cả các loại vitamin và khoáng chất nên rất cần thiết cho quá trình giảm cân.
Nhưng nếu bạn lo lắng rằng, lượng calo chứa nhiều trong thịt động vật sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của việc giảm cân thì bạn có thể chọn ăn phần thịt nạc. Bởi chúng chứa các chất giúp giải phóng mỡ và cần nhiều thời gian để tiêu hóa hơn nên tốt hơn cho dạ dày. Thịt nạc mà bạn có thể được phép ăn ở đây là thịt cừu, thịt bò, thịt heo và thịt gà. Bạn nên chọn phần thịt phi lê hay đùi vì những vị trí này có tỉ lệ thịt nạc rất cao.
Khi chế biến, bạn nên hạn chế các món chiên xào nhiều dầu mỡ, thay vào đó hãy chọn cách nướng không dầu hoặc hấp để rút bớt lượng mỡ nếu có sót lại trong miếng thịt.
Đối với người đang ăn kiêng thì khẩu phần thích hợp khi ăn thịt bò hay thịt lợn là chỉ dùng một lần trong một ngày để đảm bảo đủ nhưng không dư chất khi đang giảm cân. Vì thịt nạc sẽ có mức độ tiêu hóa chậm nên tốt nhất là bạn nên dùng vào bữa ăn trưa.
Ngoài phần thịt bò hoặc thịt lợn nạc thì thịt gà cũng là một ứng cử viên sáng giá trong quá trình giảm cân. Đặc biệt trong những ngày Tết thì gần như mâm cỗ nào cũng có gà luộc. Bạn có thể chọn ăn phần ức hoặc đùi nhưng hãy nhớ rằng phần ức có lượng calo cao hơn.
Vì gà là loại thịt mềm và nhanh chín nên khi chế biến, bạn cần lưu ý đến thời gian nấu trên bếp để không làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong thịt gà. Bạn cũng có thể cắt nhỏ gà luộc để trộn salad, vừa dễ ăn hơn lại không lo tăng cân.
Thịt cừu tuy không được sử dụng phổ biến nhưng nó cũng được xếp vào một trong những loại thịt có thể áp dụng cho người đang muốn giảm cân. Nên nếu có thể thì bạn hãy bổ sung thịt cừu để vừa làm phong phú món ăn ngày Tết, vừa phục vụ được quá trình giảm cân nhé.
Với thịt cừu thì bạn có thể chọn cách chế biến là nướng không dầu mỡ.
Rau củ quả có tác dụng giúp hỗ trợ tiêu hóa nếu được dùng kèm chung với thịt. Bạn có thể dùng loại nào cũng được nhưng hãy ưu tiên là củ cải trắng và cải xoong vì chúng hỗ trợ rất tốt trong việc tiêu hóa thức ăn. Nếu muốn tăng thêm hương vị cho món ăn thì bạn có thể kết hợp thêm với gừng hay hành tỏi. Đặc biệt, gừng có tính ấm nên chứa tác dụng nhiều trong việc trao đổi chất và tiêu hóa.
Một ý tưởng tuyệt vời cho ngày Tết là món lẩu, bởi đây là món ăn có cách chế biến đơn giản lại có thể kết hợp với vô vàn loại rau nên rất dễ ăn. Lẩu gà, bò hay lẩu thập cẩm là những lựa chọn cực hợp lí nếu bạn muốn ăn thịt thỏa thích mà không muốn quá lo lắng về vấn đề cân nặng.
Được ăn thật ngon, thật nhiều mà không lo tăng cân là điều mà ai cũng mong muốn. Tết này hãy chọn lựa thức ăn và cách chế biến một cách thật khoa học để vừa đảm bảo sức khỏe nhưng vẫn giữ được vóc dáng chuẩn nhé các nàng.