Bị lập biên bản vì "hét giá" khẩu trang, chủ cửa hàng ở Đà Nẵng nói: Không có lỗi vì phục vụ cho nhu cầu của người dân

Hà Nam, Theo Trí Thức Trẻ 18:10 01/02/2020

Chủ cửa hàng y tế ở Đà Nẵng cho biết, sẽ chấp hành việc xử phạt của cơ quan chức năng, tuy nhiên bản thân ông thì cảm thấy "không có lỗi". Bởi, cửa hàng nhập cao thì bán cao, chứ không thì không có phục vụ người dân.

Trưa 1/2, sau khi tiếp nhận phản ánh từ đường dây nóng của người dân về việc mua chai nước sát trùng rửa tay ở cửa hàng này với giá 80.000 đồng/chai (giá bình thường từ 25.000 – 30.000 đồng/chai), Cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng đã kiểm tra đột xuất cửa hàng kinh doanh thiết bị vật tư y tế Bảo Tín (đường Hải Phòng, Q.Hải Châu).

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác nhận phản ánh của người dân là có thực. Đồng thời phát hiện cửa hàng Bảo Tin bán hàng không niêm yết giá đối với các thiết bị vật tư y tế, khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn...

Bị lập biên bản vì hét giá khẩu trang, chủ cửa hàng ở Đà Nẵng nói: Không có lỗi vì phục vụ cho nhu cầu của người dân - Ảnh 1.

Lực lượng QLTT kiểm tra cơ sở bán thiết bị y tế tăng giá khẩu trang ở Đà Nẵng.

Bị lập biên bản vì hét giá khẩu trang, chủ cửa hàng ở Đà Nẵng nói: Không có lỗi vì phục vụ cho nhu cầu của người dân - Ảnh 2.

Cửa hàng Bảo Tín nhập 1 chai nước rửa tay có giá 40.000 đồng, bán 80.000 đồng. Tuy nhiên, chủ cửa hàng cho rằng chỉ lời 20.000 đồng và như thế là không bán giá cao

Đặc biệt, trong quá trình đội QLTT kiểm tra và làm việc, dù nhiều người dân đến hỏi mua khẩu trang và nước rửa tay, nhưng chủ cửa hàng này đã xua tay và trả lời hôm nay nghỉ không bán hàng (trong khi trước thời điểm kiểm tra vẫn bán hàng bình thường). Lập tức lực lượng QLTT đã yêu cầu ông Tiệp phải tiếp tục bán hàng cho người dân, không được găm hàng, từ chối bán.

Ngay sau đó, Đội Quản lý thị trường số 1 đã lập biên bản đối với cửa hàng này vì hành vi không niêm yết giá. Đồng thời, đề nghị chủ cửa hàng ký cam kết không tăng giá, găm hàng, nhất là đối với các mặt hàng như khẩu trang, nước sát khuẩn, găng tay y tế... để phục vụ cho nhu cầu phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Bị lập biên bản vì hét giá khẩu trang, chủ cửa hàng ở Đà Nẵng nói: Không có lỗi vì phục vụ cho nhu cầu của người dân - Ảnh 3.
Bị lập biên bản vì hét giá khẩu trang, chủ cửa hàng ở Đà Nẵng nói: Không có lỗi vì phục vụ cho nhu cầu của người dân - Ảnh 4.

Sau khi được QLTT Đà Nẵng yêu cầu, ông T. đã đồng ý bán hàng và rất đông người dân đã vào mua, khiến toàn bộ số khẩu trang bán hết trong chưa đầy 10 phút.

Bị lập biên bản vì hét giá khẩu trang, chủ cửa hàng ở Đà Nẵng nói: Không có lỗi vì phục vụ cho nhu cầu của người dân - Ảnh 5.

Một người dân vui mừng vì mua được khẩu trang tại cửa hàng trên với giá "phải chăng".

Ông Đ.V.T, chủ cửa hàng cho biết, ngày thường, cửa hàng không kinh doanh khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn. Nhưng gần đây, do bùng phát dịch viêm phổi cấp ở Vũ Hán, thị trường Đà Nẵng cũng biến động khi người dân lùng mua 2 sản phẩm y tế trên, nên ông đã nhập nhiều lô nước rửa tay và khẩu trang từ Hà Nội vào để bán.

Cũng theo chủ cửa hàng, giá nhập mỗi chai nước rửa tay sát khuẩn là 40.000 đồng. Trừ các chi phí vận chuyển và chi phí khác, khi bán mỗi chai giá 80.000 đồng thì cửa hàng lãi được 20.000 đồng/ 1 chai. Ông T. cho rằng, giá bán như vậy là hợp lý và nhằm "phục vụ cho nhu cầu của người dân".

Bị lập biên bản vì hét giá khẩu trang, chủ cửa hàng ở Đà Nẵng nói: Không có lỗi vì phục vụ cho nhu cầu của người dân - Ảnh 6.

Chủ cửa hàng cho hay sẽ chấp hành việc xử phạt và ký cam kết không găm hàng, không tăng giá bất hợp lý, nhưng bản thân ông thì cảm thấy "không có lỗi".

"Tôi nhập hàng đã 40.000 đồng/chai, nhập hàng vào đến nơi thực tế tôi chỉ lãi 20.000 đồng/chai”. Tôi khẳng định là bán 80.000 đồng/chai là không cao như hiện nay”, ông T. nói.

Còn với mặt hàng khẩu trang, ông T. cho hay mỗi hộp 50 cái thì cửa hàng lãi được 20.000-30.000 đồng. Giá bán lẻ mỗi chiếc khẩu trang ngày thường là 1.000 đồng, nay ông T. bán ra với giá 3.000 đến 4.000 đồng/ 1 chiếc. Ông T. cho hay sẽ chấp hành việc xử phạt của cơ quan chức năng, tuy nhiên bản thân ông thì cảm thấy "không có lỗi".

Bị lập biên bản vì hét giá khẩu trang, chủ cửa hàng ở Đà Nẵng nói: Không có lỗi vì phục vụ cho nhu cầu của người dân - Ảnh 7.

Hiện nhu cầu mua khẩu trang y tế để phòng chống dịch do virus Corona ở Đà Nẵng đang rất cao.

Bị lập biên bản vì hét giá khẩu trang, chủ cửa hàng ở Đà Nẵng nói: Không có lỗi vì phục vụ cho nhu cầu của người dân - Ảnh 8.

Cục QLTT Đà Nẵng dán khuyến cáo và thông báo số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân

"Bị xử lý thì cửa hàng cũng phải chịu thôi, nhưng tôi sẽ không bán nữa. Vì mỗi chai cồn chỉ lãi 20.000 đồng, còn chi phí vận chuyển thì cao rồi, nếu bán như giá cũ nữa thì không đủ chi phí duy trì. Sau đợt kiểm tra này, cửa hàng tôi cũng sẽ niêm yết giá khẩu trang, để người dân ai có nhu cầu và thấy hợp lý thì mua. Nhưng đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp để sản xuất khẩu trang nhiều vào cho người dân. Chứ cửa hàng không có lỗi, vì cửa hàng nhập cao thì phải bán lại cao, chứ không thì không có phục vụ người dân", ông T. giải thích.

Thông tin từ Cục QLTT Đà Nẵng, nếu người dân hoặc du khách phát hiện điểm bán hàng có dấu hiệu tăng giá bất hợp lý, đầu cơ, găm hàng để trục lợi thì báo ngay về số điện thoại đường dây nóng 02363.624.154 hoặc 0903.502.480 để Cục QLTT Đà Nẵng có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Bị lập biên bản vì hét giá khẩu trang, chủ cửa hàng ở Đà Nẵng nói: Không có lỗi vì phục vụ cho nhu cầu của người dân - Ảnh 9.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm