Công an xử lý các Facebook tung tin sai sự thật về dịch virus Corona ở Đà Nẵng

Hà Nam, Theo Trí Thức Trẻ 12:23 01/02/2020

Ngày 1/2, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an TP Đà Nẵng, đã công bố việc xử lý một số người dùng Facebook tung tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (nCoV).

Trước đó, trong 2 ngày 30 và 31/1, Phòng An ninh chính trị nội bộ - CATP Đà Nẵng, phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông đã mời làm việc 2 trường hợp Đ.T.Q (trú Q.Hải Châu) và H.T.L (trú Q.Liên Chiểu) về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh virus Corona.

Trước đó, ngày 27/1, Q sử dụng facebook cá nhân chia sẻ bài viết có nội dung: "Tại Nha Trang đã có rất nhiều người bị nhiễm virus từ khách du lịch Trung Quốc. Bộ Y tế VN vẫn giấu kín thông tin này".

Nội dung trên được bà Q chia sẻ vào fanpage hội, nhóm Hội mua bán nhà và đất tại TP.Đà Nẵng và nhóm Bất động sản Đà Nẵng, thu hút gần 200 lượt like và hơn 150 lượt bình luận. Được biết 2 trang hội nhóm trên có hơn 200.000 lượt theo dõi, tương tác mỗi ngày sẽ góp phần lan tỏa thông tin tiêu cực, tạo tâm lý hoang mang cho dư luận.

Công an xử lý các Facebook tung tin sai sự thật về dịch virus Corona ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà Đ.T.Q và bà H.T.L với mức khung phạt từ 10 đến 15 triệu đồng.

Tương tự, ngày 23/1, H.T.L đăng tải bài viết lên tài khoản facebook cá nhân HTL với nội dung: "Đà Nẵng phát hiện 2 ca nhiễm virus Corona – Vũ Hán" kèm đường link bài báo "Phát hiện 2 người Trung Quốc ở Vũ Hán nghi bị viêm phổi cấp tại sân bay Đà Nẵng".

Mặc dù, đã có 1 tài khoản facebook vào bình luận nội dung H.T.L viết là sai sự thật nhưng người này vẫn không chỉnh sửa, để gây ra hiều nhầm, tạo tâm lý hoang mang cho dư luận trên địa bàn thành phố.

Tại cơ quan công an, các trường hợp vi phạm đã nhận thấy hành vi sai trái của mình, xuất phát từ mục đích chia sẻ thông tin nhằm tuyên truyền đến người dân ý thức phòng chống dịch bệnh, tuy nhiên trong quá trình đăng tải đã không kiểm duyệt nội dung để dẫn đến sai phạm, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh virus corona trên địa bàn cả nước.

Công an xử lý các Facebook tung tin sai sự thật về dịch virus Corona ở Đà Nẵng - Ảnh 2.

Nhân viên an ninh làm việc với một chủ tài khoản Facebook thông tin sai sự thật về dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Phòng An ninh chính trị nội bộ - CATP Đà Nẵng lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà Đ.T.Q và bà H.T.L với mức khung phạt từ 10 đến 15 triệu đồng vì đã vi phạm Điểm a, Khoản 3, Điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 13/11/2013 về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Hiện, Phòng An ninh chính trị nội bộ - CATP Đà Nẵng đã lên danh sách một số facebook đăng tải thông tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch bệnh virus corona trên địa bàn thành phố, trong thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục mời làm việc, xử lý theo quy định pháp luật.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Chuyện cổ tích đời thực: Cô nhân viên "quèn" tại Gucci trở thành bạn gái của Cristiano Ronaldo

    Georgina Rodriguez của ngày hôm nay di chuyển bằng chuyên cơ riêng, được trợ cấp 100.000 đô mỗi tháng.
  • Đọc thêm