Bánh Trung thu là "chân ái" của bao người nhưng có 4 nhóm người nên cẩn thận khi ăn nếu không có thể gây hại cho sức khỏe

Quỳnh An, Pem, Theo Báo dân sinh 11:45 20/09/2020

Bánh Trung thu là món bánh ngọt yêu thích với mọi người mỗi dịp Tết Trung thu. Tuy nhiên, 4 nhóm người này nên cân nhắc kĩ lưỡng khi ăn bánh Trung thu, tránh rước bệnh vào người.

Năm nào cũng vậy, cứ mỗi độ tháng 7, tháng 8 Âm lịch, trên khắp các dãy phố, con đường, hàng ngàn chiếc bánh Trung thu với đủ loại hương vị thi nhau "đua nở" khiến lòng người nao nức chờ đợi đến ngày Tết Trung thu gia đình quây quần phá cỗ. Trước nay, bánh Trung thu vốn là loại bánh yêu thích của nhiều người. Với sự xuất hiện của nhiều hương vị bánh mới độc lạ như hiện nay, chắc chắn sẽ khiến nhiều người phải mê mệt.

Tuy nhiên, dù là "chân ái" của bao người, là món bánh không thể thiếu trong đêm rằm Trung thu, nhưng có 4 nhóm người nên đặc biệt cẩn trọng khi ăn bánh trung thu, nếu không sẽ gây hại cho sức khỏe.

Bánh trung thu là chân ái của bao người nhưng có 4 nhóm người nên cẩn thận khi ăn nếu không có thể gây hại cho sức khỏe - Ảnh 1.

4 nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh Trung thu

1. Bệnh nhân tiểu đường ăn bánh Trung thu có kiểm soát

Đối với những người bị bệnh tiểu đường, trong chế độ ăn uống hàng ngày cần hết sức cân nhắc đến năng lượng và hàm lượng đường hấp thu vào trong cơ thể. Đặc biệt là với lượng đường ăn vào cần được kiểm soát ở một mức độ nhất định.

Thực tế, bánh Trung thu đa phần đều có vị ngọt đậm, hàm lượng đường cao, do đó, bệnh nhân tiểu đường chỉ nên tiêu thụ với một lượng nhỏ.

2. Người mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, mạch máu não tránh xa bánh nhân trứng muối, lạp xưởng, mỡ

Những bệnh nhân mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não, gan và túi mật, tuyến tụy nên tránh xa bánh Trung thu có lòng đỏ trứng muối, mỡ và lạp xưởng.

Điều này là bởi dù loại bánh Trung thu này có vị rất ngon nhưng hàm lượng chất béo cao, đồng thời, trứng muối và lạp xưởng "ngậm" một lượng muối tương đối, nếu ăn vào sẽ không tốt cho bệnh tình của các bệnh nhân này.

Bánh trung thu là chân ái của bao người nhưng có 4 nhóm người nên cẩn thận khi ăn nếu không có thể gây hại cho sức khỏe - Ảnh 2.

3. Trẻ nhỏ và người già tránh ăn nhiều

Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa phát triển tốt, còn người già thường có khả năng tiêu hóa và hấp thu kém, nếu ăn quá nhiều bánh Trung thu có hàm lượng đường cao, calo cao có thể làm tăng gánh nặng cho dạ dày, gây khó tiêu, tiêu chảy và các bệnh khác.

4. Người có tiền sử dị ứng thực phẩm kiểm tra thành phần của bánh

Những người có tiền sử dị ứng thực phẩm nên thận trọng kiểm tra danh sách thành phần nguyên liệu trong bánh Trung thu trước khi ăn. Như vậy sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ bị dị ứng thực phẩm nếu không may bạn ăn phải.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những loại bánh Trung thu có xuất xứ thành phần được ghi rõ ràng trên bao bì như hàm lượng calo, chất béo, carbohydrate và muối (natri)… để tránh những nguy cơ về sức khỏe của bạn.

Bánh trung thu là chân ái của bao người nhưng có 4 nhóm người nên cẩn thận khi ăn nếu không có thể gây hại cho sức khỏe - Ảnh 3.

3 lưu ý khi ăn bánh Trung thu

- Không ăn quá nhiều

Do bánh Trung thu chứa nhiều calo vì thế nên thay vì một mình “xử” hết đống bánh, bạn hãy chia sẻ nó cho mọi người cùng thưởng thức. Một người khỏe, nhiều người vui.

- Phân chia lượng ăn khéo léo bù trừ

Bánh Trung thu chứa nhiều carbohydrate, chất béo và đường nên nếu bạn ăn nó trong suốt cả ngày thì tốt nhất bạn nên bỏ qua các món tráng miệng khác và giảm lượng chất béo ăn vào trong 3 bữa ăn bằng cách hạn chế ăn thịt mỡ, da gà vịt, tiêu thụ ít dầu mỡ.

Bánh trung thu là chân ái của bao người nhưng có 4 nhóm người nên cẩn thận khi ăn nếu không có thể gây hại cho sức khỏe - Ảnh 4.

- Đừng ăn bánh Trung thu thay các bữa trong ngày

Bánh Trung thu có thể cung cấp lượng calo lớn cho cơ thể nhưng về mặt dinh dưỡng mà nó mang lại khá đơn giản (thiếu chất đạm, vi lượng, chất xơ...), do đó, nó không thể được dùng để thay thế các bữa ăn chính trong ngày.

Hơn nữa, nó chứa nhiều đường và dầu mỡ, nếu ăn quá nhiều sẽ gây khó chịu đường tiêu hóa, dễ gây tăng lipid máu và tăng gánh nặng cho tim mạch.

Nguồn tham khảo: Sohu, The Health, Eat This, Asia One. Ảnh: Pinterest

Bình luận