Bạn sẽ không dám lười đánh răng thêm lần nào nữa nếu biết tác hại kinh người sau

ĐOAN TRANG, Theo Trí Thức Trẻ 17:05 12/10/2017

Lười đánh răng tưởng như là thói quen xấu đơn giản nhưng thật ra lại gây nhiều rắc rối cho sức khỏe.

Bệnh nha chu và mất xương

Có thể bạn chưa từng nghe nói đến nhưng nếu lười đánh răng thì bạn có thể mắc bệnh nha chu và nghiêm trọng hơn là mất xương. Theo Tiến sĩ Rajan Sharma, người sáng lập của Eon Clinics cho biết: "Vi khuẩn sản sinh ra một số enzyme sẽ bắt đầu ăn xương khi bạn mắc bệnh nha chu". Đây chính là một trong những tác hại của việc lười đánh răng đầu tiên mà bạn cần biết.

Bạn sẽ không dám lười đánh răng thêm lần nào nữa nếu biết tác hại kinh người sau - Ảnh 1.

Hôi miệng

Tiến sĩ Glenn LeSueur cho biết, khi bạn lười đánh răng là bạn đang tạo môi trường thuận lợi cho thực phẩm bám vào răng và tạo thành các mảng bám. Mảng bám này sẽ tích tụ nhiều theo thời gian và rất khó được loại bỏ, trừ khi bạn đến nha sĩ. Chính mảng bám này là nguyên nhân gây mùi hôi bay ra từ miệng, khiến bạn mất hẳn tự tin khi giao tiếp.

Bạn sẽ không dám lười đánh răng thêm lần nào nữa nếu biết tác hại kinh người sau - Ảnh 2.

Bệnh tim

Tiến sĩ Brent Rusnak, một nha sĩ và cũng là người sáng lập ra River Run Dental cho biết rằng, khi bạn lười đánh răng thì một loại vi khuẩn có trong miệng của bạn sẽ đi vào máu và ảnh hưởng đến hoạt động tự nhiên của cơ thể, điển hình như khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng. Ông cũng khẳng định rằng, sức khoẻ răng miệng kém có thể dẫn đến bệnh tim, đột quỵ, thậm chí bệnh Alzheimer.

Bạn sẽ không dám lười đánh răng thêm lần nào nữa nếu biết tác hại kinh người sau - Ảnh 3.

Viêm nướu

Viêm nướu thường là khởi đầu của mọi vấn đề về răng miệng mà biểu hiện đầu tiên là nướu bị sưng, đau và chảy máu. Nếu tình trạng nướu bị viêm ngày càng nặng thì việc vi khuẩn tấn công và gây sâu răng là điều hoàn toàn rất dễ xảy ra. Do đó, muốn bảo vệ răng tốt hơn thì việc bảo vệ nướu là điều cần làm trước tiên.

Bạn sẽ không dám lười đánh răng thêm lần nào nữa nếu biết tác hại kinh người sau - Ảnh 4.

Làm hỏng men răng

Men răng có tác dụng giúp răng chống lại mọi sự tấn công từ bên ngoài như vi khuẩn, nhiệt độ, axit thức ăn... Nếu bạn lười đánh răng thì sẽ tạo thành mảng bám, gây viêm nướu, từ đó men răng cũng dễ bị phá hỏng hơn. Một khi men răng bị phá hỏng thì các loại vi khuẩn, mảng bám thực phẩm sẽ tấn công và làm răng bạn bị bào mòn, dễ bị sâu răng và hư hỏng nhanh chóng.

Bạn sẽ không dám lười đánh răng thêm lần nào nữa nếu biết tác hại kinh người sau - Ảnh 5.

Đột quỵ

Không ai nghĩ rằng thói quen lười đánh răng lại có liên quan đến đột quỵ. Thế nhưng, bác sĩ Nirav Shah, một nha sĩ tại California cho biết rằng, vi khuẩn ẩn trú trong các mảng bám tích tụ lâu ngày sẽ đi vào máu rồi đến tim và não, từ đó tạo ra mảng bám vào động mạch.

Một khi các mảng bám ở động mạch phát triển lớn và dày thêm thì quá trình lưu thông máu bị cản trở, máu không được phân bổ đủ đến các tế bào và gây tình trạng thiếu oxy. Khu vực nguy hiểm nhất khi bị thiếu oxy là tim và não nên dễ gây ra tình trạng đột quỵ nguy hiểm.

Bạn sẽ không dám lười đánh răng thêm lần nào nữa nếu biết tác hại kinh người sau - Ảnh 6.

Vậy đánh răng thế nào để bảo vệ sức khỏe tốt hơn?

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ đưa ra vài khuyến cáo bạn nên tuân thủ theo như sau:

- Tối thiểu bạn phải đánh răng 2 lần/ngày, mỗi lần khoảng 2 phút đánh.

- Bạn nên chọn kem đánh răng có thành phần fluoride để răng chắc khỏe hơn.

- Sau mỗi lần thưởng thức món ăn hoặc thức uống gì, nếu có thể thì bạn nên súc miệng sơ bằng nước sạch sẽ giúp loại bỏ đáng kể mảng bám trên răng.

- Nếu bạn vừa ăn các thực phẩm hoặc đồ uống có tính axit thì tránh đánh răng ngay. Vì axit này làm mềm men răng nên nếu bạn đánh răng ngay sẽ khiến men răng bị phá hủy. Tốt hơn hết là đánh răng sau đó khoảng 30 phút.

- Thay bàn chảy 3 - 4 tháng một lần hoặc sớm hơn để chải sạch răng hơn.

Nguồn: Thelist

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm