Chúng ta đã quá quen với thịt kho tiêu, trứng… và cá thì kho tộ. Lựa chọn này là "an toàn" nhất cho các bữa cơm hàng ngày, nhưng ngoài những nguyên liệu trên thì thịt cá còn có thể kết hợp với đủ kiểu kho khác nữa. Muốn đổi gió cho bữa cơm thì check ngay các công thức sau nhé! Đảm bảo hơi bị đưa cơm, tha hồ xuýt xoa vừa ăn vừa thổi trong những ngày đầu đông này đấy!
Món thịt kho ưa vị ngọt, thông thường chúng ta thường kho thịt với trứng hoặc đơn giản là nước màu thôi, nhưng nếu biết tận dụng các nguyên liệu có vị ngọt tự nhiên như mía, mật ong, các lại củ quả… món thịt sẽ đậm vị và mềm dẻo hơn nhiều đấy! Ngoài ra, để kho thịt ngon, bạn cần lưu ý các điều sau:
- Chọn thịt có cả nạc và mỡ thịt mới mềm.
- Không nên dùng nước màu quá cũ, chọn nước mắm ngon – đây là 2 nguyên liệu làm nên vị đậm đà của thịt.
- Muốn thịt mềm và dậy mùi thì khi kho, thêm vài lát chuối vào nồi thịt, khi ăn thì vớt ra.
Dưới đây là 3 công thức thịt kho với các nguyên liệu độc lạ, cùng tham khảo nhé!
Thịt kho mía
Thịt kho mật ong
Thịt kho khoai tây
Để loại bỏ mùi tanh của cá thì chúng ta thường kho cay hoặc kết hợp với các nguyên liệu, gia vị có mùi đậm đà giúp át cái tanh. Nếu đã chán các công thức cá kho tiêu truyền thống thì bạn có thể thử những công thức dưới đây, đặc biệt là kiểu cá kho cay Hàn Quốc rất hợp cho những ngày đầu đông này!
Muốn cá kho ngon, mềm và không tanh, bạn nên nhớ:
- Rửa qua cá với nước muối, dùng nước đá lạnh càng tốt.
- Trước khi đánh vẩy cá, ngâm qua giấm 10’ sẽ giúp vẩy nhanh và sạch hơn hẳn.
- Bạn cũng có thể tham khảo tất tần tật mẹo làm cá giúp vào bếp dễ dàng hơn nhé!
Cá kho củ cải cay kiểu Hàn
Cá kho quả mơ
Cá kho tương bần